Nhà hàng De Witt: Hành trình kế thừa lịch sử

Hồi sinh từ một rạp chiếu phim đổ nát ở trung tâm Dordrecht, nhà hàng theo phong cách brasserie này mang đến sự kết hợp mới lạ giữa trải nghiệm hương vị và giải trí trong không gian cổ kính.

Studio Modijefsky đã thổi bừng sức sống mới cho một tòa nhà cũ giữa thành phố Dordrecht, Hà Lan qua dự án nhà hàng brasserie De Witt, được cải tạo từ rạp chiếu phim cũ TheMovies. Trước đó, nơi đây đã từng được sử dụng làm tu viện, trường học và phòng thí nghiệm. Thiết kế không gian tái hiện lịch sử phong phú của toà nhà, đồng thời tô vẽ những màu sắc mới mẻ, tạo nên tinh thần phát triển và đổi mới cho khu vực xung quanh. 

mat tien ngoai troi brasserie de witt

Nhà hàng có mặt dựng hiện đại do kiến trúc sư Lugten Malschaert thiết kế.

nha hang quay bar noi that de witt

Nhằm gắn kết De Witt với cộng đồng, thẩm mỹ nội thất tuân thủ theo “Dordtse kleuren”-bảng màu chính thức của thành phố, dựa trên các tòa nhà lịch sử của Dordrecht.

Cài cắm các chi tiết từ tu viện, kiến trúc sư đã sử dụng các mô típ mang tính biểu tượng như “cloister” (lối đi có mái vòm), khăn trùm đầu của tu nữ và trang phục của các nữ tu sĩ. Sự hiện diện của trường học cũng được thể hiện rõ qua những hành lang được lát gạch, bảng thông báo, các băng ghế dài hoặc những ô cửa sổ mở về phía nhà thờ nghệ thuật Kunstkerk nằm đối diện. Ngoài ra, công trình cũng lồng ghép những đặc điểm của một phòng thí nghiệm như dụng cụ pha chế hình ống nghiệm, giá đỡ và màn chắn bảo vệ bằng thủy tinh. 

quay bar quan bia brasserie de witt san nha gach lat

Gợi nhắc về tiếng vang của quá khứ, De Witt mang những đường nét biểu cảm, màu sắc ấm áp và vật liệu gần gũi.

nha hang quan bia brasserie de witt noi that

Ảnh: Maarten Willemstein

tran nha den tha neon quay bar noi that nha hang

Đèn neon uốn cong tạo điểm nhấn cho trần nhà.

Khi còn là rạp chiếu phim, công trình có hai lối vào. Hiện tại, studio Modijefsky đã định tuyến lại luồng giao thông bằng một lối tiếp cận mới do kiến ​​trúc sư Lugten Malschaert thiết kế. Mặt tiền cũ bị phá bỏ để tận dựng những ô cửa sổ có sẵn và tạo ra những khoảng mở mới, cho phép ánh sáng tự nhiên dễ dàng tiếp cận không gian nội thất hơn. Sau khi bước qua lớp mặt tiền phủ kín kính từ sàn đến trần, khách tham quan sẽ được chuyển tiếp đến gian bán vé, được bao bọc bởi rèm nhung xanh nhạt và các tấm áp phích phim. 

noi that gach lat de witt brasserie

Mỗi khu vực có cao độ khác nhau được xác định bởi hoạ tiết và kích cỡ của gạch lát sàn.

nha hang noi that co dien brasserie de witt

Ảnh: Maarten Willemstein

 

Có hai phần không gian chính trong nhà hàng là một góc phòng với các hệ cửa sổ cao và không gian trung tâm đối diện bếp, cả hai đều được lát gạch Aigües màu ấm được làm thủ công ở Mallorca. Các khu vực có cao độ khác nhau được xác định bởi hoạ tiết sàn gạch. Tại đầu mỗi cầu thang dẫn lên tầng trên, kiến trúc sư bố trí riêng phòng chờ, quầy bar và quầy bán vé xem phim riêng, được phân định bằng hệ đèn trần. Khu vực quầy bar được phủ rèm nhung xanh, nổi bật với quầy đồ uống có thiết kế gợn sóng, nhìn ra khu vườn hoa đối diện bên ngoài.

san nha lat go rap chieu phim noi that go

Sàn nhà trên tầng hai được lát gỗ theo hoạ tiết bàn cờ.

poster phim rap chieu phim noi that brasserie de witt

Khu vực chờ được trang trí bằng các tấm áp phích phim.

nha hang san go rem cua den tran de witt

Tính riêng tư trong không gian ăn tối được gia tăng nhờ lớp rèm di động dài 4 mét, phủ từ trần xuống sàn, kết hợp với sàn gỗ sồi đen tạo nên sự tương phản trực quan.

Thực hiện: Vân Thảo | Theo: Designboom | Ảnh: Maarten Willemstein


Xem thêm

Nhà hàng Dip’n’Dip: Khởi đầu tích cực

Nhà hàng Sichuan Impression: Trung Hoa đương đại

Khách sạn Locke am Platz: Bản sắc Zurich