Cork Collection – BST nội thất làm từ gỗ bần

Sử dụng gỗ bần làm vật liệu sản xuất chính, BST Cork Collection là thông điệp bền vững trong cách khai thác, tận dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên một cách hợp lý.

NTK người Anh Tom Dixon đã công bố một loạt các sản phẩm nội thất làm từ gỗ bần với tông màu nâu sẫm, gợi nhắc nhiều đến gỗ hồng mộc (rosewood). BST bao gồm kệ, ghế đẩu, bàn với hình khối thuôn tròn đặc trưng kiểu chubby.

“Các sản phẩm có khả năng hấp thụ âm thanh, chống cháy, chống nước và đủ nhẹ để nổi trên mặt nước, vì thế chúng rất dễ vận chuyển. Thật khó để tìm ra loại vật liệu nào tốt hơn thế này.” – Tom Dixon cho biết.

BST 1

BST 2

Thành phần chính của BST là hỗn hợp gỗ bần (thành phần chính) trộn với lớp vỏ ngoài của cây gỗ sồi, sau đó vật liệu được đốt cháy để tạo màu và khiến cấu trúc gỗ nở ra.. Tuy phần lớn nguồn nguyên liệu gỗ bần được dùng để sản xuất nút rượu vang nhưng hiện nay các NTK đang bắt đầu tận dụng chúng, nén thành khối và sản xuất vật dụng nội thất. Đối với các sản phẩm kệ, Tom Dixon đã gia cố thêm cho chi tiết ván kệ phần lõi carton để khắc phục nhược điểm cong vênh thường thấy do bất lợi về độ dài.

BST 3

“Sản phẩm được tái chế liên tục, thậm chí chúng tôi cũng tận dụng cả nhựa tái chế. Quá trình này diễn ra với tiêu chí không chất thải, thậm chí bụi sản xuất cũng được tận dụng để cung cấp năng lượng cho các hệ thống lò trong nhà máy. Chúng ta sẽ không phải đốn hạ cây tự nhiên nữa, thay vào đó là bào đi lớp vỏ của chúng. Cây cối theo đó sẽ sản xuất ra nhiều vỏ cây hơn, và chúng ta có nhiều gỗ bần hơn.”

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Peer Lindgreen.


Xem thêm:

Modern California – Đồ gia dụng làm từ phế liệu

Đồ nội thất ứng dụng kỹ thuật sơn mài 9,000 năm tuổi