Đèn 100 – Nghệ thuật ẩn trong bong bóng thủy tinh

Từ đôi bàn tay tài hoa của nghệ nhân thủy tinh, những khối bong bong thủy tinh đã được nhào nặn và đính kết vào nhau để tạo nên tác phẩm đèn 100 – một thành quả sáng tạo mang chiều sâu thẩm mỹ tinh tế.

100 là tên gọi của mẫu thiết kế đèn treo được tạo nên bằng kỹ thuật thủ công do studio Bocci thực hiện – một studio quy tụ nhiều nghệ nhân thủy tinh cùng nhau thực hành sáng tạo. Các bong bóng thủy tinh nóng chảy sẽ được tạo hình riêng lẻ, sau đó cộng hưởng cùng nhau để tạo ra phom dáng lồng ghép cuối cùng. Sản phẩm được giới thiệu trong Tuần lễ thiết kế Milan Design Week 2021 cùng với nhiều sáng tạo khác được tuyển chọn bởi Omer Arbel, nhà đồng sáng lập Bocci.

Đèn 100 1

Đèn 100 tạo nên từ nhiều bong bóng thủy tinh được chế tác theo phương pháp thủ công. Ảnh: Bocci.

Đèn 100 2

Ảnh: Bocci.

Theo Arbel giải thích: “Đối với Đèn 100, chúng tôi đã phát triển một phương pháp riêng để tạo ra những phom dáng hấp dẫn, trong quá trình đó chúng tôi nhận ra rằng sự phức tạp ẩn sâu bên trong tổ hợp thủy tinh này lại tạo nên nhiều thú vị. Phương pháp này được nghiên cứu trong nhiều năm, một lưỡi cắt kim cương đã được sử dụng để chia cắt các mảng bong bóng thủy tinh sau khi chúng nguội đi, để lộ ra những phần hình học hấp dẫn.

Đèn 100 3

Ảnh: Bocci.

Đèn 100 4

Ảnh: Bocci.

Đèn 100 5

Ảnh: Bocci.

Đèn 100 tạo ra những khám phá thẩm mỹ nhờ những bề mặt thủy tinh giao nhau. Nghệ nhân thủy tinh Jay Macdonell tại Bocci cho biết, sự kết hợp giữa hai quá trình nóng – lạnh đòi hỏi người thợ phải có trực giác và kỹ năng cân bằng để cảm nhận được khối lượng bên trong thủy tinh, từ đó khơi mở những khoảnh khắc. Họ đã phải cắt thủy tinh từ nhiều góc độ để phơi bày khuôn hình học bên trong chiếc đèn, đồng thời tính toán đến các chốt treo để đảm bảo tính nguyên vẹn của nguồn sáng khi đưa vào sử dụng.

Đèn 100 6

Ảnh: Bocci.

Đèn 100 7

Ảnh: Bocci.

Mỗi sản phẩm đến từ studio Bocci đều được chế tác thủ công với nhiều kỹ thuật khác nhau như thổi, đổ khuôn, chạm khắc, đánh bóng. Chính vì vậy mà mỗi sản phẩm xuất xưởng đều mang tính độc bản và có giá trị thẩm mỹ rất riêng, kết tinh từ trí tưởng tượng sáng tạo, đôi bàn tay tài hoa cùng kỹ nghệ thủy tinh đúc kết lâu đời.

Tên sản phẩm: 100.
Thiết kế: Bocci.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh & Video: Bocci.


Xem thêm:

BST Glulam – Sáng tạo trên những khối gỗ

Tokujin Yoshioka và ngọn đuốc Tokyo Olympics 2020