Thạch cao Venetian: Nét thanh lịch trong kiến trúc Ý

Được ra đời từ thời cổ đại cách đây hàng nghìn năm, thạch cao Venetian đến nay vẫn là một vật liệu được sử dụng rất nhiều trong kiến trúc bởi sự sang trọng và thanh lịch mà nó mang lại.

Thạch cao Venetian (hay còn được biết đến với tên gọi “thạch cao Venice) là một vật liệu phổ biến trong thiết kế nội thất có nguồn gốc từ Venice, xuất hiện trên những công trình tráng lệ và cổ kính. Vì thế, bề mặt xử lý này mang trong mình vẻ đẹp, sự thanh lịch và chiều sâu như chính bản thân thành phố kênh đào nổi tiếng. 

venice du lich kien truc

Ảnh: venetianplastergirl

Dù được gọi là Venetian, loại thạch cao trang trí này lại sở hữu di sản vượt xa cả lịch sử của thành phố Venice hàng ngàn năm. Các chuyên gia tin rằng nguồn gốc của nó có thể ngược dòng thời gian đến tận 9.000 năm tại vùng Lưỡng Hà cổ đại. Kể từ đó, nó đã trải qua các thời kỳ biến đổi và được sử dụng tại nhiều quốc gia khác nhau. Cho đến khi Venice trở thành một trong những thành phố nổi tiếng nhất châu Âu, vật liệu này mới thật sự tỏa sáng trở lại.

thach cao venice venetian noi that son tuong

Ảnh: Apparatus Studio

Thạch cao Venetian truyền thống, còn được gọi là thạch cao đá cẩm thạch, thạch cao Ý hay thạch cao đánh bóng, được làm từ bột vôi và bột đá cẩm thạch. Vật liệu này khi hoàn thiện sẽ tạo ra lớp kết cấu bóng cho tường và trần nhà, có vẻ ngoài trông giống như đá cẩm thạch tuyệt đẹp. Mặc dù có thể được tăng cường độ bền khi kết hợp với nhựa acrylic, nhưng khi thi công đúng cách, bản thân vật liệu này có thể tạo ra lớp hoàn thiện giống như đá cẩm thạch cứng, có vân sâu và mịn, cùng với độ phản quang cao. Do đó, nó thường được sử dụng cho mục đích trang trí.

noi that thach cao venetian

Ảnh: Kamp Studios & Jeremiah Brent

Thạch cao Venetian được ưa chuộng từ hàng thế kỷ với mục đích ban đầu cho xây dựng. Đến nay, công dụng chính của nó bổ sung cho thiết kế nội thất. Vật liệu này phù hợp với mọi phong cách kiến trúc, từ kiểu truyền thống cổ xưa cho tới thiết kế đương đại hay thậm chí có thể được sử dụng trong các dự án cải tạo.

Giống như thạch cao thông thường, thạch cao Venetian thường được thi công lên trên lớp sơn lót và lớp nền. Số lượng lớp phủ tùy thuộc vào tính chất và yêu cầu của từng công trình. Trong quá khứ, người La Mã sử dụng tới 10 lớp để có được lớp hoàn thiện cần thiết. Trong khi hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, chỉ cần từ 1-4 lớp đã có thể hoàn thành công trình như ý muốn. 

ngoai that son tuong

Ảnh: Dimensions Venetian Plaster

Để thi công thạch cao Venetian cần sử dụng bay trét có cạnh tròn. Với loại công cụ trét đặc biệt này, kỹ thuật sử dụng trên lớp cuối cùng giống như đánh bóng ướt, tập trung nhiệt và lực để tạo ra màu sắc có kết cấu sâu và độ bóng cao. Đây có thể là một kỹ thuật khá hữu ích để sử dụng trên các bề mặt khó lắp đặt các tấm đá cẩm thạch lớn, hoặc trong các công trình có ngân sách khiêm tốn, bởi việc sử dụng đá tự nhiên thật khá đắt đỏ.

noi that da cam thach venetian thach cao

Ảnh: Smac Studio

Tổng hợp: Quốc Huy


Xem thêm

Thép không gỉ: Vật liệu trường tồn theo thời gian

Gỗ carbon hóa: Vật liệu Nhật Bản chinh phục kiến trúc thế giới

Gạch lát Majolica – Tinh hoa gốm sứ Tây Âu