SOLDITA – BST lấy cảm hứng từ hoạ tiết hình xăm

NTK André Teoman đã tạo ra được BST SOLDITA bằng cách ứng dụng kỹ thuật gia công kim loại quen thuộc theo cách mới mẻ, từ đó tạo nên các đường nét hoa văn lạ mắt trên bề mặt kim loại nhẵn nhụi.

André Teoman – NTK người Bồ Đào Nha là người đã tạo nên BST SOLDITA, bao gồm các vật dụng nội thất với chất liệu kim loại. BST SOLDITA được André Teoman khai thác dựa trên quan điểm về vẻ đẹp bất toàn và sử dụng kỹ thuật hàn quen thuộc để khám phá nhiều hiệu ứng mới lạ. NTK đã vay mượn cảm hứng từ những hình xăm, các nghi lễ cổ xưa để trang trí bề mặt của kim loại, tạo ấn tượng thị giác và xúc giác đặc biệt. SOLDITA là tên gọi được kết hợp từ hai tiếng Bồ Đào Nha: Solda (hàn) và Bonita (đẹp).

SOLDITA 1

Ảnh: André Teoman Studio.

SOLDITA 2

Ảnh: André Teoman Studio.

“Tôi muốn mô phỏng lại những gì nghệ sĩ xăm đã làm bằng cách vẽ lên một món đồ nội thất, biến chúng thành câu chuyện kể có giá trị lâu dài. Đồng thời tôi cũng đưa ra cách tiếp cận mới mẻ đối với kỹ thuật khá phổ biến trên kim loại là hàn.” – André Teoman cho biết.

BST được hình thành trong đợt giãn cách đại dịch lần đầu tiên của NTK, Teoman quyết định kết hợp niềm đam mê vẽ của mình với kỹ năng gia công kim loại của một người bạn kiêm nhà sản xuất địa phương. Vì vậy mà toàn bộ dự án được thực hiện xuyên suốt mà không cần phải di chuyển qua lại. BST phá vỡ đi những định kiến về giới hạn phương thức thực hiện một sản phẩm, mở ra một góc nhìn khác và chứng minh rằng khi vượt ra khỏi những tiêu chuẩn hoàn hảo, chúng ta vẫn có thể tìm thấy vẻ đẹp ở thế giới của sự bất toàn.

SOLDITA 3

Ảnh: André Teoman Studio.

Các hình ảnh được vẽ trên sản phẩm thuộc BST SOLDITA là câu chuyện kể về các nguyên tố như nước, lửa, đất và gió – đây cũng đồng thời là 4 nguyên tố tạo nên kim loại kể từ thời Trung Cổ. Nhìn từ xa, những mối hàn giống như hoa văn vẽ trên bề mặt, nhưng khi xem xét thật chi tiết, chúng lại là các vân mặt lồi lõm với nhiều biến thể về cảm giác. Kỹ thuật hàn theo đó cũng được Teoman chứng minh không chỉ là cách ứng dụng về kết cấu cho kim loại mà có thể sử dụng chúng hình thức trang trí, biến các vật thể đơn giản trở nên đẹp mắt.

SOLDITA 4

Ứng dụng kỹ thuật hàn kim loại theo cách sáng tạo. Ảnh: André Teoman Studio.

SOLDITA 5

Chi tiết vân mặt sản phẩm. Ảnh: André Teoman Studio.

SOLDITA 6

Bản phác thảo hoa văn cho BST. Ảnh: André Teoman Studio.

Sản phẩm: SOLDITA.
Thiết kế: André Teoman Studio.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: André Teoman Studio.


Xem thêm:

BST thảm Tæpper – Cảm hứng từ thế kỷ XX

Bàn làm việc Piano Desk – gọn gàng tinh tế