Kogeta collection – Cảm hứng Shou Sugi Ban

Sử dụng kỹ thuật chế tác gỗ truyền thống của Nhật Bản, BST Kogeta tuy sở hữu phom dáng hiện đại, thiên về hình khối nhưng lại mang đến cảm giác thân mật, gần gũi.

Kogeta, trong tiếng Nhật nghĩa là đốt cháy. NTK Tushant Bansal đã tìm thấy nguồn cảm hứng cho mình trong kỹ thuật thủ công truyền thống cổ xưa tại Nhật Bản có tên gọi là Shou Sugi Ban – đây là phương pháp bảo quản gỗ trước ảnh hưởng thời tiết thông qua việc đốt cháy đến khi chúng chuyển sang màu đen. Dù là một phương pháp gia công lâu đời nhưng Shou Sugi Ban vẫn còn nguyên vẹn giá trị minh chứng qua từng vật dụng nội thất Kogeta mang tinh thần đương đại.

Kogeta 1

Phom dáng hiện đại được chế tác qua phương pháp truyền thống.

Kogeta 2

Sự kết hợp của gỗ cháy, kim loại và da.

Theo truyền thống, phương pháp Shou Sugi Ban (còn được gọi là Yakisugi) được thực hiện trên gỗ Sugi, một loại gỗ tuyết tùng Nhật Bản. Quá trình này bao gồm các công đoạn đốt, làm mát, loại bỏ vụn cũng như các vết cháy khỏi bề mặt và hoàn thiện bề mặt bằng cách bôi lên một loại sáp/dầu đặc biệt. Dù lửa được xem là một trong những yếu tố tương khắc với gỗ nhưng phương pháp đặc biệt này lại giúp gia tăng độ bền sản phẩm mà không cần phải dùng các loại hoá chất nào khác.

Kogeta 3

Sự mộc mạc, hoạ tiết tự nhiên là những yếu tố chính cấu thành nên các sản phẩm trong BST Kogeta. Sau khi làm việc với nhiều chất liệu kim loại khác nhau như đồng, đồng thau, đồng đỏ và thép, NTK cuối cùng đã tìm ra sự tương thích ở chất liệu gỗ cháy. Mỗi sản phẩm trong BST đều được chế tác thủ công cẩn thận bằng kỹ thuật cổ truyền, khác lạ. Cuối cùng, 3 vật liệu chính được lựa chọn để cấu thành nên sản phẩm hoàn chỉnh là da, thép và gỗ (cháy), tạo nên nhiều cảm giác chân thật, mộc mạc và ấm cúng.

Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

BST gạch kết nối kiến trúc và thiên nhiên

Công nghệ đổi thay bộ mặt của thiết kế