Terrazza sofa – Khởi đầu của một chiếc ghế da huyền thoại

Terrazza sofa được ra mắt trong những năm 1970 – trở thành chiếc ghế da có thiết kế táo bạo, được yêu thích rộng rãi trên thế giới.

Nhà thiết kế Thụy Sĩ Ubald Klug vốn nổi tiếng bởi sự táo bạo trong sáng tạo, đã thực hiện ý tưởng về bộ ghế da Terrazza sofa vào đầu những năm 1970, khi đang tìm kiếm sự mới lạ để trình bày cho nhà sản xuất đồ nội thất de Sede.

ghế da Terrazza sofa thiet ke kinh dien

Ghế Terrazza, chụp vào năm 1975 cho thương hiệu De Sede AG | Ảnh: Museum of Design Zurich

Terrazza sofa Ubald Klug

Nhà thiết kế Ubald Klug. Ảnh: Tư liệu

Bộ sofa hiện vẫn đang được sản xuất bởi thương hiệu nội thất Thuỵ Sỹ De Sede với tên gọi đầy đủ Terrazza DS-1025. Tên gọi “Terrazza” khi dịch sát nghĩa là “sân thượng”, vốn được NTK sử dụng hình ảnh núi đồi Thụy Sỹ để tạo hình. “Ở dãy Alps, những con bò bước đi, để lại những bậc thang trên bề mặt núi, tương ứng với cấu trúc của chiếc ghế sofa này.”, Willi Glaeser, cộng tác viên một thời của NTK lý giải. Tờ The New Yorker từng nhắc đến vẻ ngoài của bộ ghế da như “một điều quái dị” hấp dẫn, được các NTK nổi tiếng như Wearstler, Martyn Lawrence Bullard và Sally Breer lựa chọn cho nhiều dự án cá nhân, hay được săn đón trong các cuộc đấu giá có quy mô. 

“Mang vẻ táo bạo, cuồng nhiệt và mời gọi, chiếc ghế như một vật thể lạ từ vũ trụ đáp xuống phòng khách của chúng ta và làm không gian thú vị hơn.”-NTK Adam Charlap Hyman. 

ghế da sofa thiet ke do noi that Terrazza 3

Ảnh: Museum of Design Zurich

Thiết kế gồm bảy tầng xếp chồng lên nhau, được bọc da và có các độ cao chia đều trên một khối. Sự linh hoạt tối đa của sofa Terrazza có thể ứng biến cho mọi không gian bởi độ bền bỉ và dễ ghép nối. Dù ban đầu vấp phải sự chỉ trích từ cộng đồng nhưng bộ ghế đã nhanh chóng trở thành sản phẩm luôn được săn đón và là một trong những biểu tượng thiết kế cho giai đoạn thập niên 1970. Cho đến ngày nay, những chiếc ghế da Terrazza nguyên bản làm bằng da nappa tự nhiên không qua xử lý vẫn tạo cảm giác mềm mượt rõ rệt với màu sắc mới trên bề mặt da – một trong những yếu tố chính giúp các phiên bản này ngày càng được tìm kiếm nhiều hơn. 

ghế da sofa do noi that Terrazza

Một phiên bản màu trắng của Terrazza.

Trước khi định cư ở Paris vào năm 1966, Ubald Klug là giám đốc kỹ thuật của một nhà sản xuất thiết bị vệ sinh và nhà bếp tại Bern. Sau nhiều năm, ông bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình với tư cách là kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất vào năm 1972. Hoạt động thiết kế nội thất của Ubald Klug bao gồm công việc tổ chức triển lãm, gian hàng hội chợ thương mại, phòng trưng bày, cửa hàng và nhà hàng ở Pháp, Đức và Thụy Sĩ. Ông đã lan tỏa sức sáng tạo của mình ở địa hạt sản phẩm nội thất, đồng hồ, dệt may, thủy tinh đến gốm sứ sau đó.

ghế sofa Terrazza mick jagger

Hình ảnh ca sĩ Mick Jagger tạo dáng trên ghế Terrazza | Ảnh: Privatsammlung

ghế da sofa Terrazza noi that

Ghế Terrazza bên trong ngôi nhà Malibu của Siêu mẫu Erin Wasson. Ảnh: Tư liệu

ghế Terrazza 9

Ghế Terrazza bên trong phòng giải trí tại gia của NTK Tommy Hilfiger. Ảnh: Tư liệu

ghế Terrazza 10

Một phiên bản dựa theo ghế Terrazza, được thiết kế riêng cho bối cảnh biệt thự trong phim Glass Onion: A Knives Out Mystery. Ảnh: Tư liệu

Thực hiện: Trà Giang 


Xem thêm:

Tiêu điểm Design Miami 2023: Những kiểu ghế độc đáo

BST Outdoor: Cuộc đối thoại giữa nội thất và ngoại thất

Câu chuyện đằng sau những chiếc ghế gỗ kinh điển (Kỳ II)