BST tủ của FreelingWaters – Tấm áo mới cho quá khứ

Từ 7 chiếc tủ gỗ đã lâu không sử dụng, bộ đôi thiết kế FreelingWaters đã áp dụng các phương pháp sáng tạo dựa trên thẩm mỹ đồ họa và kỹ thuật sản xuất truyền thống để mang đến hình thái hoàn toàn mới cho BST sản phẩm.

Bảy chiếc tủ gỗ thông cổ với vỏ ngoài được lột bỏ và thay thế bằng BST đầy sắc màu là sản phẩm thiết kế của bộ đôi người Hà Lan FreelingWaters. BST được công bố chính thức trong khuôn khổ sự kiện London Design Festival. Đây là lần đầu tiên đánh dấu sự hợp tác cảu Job Wouters và Gijs Frieling dưới tên gọi FreelingWaters.

tủ 6

FreelingWaters đã mang đến bộ nhận diện hình ảnh mới cho những mẫu tủ cũ từ thế kỷ XVIII và XIX. Ảnh: Tư liệu.

BST tủ được trưng bày trong khu vực triển lãm của nhóm Design House tại 14 Cavendish, London bao gồm các mẫu thiết kế từ thế kỷ XVIII và XIX. Từ những sản phẩm bị xem là lỗi thời và không còn sử dụng đến, NTK đã loại bỏ đi phần gỗ hư hại bên ngoài, nâng cấp chất liệu phủ và sử dụng mô-típ đồ họa đương đại làm vỏ bọc mới cho tủ.

“Thay vì đưa các đối tượng mới vào một nền văn hóa đã quá nhiều yếu tố, FeelingWaters đã khám phá những khái niệm nâng cấp mới để thay đổi hoàn toàn cách nhận diện hình ảnh. Đây là một dự án mà màu sắc, cường độ và quá trình sơn là những yếu tố rất quan trọng. Họ tìm bột màu từ các nhà cung cấp chuyên nghiệp, sau đó trộn chúng với sửa theo kỹ thuật thời Trung Cổ.”

tủ 5

Ảnh: Tư liệu.

tủ 4

Ảnh: Tư liệu.

tủ 3

Ảnh: Tư liệu.

tủ 2

Ảnh: Tư liệu.

Tủ được hoàn thiện bằng sơn casein truyền thống có nguồn gốc từ protein sữa và có thể dùng để tô màu cho nhiều chất liệu. Các mô-típ đồ họa cũng được NTK lấy cảm hứng từ nhiều biểu tượng nghệ thuật lẫn văn hóa đại chúng như nghệ sĩ nhạc pop Andy Warhol, bức bích họa của họa sĩ Giotti trong nhà nguyện Scrovegni. Mỗi sản phẩm đều được ký tên và đánh số theo từng phiên bản nhằm ghi nhận sự tái sinh từ quá khứ.

BST này là một cách để truyền tải thông điệp về những sản phẩm đã lâu không sử dụng, chúng thường sẽ chìm vào quên lãng vì sự phát triển nhanh chóng của thị trường thiết kế sản xuất hiện nay. NTK đã cho thấy chỉ bằng giải pháp thẩm mỹ truyền thống và hợp thời đại, việc mang đến hình thức lạ mắt cho những điều cũ kỹ là chuyện khả dĩ.

tủ 1

Ảnh: Tư liệu.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Big Talk – Ghế module chuyển sắc

G Collection – BST chân kính hiện đại