Tokujin Yoshioka và ngọn đuốc Tokyo Olympics 2020

Ngọn đuốc Tokyo Olympics 2020 không chỉ là mẫu thiết kế mang tính thẩm mỹ mà còn là biểu tượng cho nhiều truyền thống tốt đẹp của Thế vận hội. NTK Tokujin Yoshioka đã có những chia sẻ mới nhất về quá trình thực hiện ngọn đuốc thiêng liêng này.

NTK người Nhật Bản Tokujin Yoshioka đã có những chia sẻ mới nhất về thiết kế ngọn đuốc Tokyo Olympics 2020 của mình. Phần đầu của ngọn đuốc làm bằng vàng hồng dài 71 cm, phom dáng dần mở ra thành năm phần theo hình hoa anh đào – một loại quốc hoa Nhật Bản. Yoshioka đã sử dụng kỹ thuật riêng xử lý nhôm để thực hiện thiết kế này. Đây là kỹ thuật cho phép sản phẩm trở nên bền, nhẹ và hoàn tòan đồng chất, liền mạch.

NTK Tokujin Yoshioka và ngọn đuốc Tokyo Olympics 2020. Ảnh: Tư liệu.

“Một phần lý do cho việc áp dụng kỹ thuật riêng là vì muốn giữ cho thiết kế thật đơn giản về cấu trúc. Đây không phải là lớp vỏ trang trí bề mặt đơn thuần mà còn giúp tạo nên một cấu trúc đẹp.” – NTK Tokujin Yoshioka cho biết thêm “Hình dạng đa diện của bông hoa anh đào phản chiếu ánh sáng mặt trời ở nhiều góc độ khác nhau khi người cầm đuốc đang chạy. Chúng tôi hy vọng rằng mỗi người cầm đuốc sẽ tỏa sáng lấp lánh và buổi trình diễn rước đuốc sẽ trở nên thật đáng nhớ.”

Ảnh: Tư liệu.

Ảnh: Tư liệu.

Vật liệu nhôm dùng để làm ngọn đuốc Tokyo Olympics 2020 được thu từ chất thải xây dựng ở các ngôi nhà tạm sau thảm họa kép ở phía Đông Nhật Bản năm 2011. NTK đã tiếp xúc với nhiều đứa trẻ ở khu vực chịu thảm họa, câu chuyện này đã mang lại cho anh ý tưởng về hình ảnh hoa anh đào – đơn giản mà đầy ý nghĩa.

Ảnh: Tư liệu.

Lễ rước đuốc theo truyền thống sẽ là sự kiện mở đầu cho mọi hoạt động của Thế vận hội, đây có thể xem là một bản thiết kế không chỉ mang giá trị thẩm mỹ mà còn nặng về giá trị tinh thần. Thực tế, Tokujin Yoshioka đã bắt tay vào thực hiện những bản thảo đầu tiên trước khi cuộc thi thiết kế được tổ chức. Anh cho biết: “Không một ai biết rằng liệu sẽ có một cuộc thi thiết kế ngọn đuốc Tokyo Olympics 2020 hay không, nhưng khi một ý tưởng lóe lên trong đầu, tôi tò mò và bắt tay ngay vào thực hiện. Nếu thiết kế của tôi bị từ chối, ít nhất tôi cũng không mất đi niềm đam mê khi thiết kế nên chúng.”

NTK mong rằng với ngọn đuốc này, anh sẽ mở ra cho khách tham quan thấy nhiều khía cạnh về lĩnh vực thủ công và công nghiệp của Nhật Bản. Đồng thời Yoshioka cũng muốn bày tỏ lòng tốt, sự chân thành và những truyền thống sâu thẳm nhất của người dân xứ sở anh đào.

Ảnh: Tư liệu.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

We Do Not Work Alone – Những gam màu rộn rã

Đèn bàn OBAKE – Từ truyền thuyết đến Pop style