IKEA ăn mừng kỉ niệm 80 năm đầy màu sắc

Bộ sưu tập Nytillverkad kỷ niệm 80 năm thành lập thương hiệu IKEA với chất liệu hướng tới tương lai và màu sắc tươi mới.

Tại nhà kho làm không gian cho các buổi giới thiệu của Ikea tại Milan Design Week 2023, khách tham quan được xem trước bộ sưu tập mới nhân kỷ niệm 80 năm thành lập công ty. Được đặt tên là Nytillverkad, bộ sưu tập kỷ niệm của Ikea táo bạo, tươi sáng, bền vững – và quen thuộc. Những ai đã sống và lớn lên cùng Ikea có thể nhận ra phần nào điều đó, bởi mọi thứ đều đã được thực hiện trước đây. Đó là một bộ sưu tập những món đồ bằng các vật liệu hướng về tương lai với màu sắc tươi mới. Ikea 80th anniversary collection 1

Kỷ niệm 80 năm Ikea với màu sắc và hoa văn

Ikea tung ra thị trường khoảng 2.500 sản phẩm mỗi năm và sở hữu một kho tàng các thiết kế tuyệt vời. Đối với Karin Gustavsson, người dẫn đầu đội ngũ sáng tạo của Nytillverkad, điều đó thật không dễ dàng. “Chúng tôi có một danh sách lớn để lựa chọn và cân nhắc.” cô nói. “Điều duy nhất chúng tôi biết chắc chắn là, sau đại dịch, chúng tôi muốn có màu sắc và hoa văn, thứ mà mọi người thích lựa chọn và kết hợp. Để đạt được điều này, đệm in hoa có các màu cơ bản nổi bật; gối và thảm có các sọc đậm sáng màu và không giống như những sản phẩm tiền nhiệm của chúng, những loại vải này được làm từ bông tái chế và sợi tái chế ‘hậu tiêu dùng’. “Mọi người ngày nay rất quan tâm đến cách tiêu dùng,” Karin nói. “Tính bền vững là ưu tiên hàng đầu của mọi người.”

Ikea 80th anniversary collection 2

Ikea 80th anniversary collection 3

Ikea 80th anniversary collection 4

Những thứ xuất hiện trở lại đã được làm lại một cách hiện đại, thân thiện với môi trường, ví dụ như chiếc ghế Gogo năm 1971 ban đầu được làm bằng khung thép carbon. Giờ đây, chứng được làm từ thép cường độ cao, thải ra lượng khí CO2 ít hơn 50% so với phiên bản tiền nhiệm. Trong toàn bộ bộ sưu tập, bao bì nhựa đã được thay thế bằng giấy nếu có thể và tập trung nhiều hơn vào bao bì phẳng. Việc tháo rời cũng quan trọng như việc lắp ráp đối với một thế hệ du mục luôn dịch chuyển, bởi vì trong khi di chuyển, hầu hết các sự cố đều có thể xảy ra. Người sáng lập Ikea, Ingvar Kamprad, đã tạo ra sản phẩm đóng gói phẳng đầu tiên – bàn cà phê ‘Lövet’ – vào năm 1956, và để tỏ lòng kính trọng đối với người sáng lập có tầm nhìn xa trông rộng của công ty, một phiên bản màu tro xuất hiện ở Nytillverkad, có màu cam, xanh lá cây và xanh lam.

Ikea 80th anniversary collection 5

Ikea 80th anniversary collection 6

“Hầu hết các tác phẩm trong bản xem trước tại Milan Design Week kéo dài từ những năm 1960 đến 1980, nhưng trong tương lai, Nytillverkad sẽ không được ra mắt theo trình tự thời gian và cũng sẽ bao gồm các tác phẩm hay thay đổi, giống như những tác phẩm từ giai đoạn disco của những năm 1980 và 1990”, Karin nói. Bộ sưu tập hướng về tương lai này cũng là một tin tuyệt vời cho những ai lần đầu tiên bỏ lỡ cuộc hành trình của hãng.

80th anniversary collection 1

80th anniversary collection 2

 

Thực hiện: My Lương | Theo: Wallpaper* | Ảnh: Ikea


Xem thêm

IKEA x Pizza – Phiên bản phóng to của pizza saver

Quầy bar pop-up làm từ nệm IKEA cũ