Gạch lát Majolica – Tinh hoa gốm sứ Tây Âu

Trong số những sản phẩm được xuất hiện vào thời kỳ giao thương giữa Châu Âu và Ả Rập, gốm sứ và các sản phẩm gạch nung vô cùng được ưa chuộng, đặc biệt tại Tây Ban Nha với gạch lát trang trí Majolica.

Đồ gốm luôn là một mặt hàng phổ biến tại Tây Ban Nha với lịch sử tồn tại ở đây hàng nghìn năm. Trong suốt giai đoạn giao thương với Ả Rập, nhiều phương pháp sản xuất đồ gốm và gạch đã được du nhập vào Tây Ban Nha. Kể cả khi ảnh hưởng của người Ả Rập dần suy giảm, những món đồ trang trí bằng kỹ thuật Majolica vẫn ngày càng phổ biến. Những xưởng sản xuất gạch lát Majolica thời bấy giờ đã tự thực hiện mọi công đoạn của quá trình làm gốm và nhân rộng sự phổ biến của vật liệu trang trí nhà cửa này ra các nước lân cận. 

gach lat majolica trang tri vat lieu

Tường trang trí bằng gạch lát Majolica có thể thấy tại nhiều công trình lịch sử ở Tây Ban Nha. Ảnh: Toonsarah

Vào thế kỷ XV, phương pháp tráng men và nung này lần đầu tiên được du nhập vào Ý và trở nên phổ biến với cái tên “Maiolica” ở các thị trấn Deruta và Gubbio. Trong khi đó, người Hà Lan quen thuộc hơn với cái tên “Delft’ và người Pháp gọi nó bằng “Faience”. Đến thế kỷ XVII ở Anh – nơi kỹ thuật này tồn tại gần 150 năm, nó đã quay trở về với cái tên ban đầu “Majolica”.

gach lat majolica delft trang tri noi that

Phòng tắm tại ngôi nhà Packwood ở Warwickshire, Anh Quốc được xây vào những năm 1930, được lát bằng gạch Delft cổ. Ảnh: Tư liệu

Kỹ thuật Majolica sử dụng bisque (đất sét đã nung sẵn) được phủ một lớp men mờ và trang trí bằng nhiều màu sắc. Sau đó, người thợ sẽ nung hết tất cả cùng nhau để thủy tinh hóa ở nhiệt độ 980° C. Quá trình nung sẽ để lại cho viên gạch một bề mặt sáng bóng, lớp màu sắc rực rỡ và giúp viên gạch không thấm nước.

Trước nạn mù chữ phổ biến thời bấy giờ, nghệ thuật Majolica là phương pháp hữu hiệu nhất để truyền đạt thông tin đến công chúng, bằng cách minh họa các câu chuyện trong kinh thánh. Các bức tranh gạch lát Majolica có hàng trăm thiết kế khác nhau diễn tả cuộc sống đời thường như: trồng trọt, chăn nuôi, công việc nhà cửa…

gach lat trang men trang tri noi that

Gạch lát Delft của Norton Tile. Ảnh: Tư liệu

trang tri ngoai that trang men

Ảnh: Toonsarah

Hiện nay, Majolica được biết đến nhiều hơn với cái tên In-Glaze, gồm hai kỹ thuật khác nhau là dry-cord (hay còn được gọi là Cuerda Seca – một phương pháp truyền thống tại Tây Ban Nha) và stenciling (tô theo khuôn). Một điều quan trọng cần lưu ý trong kỹ thuật Majolica, đó là phải để gạch lát và phần trang trí được nung cùng nhau trong lò. Bước này không chỉ giúp các lớp màu hòa quyện với nhau mà còn nổi bật cường độ, sự tỉ mỉ trong nét vẽ người nghệ nhân. Màu trắng thường chọn làm nền vì giúp nổi bật chủ thể của mỗi viên gạch. Vì vậy, sau khi nung, các lỗi sai trong công đoạn trang trí thủ công rất dễ bị phát hiện. 

majolica Nymphenburg Amalienburg trang tri gach lat

Bức tranh làm từ gạch lát Majolica tại nhà nghỉ săn bắn Amalienburg thuộc cung điện Nymphenburg ở Munich. Ảnh: DeAgostini

Thực hiện: Vân Thảo | Theo: Avente Tile


Xem thêm

Lịch sử và ứng dụng đương đại của gạch tráng men Bồ Đào Nha

Căn hộ Valencia – Nền gạch cũ kể câu chuyện mới

Tầng lớp tinh hoa văn hoá ‘khảm’ trên những mảng gạch Mosaic tuyệt đẹp của Morocco