Thuyền Gondola – Đổi mới Venice

Dựa trên nguyên mẫu truyền thống của thuyển Gondola tại Venice, NTK Philippe Starck đã cho ra đời phiên bản thiết kế cải tiến với nhiều cơ chế vận hành ổn định, bền vững cùng nguồn vật liệu chắc chắn như một cách để tiếp nối giá trị văn hóa trong tương lai.

Philippe Starck – NTK nổi tiếng người Pháp đã cho ra mắt bản thiết kế Dream of Winter Gondola, một phần trong chương trình khuyến khích các nhà sáng tạo ở Venice sử dụng thiết kế làm công cụ đổi mới. Với tên gọi Dream of Winter Gondola, chiếc thuyền Gondola – loại thuyền chèo đáy phẳng truyền thống ở địa phương – được tạo ra như một phiên bản hợp nhất giữa bản sắc văn hóa và vẻ đẹp di sản Ý. Bản vẽ 3D của thuyển Gondola hiện đang được triển lãm tại Hub of Strategy Innovation thuộc Đại học Ca’ Foscari.

“Chiếc thuyền Gondola là phiên bản tuyệt đẹp của một giấc mơ. Gondola, theo hình ảnh toàn cầu mà mọi người vẫn biết là một kỹ thuật cực kỳ tinh xảo. Tôi ngưỡng mộ và tôn trọng loại thuyền này, chúng là một trong những chiếc thuyền phức tạp nhất trên thế giới nhờ thiết kế không đối xứng hoàn toàn nhưng trọng lượng vẫn cân bằng hoàn hảo và có thể đi thẳng trong những điều kiện khó nhằn nhất.” – Philppe Starck cho biết.

NTK Philppe Starck đã dành nhiều năm sống tại đảo Burano của Venice, ông hình dung chiếc thuyền Gondola cần phải được cải tiến để nâng cấp về độ bền của vật liệu. Vật liệu “tre nén” (laminated compressed bamboo) đang được ông nghiên cứu sẽ gia tăng độ bền lẫn độ cứng, hạn chế sự thấm, ẩm và không cần bảo dưỡng trong thời gian dài. Ở vị trí trung tâm của thuyền là một chỗ ngồi nhỏ khép kín, cho phép sử dụng thoải mái trong thời gian lạnh của mùa đông. Thuyền sẽ chạy bằng tuabin điện mini sử dụng năng lượng mặt trời và một máy phát điện thủy lực. Cơ chế này giúp người lái thuyền dễ dàng nạp năng lượng cho sản phẩm hơn, đồng thời đảm bảo tiêu chuẩn bền vững cần thiết của dự án.

Để cân bằng lại độ xoắn tự nhiên ở thân thuyền, NTK đã nghĩ ra một con quay hồi chuyển – thiết bị giúp ổn định thuyền và loại bỏ chuyển động lắc lư không cần thiết. NTK cho biết: “Con quay hồi chuyển này được cung cấp năng lượng lấy nguồn từ mặt trời và tuabin quay nếu người chèo thuyền muốn. Đồng thời chúng còn giúp tạo lực đẩy.”

Sản phẩm: Dream of Winter Gondola.
Thiết kế: Philippe Starck.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

We Do Not Work Alone – Những gam màu rộn rã

Tulip Lamp – Vật liệu ấn tượng, chiếu sáng linh hoạt