Catellani & Smith – Niềm đam mê trong kỹ nghệ thủ công

Từ lòng tôn trọng dành cho kỹ nghệ thủ công và khát khao tìm kiếm ý nghĩa cho sản phẩm, Catellani & Smith đã cho ra đời nhiều sản phẩm được tạo tác qua đôi bàn tay tài hoa của nghệ nhân cùng niềm đam mê trong kỹ nghệ tạo tác.

Một vật dụng theo định nghĩa cơ bản luôn là vật vô tri vô giác, chính con người đã mang đến cho chúng vai trò và ý nghĩa cụ thể thể. Theo thời gian, những vật dụng ấy dần trở nên sống động và trở thành đường dẫn cho sáng tạo trong cuộc sống. Đó là cách tiếp cận mà Catellani & Smith theo đuổi ngay từ những ngày đầu năm 1989 cho đến ngày nay.

Catellani & Smith 7

Ảnh: Tư liệu.

Catellani & Smith 6

Ảnh: Tư liệu.

BST đèn của Catellani & Smith ra đời bên trong các phân xưởng nghiên cứu dọc theo bờ sông Serio, nơi tập trung toàn bộ thành phần sản xuất đến từ nhiều nguồn như đồng thau, nhôm, sợi thủy tinh và thủy tinh công nghiệp. Trong quá trình thực hiện sản phẩm, nhiều công đoạn đã được thương hiệu ứng dụng phương pháp thủ công độc nhất, tạo nên mô hình nền tảng cho nhiều giá trị và bản sắc đẹp.

Catellani & Smith 5

Ảnh: Tư liệu.

Catellani & Smith 4

Ảnh: Tư liệu.

Chính nhờ sự khéo léo trong quy trình, hạn chế sự trùng lặp với các mô hình công nghiệp đầy khuôn mẫu, mỗi chiếc đèn đến từ Catellani & Smith là một tạo tác độc nhất dưới bàn tay của nghệ nhân. Sự riêng biệt của từng sản phâm đến từ tính bất toàn, sự ngẫu nhiên và cảm xúc của đôi bàn tay. Công đoạn cuối trước sau bước tạo tác là quá trình xử lý cẩn thận và tỉ mỉ các kết cấu chi tiết của vàng, đồng hoặc bạc lá; đôi lúc là các chất liệu “bọt” đặc biệt bên trong sản phẩm như BST Stchu-Moon hay nhiều loại đèn vẽ tay Sorry Giotto, sự đan xen khéo léo của dây nhôm trong BST Fil de Fer mang tính biểu tượng.

Catellani & Smith 3

Ảnh: Tư liệu.

Catellani & Smith 2

Ảnh: Tư liệu.

Yếu tố cố lõi tạo nên sự tinh tế của Catellani & Smith nằm ở niềm đam mê, sự cống hiến của con người truyền đến sản phẩm. Nhờ đó mà các giá trị của truyền thống cộng hưởng đồng điệu cùng kỹ thuật công nghệ hiện đại, hướng đến tương lai đậm đà bản sắc giao hòa.

Catellani & Smith 1

Ảnh: Tư liệu.


Ảnh: Catellani & Smith.


Xem thêm:

Wire Chair – 50 năm dệt lưới kim loại

Ghế Oto – Sản phẩm trị liệu chứng tự kỷ