Những sản phẩm mang đường nét tối giản giàu cảm xúc

Các sản phẩm mới được giới thiệu dưới đây là một tập hợp những thiết kế đặc sắc, gây chú ý của thế giới cuối năm 2019. Có thể nhận thấy rõ tinh thần đương đại và chắt lọc trong thiết kế lẫn lựa chọn chất liệu, để tạo nên những hình dạng vừa đơn giản vừa gợi suy tưởng.

The Earth Stool | Sản phẩm thiết kế

Lấy cảm hứng từ quan điểm thiết kế thuộc phong trào Bauhaus của KTS lừng danh Walter Gropius, sản phẩm ghế mang tên The Earth Stool đã được ra đời với nguồn gốc vật liệu tái chế mang tinh thần bền vững. Chiếc ghế mang phom dáng khung đơn giản được làm từ ống thép uốn cong có thể tái sử dụng, bộ phận trợ lực như khuôn gỗ, được sản xuất từ chất thải bao bì nhựa tái chế hoặc gỗ sồi có chứng nhận của FSC. Cuối cùng là phần đệm ngồi, lưng tựa làm bằng mây thu hoạch từ cây mía nhằm đảm bảo tiêu chí bền vững được đặt ra từ ban đầu.sản phẩm 1 sản phẩm 2

Chalk & Cheese | Sản phẩm thiết kế

Tessa Silva, một sinh viên vừa tốt nghiệp Đại học Royal College of Art đã tạo ra loại vật liệu có nguồn gốc từ sữa với tính chất tương tự như đất sét và chế tác thành các sản phẩm, phụ kiện gia dụng như bình hoa, tay nắm cửa. Silva đã nghiên cứu và phát triển loại vật liệu này trong suốt 3 năm từ các thành phần sữa dư thừa được thải ra trong quá trình chế biến sản xuất bơ kem của ngành công nghiệp thực phẩm.

Sau khi được sấy khô, bề mặt vật liệu sẽ trở nên gần giống với đá, bê tông và có thể cho ra nhiều màu sắc khác biệt, phục vụ tối ưu các nhu cầu thẩm mỹ. Ngoài ra, vật liệu này còn có khả năng tự phân hủy và sử dụng như phân bón sau thời gian dài sử dụng.

sản phẩm 3

sản phẩm 4

Nendo’s Cubic Clock | Sản phẩm thiết kế

Chiếc đồng hồ hình khối lập phương được hình thành từ vật liệu nhôm cứng với thiết kế đứng cân bằng trên góc vuông. Nendo’s Cubic Clock mang phom dáng tạo hình tối giản, loại bỏ hoàn toàn các bộ phận, vật liệu và chi tiết trang trí không cần thiết, thậm chí phần kim đồng hồ cũng được tạo nên từ góc cắt của khối lập phương. Các NTK cho biết, với thiết kế này, chiếc đồng hồ chỉ quay về đúng phom dáng thật sự của chúng là một khối lập phương nguyên vẹn 2 lần trong ngày, vào lúc 12 giờ sáng và tối.
Ảnh: Hiroshi Iwasaki.

sản phẩm 6

sản phẩm 5

DVN Table

Chiếc bàn thấp DVN Table được làm từ những miếng nhôm nguyên khối và cố định lại với nhau bằng kỹ thuật ghép truyền thống Nhật Bản. Đây được xem là thành quả của sự kết hợp công nghệ tân tiến và kỹ thuật thủ công truyền thống. Toàn bộ các hệ rãnh, khớp nối đều được khéo léo che giấu hoàn toàn ở cấu trúc bên trong. Ý tưởng triệt tiêu toàn bộ các chi tiết nối được các NTK chia sẻ nhằm giúp đảm bảo tính xuyên suốt, đồng bộ cho sản phẩm, từ đó làm nổi bật lên tính chất vật liệu nguyên khối và đồng nhất.

Steering Lamp

Đây là một mẫu đèn do Curt Fischer thiết kế đã từng được KTS lừng danh Walter Gropius sử dụng để trang bị cho trường thiết kế Bauhaus tại Dessau, nay được hồi sinh với những cải tiến mới của công ty Midgard tại Đức. Chi tiết nổi bật nhất trong việc cách tân lại mẫu đèn là việc bổ sung thêm trục tay bằng kim loại niken, nhờ vậy mà cơ chế sử dụng trở nên linh động hơn so với phiên bản cũ. Không chỉ thay đổi khả năng vận hành, sản phẩm còn được tân trang lại với các vật liệu tân tiến, kỹ thuật hiện đại về công tắc, nút vặn hay dây nối.
Ảnh: Jenner Egberts.

Marbella

Chiếc ghế Marbella ban đầu được phát triển như một dự án nghiên cứu vật liệu nhằm tìm ra những trải nghiệm đánh lừa thị giác. NTK muốn phá vỡ quy ước về hình ảnh của một chiếc ghế điển hình bằng cách sử dụng vật liệu mềm với tạo hình mạnh mẽ, cứng cáp và mô phỏng lại những nền tảng chất liệu đối lập (đá, bê tông). Chiếc ghế mang đến cho người dùng sự bất ngờ về độ mềm mại, thoải mái khác biệt hoàn toàn với những gì thu được thông qua cảm nhận thị giác ban đầu.
Ảnh: Ortal Sachs.

Cybertruck

Một hiện tượng gây “bão” trên các phương tiện truyền thông ngay khi vừa ra mắt, mẫu xe Cybertruck của Tesla là dòng sản phẩm xe bán tải điện với thiết kế góc cạnh khác thường được làm từ thép không rỉ cán nguội cùng hệ cửa sổ bọc thép. Cybertruck với đường nét thiết kế đơn giản đến lạ mắt, mang cảm hứng từ những bộ phim khoa học viễn tưởng và có phần đi ngược lại so với các sản phẩm đang thịnh hành trên thị trường hiện nay. Đây cũng là lý do khiến sản phẩm nhận được rất nhiều sự quan tâm bởi sự táo bạo và cách tân ngoạn mục.

Therapy Dolls

Yaara Nusboim, NTK người Israel đã cùng với các nhà tâm lý học trẻ em tạo nên BST đồ chơi mang tính trị liệu. Sản phẩm này có thể giúp con trẻ xử lý được nhiều chướng ngại về mặt cảm xúc. Mỗi món đồ chơi đơn lẻ trong bộ 6 sản phẩm tương ứng với từng liệu pháp cảm xúc khác nhau bao gồm sự sợ hãi, đau đớn, trống rỗng, yêu thương, giận dữ và an tâm. Mỗi món đều được làm từ gỗ đánh bóng đính kèm với các miếng silicone mềm mại nhiều màu sắc và có tạo hình vui tươi. NTK cho rằng việc chơi những món đồ chơi mang tính trị liệu sẽ mang lại tâm lý an toàn cho trẻ và giúp chúng có được những trải nghiệm phù hợp với độ tuổi phát triển.

Tổng hợp: Đức Nguyên.


Xem thêm:

BST ghế ngồi theo phương thức module

Tái chế và tái định nghĩa mục đích sử dụng