BST đèn thủy tinh “Muse” và cách chế tác thủ công truyền thống

“Muse” là tên gọi của bộ sưu tập những tác phẩm tạo hình đèn thủy tinh hay cũng có thể gọi là các tuyệt tác điêu khắc thủy tinh đương đại của Fabio Novembre dành cho thương hiệu Venini.

Bộ sưu tập đèn thủy tinh “Muse” là chuỗi sản phẩm được tạo ra trong sự hợp tác xuyên suốt với các nghệ nhân bậc thầy về chế tác thủy tinh tại ven biển Murano. Bộ sưu tập bao gồm ba biến thể về màu: xanh lục, trắng sữa và màu đỏ – những sắc màu đặc trưng trên Quốc kỳ Italia.

đèn thủy tinh 10

BST đèn thủy tinh “Muse” với ba màu đặc trưng trên Quốc kỳ Italia.

Những sản phẩm đèn thủy tinh của Fabio Novembre mang hình dáng như một con người đang mắc kẹt trong hệ cấu trúc khuôn kim loại cố định tương tự như chiếc lồng. Các nghệ nhân chế tác thủ công sẽ thổi trực tiếp thủy tinh một cách khéo léo từ trong ruột của chiếc lồng theo truyền thống của đèn lồng Venetian cho đến khi hai thành phần chạm nhau và định hình khuôn – khối của sản phẩm. Sau khi định hình được nửa trên, khối đèn thủy tinh sẽ được liên kết với phần bệ đá cẩm thạch trắng  – một loại vật liệu có phần hoài cổ nhưng lại tạo nên sự kết hợp đồng điệu, đương đại với kim loại và thủy tinh.

Đây là quy cách chế tác đỏi hỏi sự khéo léo và chính xác khi buộc người nghệ nhân kiểm soát tốt độ đàn hồi của thủy tinh trong khuôn kim loại cứng nhưng vẫn phải thể hiện được nguồn năng lượng tiềm ảnh bên trong khối sản phẩm.

đèn thủy tinh 9

Quy trình chế tác đèn thủy tinh của các nghệ nhân lão luyện.

đèn thủy tinh 8

đèn thủy tinh 7

đèn thủy tinh 6

đèn thủy tinh 5

đèn thủy tinh 4

đèn thủy tinh 3

Carlo Longagnani – CEO của Venini cho biết: “Venini luôn thúc đẩy các dự án sáng tạo, mở rộng và nâng cao nghệ thuật chế tác thủy tinh lâu đời thông qua các bản thiết kế. Kể tử năm thành lập 1921, Venini đã thành công trong một công việc phi thường, đó chính là khôi phục và đổi mới nghệ thuật chế tác thủy tinh, góp phần định nghĩa văn hóa đương đại. Công lao lớn nhất phải kể đến các nghệ sĩ như Ponti, Mimmo Rotella, Gae Aulenti, Gaetano Pesce, Tadao Ando, Ron Arad và dĩ nhiên là không thể thiếu Fabio Novembre.”

đèn thủy tinh 2

đèn thủy tinh 1

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Designboom – Ảnh: Designboom.


Xem thêm:

Cảm hứng nội thất mid-century trong thiết kế bàn Rúna của hãng Warm Nordic

Ghế Red Dot – Sự đột phá trong tư duy thiết kế sản phẩm