BST Glulam – Sáng tạo trên những khối gỗ

Nghệ nhận Max Lamb đã ứng dụng nhiều kỹ thuật chế tác đơn giản để tạo ra những sản phẩm sáng tạo từ gỗ. Thông qua BST Glulam, anh đã chứng minh rằng chỉ bằng tư duy thiết kế hợp lý và sáng tạo, những chất liệu và kỹ thuật quen thuộc hoàn toàn có thể tạo ra những bất ngờ.

BST mang tên Glulam hiện đang được trưng bày tại Gallery FUMI là sản phẩm sáng tạo vừa được cho ra mắt của một nghệ nhân người Anh Max Lamb. Các sản phẩm xuất hiện trong BST là thành quá từ việc ứng dụng một loạt các kỹ thuật sản xuất đơn giản như cắt, khắc, đổ khuôn, đúc và gấp. Thành quả mang lại là những chiếc ghế chắc khỏe, phô diễn trọn vẹn các thớ gỗ thô mộc. Sản phẩm thể hiện được đặc tính tự nhiên của vật liệu, đồng thời cho thấy rằng tuy chỉ ứng dụng kỹ thuật đơn giản nhưng từng đường nét gia công vẫn thể hiện tốt độ tỉ mỉ cần thiết.

Glulam 1

Mẫu sofa với phom dáng chubby nhờ các đường bo cạnh mềm mại. Ảnh: Gallery FUMI.

Glulam 2

Ảnh: Gallery FUMI.

Những chiếc ghế trong BST Glulam được tạo hình cẩn thận bằng cách kết hợp một loạt các dạng thức hình học. Nếu chiếc ghế sofa là những khối gỗ bo tròn mềm mại thì ghế ngồi lại là từng mảng cắt thô phủ lớp sơn mài đen ánh. Tính đa dạng trong thiết kế và hoàn thiện vật liệu giúp đa dạng hóa từng mẫu mã, thể hiện nhiều khía cạnh trong tư duy thiết kế sản phẩm.

Khi giới thiệu BST Glulam tại Gallery FUMI, nghệ sĩ Max Lamb đã chia sẻ rằng nguồn cảm hứng cho toàn bộ những sáng tạo này bắt đầu từ thời thơ ấu của chính anh. Khoảng thời gian ấy, khi vẫn còn là một đứa trẻ, anh thường xuyên được chơi đùa ngoài trời ở Cornwall, từ đây việc tiếp xúc sớm với các loại vật liệu cùng những chuyến phiêu lưu mơ mộng đã đưa anh đến với ý tưởng sáng tạo hiện nay.

Glulam 3

Thiết kế ghế ngồi có phần thô mộc hơn so với sofa cả về hình dáng lẫn bề mặt vật liệu. Ảnh: Gallery FUMI.

Glulam 4

Ảnh: Gallery FUMI.

Glulam 5

Ảnh: Gallery FUMI.

Glulam 6

Ảnh: Gallery FUMI.

Glulam 7

Ảnh: Gallery FUMI.

Max Lamb khẳng định rằng anh chưa phải là một nghệ nhân, nhưng khá tự tin trong công việc chế tạo sản xuất. Kinh nghiệm của Max Lamb trong việc tiếp xúc với nhiều loại vật liệu khác nhau đã đưa anh đến với nhiều cơ hội cộng tác thiết kế. Phòng trưng bày Gallery FUMI cũng đã có nhận xét tích cực về BST của Max Lamb: “Lamb đã đưa một chiếc ghế ngồi trở về đúng bản chất của chúng. Cậu ấy rất quan tâm đến một câu ngạn ngữ rằng “sản phẩm nội thất thực chất là phần mở rộng của sàn nhà”.”

Glulam 8

Ảnh: Gallery FUMI.

Tên BST: Glulam.
Thiết kế: Max Lamb.
Trưng bày: Gallery FUMI.
Địa điểm: Mayfair, London.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Gallery FUMI.


Xem thêm:

SOLDITA – BST lấy cảm hứng từ hoạ tiết hình xăm

Tulip Lamp – Vật liệu ấn tượng, chiếu sáng linh hoạt