Cảm hứng rau quả trong BST đồ nội thất của Robert Stadler

Dí dỏm từ tên gọi cho đến thiết kế, BST đồ nội thất lấy cảm hứng từ rau quả của Robert Stadler như thổi một luồng sinh khí tươi mới cho không gian sống.

Tại Milan Design Week 2023, NTK Robert Stadler đã giới thiệu BST đồ nội thất và đèn thú vị tại không gian của Carwan Gallery. Lấy cảm hứng từ rau quả như chuối, bơ, cà rốt, tỏi tây…, BST không chỉ mang vẻ dí dỏm từ những hình dáng, đường nét và màu sắc tươi tắn của nông sản, mà còn từ tên gọi “OMG-GMO”. (GMO: Thực phẩm biến đổi gen).

robert stadler furnitures rau cu qua

robert stadler do noi that rau cu qua

BST đồ nội thất của Robert Stadler bao gồm đèn, bàn, ghế, kệ sách, đồ trang trí nhỏ.

NTK Robert Stadler chia sẻ ý tưởng của những thiết kế này đến từ sự giằng co giữa sự chú ý và tự ngẫm bằng cách cường điệu hóa vật thể thông qua biến đổi gen. Ạnh nói: “Chúng ta đều yêu thích những quả táo bóng lưỡng, to tròn hoàn hảo, hay dưa hấu không hạt. Nhưng có bao giờ chúng ta tự hỏi rằng chúng ta nên đi xa tới đâu trong việc chỉnh nắn tự nhiên, biến thực phẩm trở thành những sản phẩm tiêu chuẩn mang giá trị đẩy mạnh tiếp thị không?”

robert stadler do noi that rau cu qua

Ghế Juicy Joseph  hình lát dưa hấu gắn hạt óc chó.

Với BST này, Robert Stadler muốn dùng sự châm biếm hài hước để nâng cao nhận thức và thảo luận một cách nhẹ nhàng về những vấn đề nổi cộm nhưng đồng thời cũng mang đến sự tươi vui cho không gian sống của chúng ta.

BST gồm 10 món, được làm thủ công bởi công ty gốm sứ của Ý Bitossi Ceramiche. Những loại hoa quả được làm biến dạng, lồng ghép vào những vật dụng như miếng chặn giấy hình quả chanh hình khối, trụ móc áo gắn chuối, hay chiếc ghế Juicy Joseph có mặt ghế là lát dưa hấu hình vuông và các hạt óc chó gắn ở chân ghế. Ngoài ra, BST còn có bàn kệ sách có chân hình bí ngòi, bàn cafe với chân bàn là quả cà tím đập dẹp, và đèn bàn hình cà rốt…

robert stadler cafe table rau cu qua

Bàn cafe thấp Gay Gae với chân bàn hình quả cà tím dẹp.

Thông qua BST này, NTK cũng muốn mô tả sự khác biệt giữa rau quả ngày nay trông khác xa so với tổ tiên của chúng thuở còn tồn tại một cách hoang dã trong tự nhiên sau quá trình thuần hóa nông nghiệp, nhân giống chọn lọc và sử dụng công nghệ sinh học. Anh nói: “Sống luân chuyển giữa Paris và một thị trấn nhỏ ở Sicily, nơi chỉ trồng những thứ mà chúng tôi cần, làm tôi càng nhận thức rõ sự tương phản giữa sinh trưởng tự nhiên và sinh trưởng công nghiệp, cũng như biến đổi gen trong nông nghiệp.”

robert stadler do noi that rau cu qua

Đèn bàn hình củ cà rốt.

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: Dezeen | Ảnh: Alejandro Ramirez Orozco


Xem thêm

Misha Kahn: 1 cuốn sách, 50 trang bìa ấn tượng

You See a Sheep – Những dáng hình lửng lơ