Căn hộ Valencia – Nền gạch cũ kể câu chuyện mới

Từ những gì còn sót lại trong căn hộ cũ, các NTK đã chắt lọc những tinh quý về thẩm mỹ và văn hóa để tạo nên cuộc sống mới, hiện đại nhưng không bỏ qua các giá trị lâu đời

Công trình cải tạo căn hộ Valencia là dự án được studio thiết kế DG Arquitecto đảm nhiệm. Theo studio chia sẻ, đây là khu dân cư khá lâu đời tại thành phố, chúng được xây dừng từ những năm 1920, tuy nhiên nhiều hình thức kết cấu nguyên bản vẫn chưa bị hư hại nhiều, đơn cử là hệ vật liệu lát sàn, phào chỉ trang trí và các ô cửa hình vòm.

căn hộ 7

Hệ thống lát sàn mang đặc trưng Valencia. Ảnh: Mariela Apollonio.

căn hộ 6

Các chi tiết phào chỉ, sàn gạch và cửa đi hiện trạng được giữ lại nguyên vẹn. Ảnh: Mariela Apollonio.

Căn hộ nằm trên tầng cao nhất của khu chung cư thuộc khu phố Ruzafa có diện tích 100 m². Tổng quan hiện trạng của công trình được phân thành nhiều gian phòng và hành lang nhỏ, bài toán đặt ra từ phía gia chủ dành cho NTK là giữ lại nét đặc trưng ban đầu của không gian nhưng biến chuyển chúng sao cho phù hợp với nhu cầu sống hiện đại. Studio DG Arquitecto đã quyết định giữ lại toàn bộ phào chỉ, cửa và hệ thống lát sàn hiện trạng, điều đó cũng đồng nghĩa với việc hạn chế đập phá các vách ngăn mà tập trung vào cách bố trí bổ sung dựa trên mặt bằng cũ. Để thực hiện được giải pháp này, các NTK cần phân tích và đánh giá chất lượng hiện trạng, may mắn thay tất cả đều đang ở tình trạng khá tốt.

căn hộ 5

Sự kết hợp giữa cuộc sống hiện đại và giá trị lâu đời. Ảnh: Mariela Apollonio.

“Đây là loại sàn nhà khá đặc trưng ở Valencia. Vào đầu thế kỷ XX có một nhà máy đặc biệt chuyên sản xuất loại vật liệu ốp sàn này tại một thị trấn gần Valencia tên là Meliana.” – Studio thiết kế cho biết thêm “Những thay đổi nhỏ trong phân bổ mặt bằng là cách chúng tôi duy trì sự toàn vẹn của hiện trạng sàn và trần, giải pháp này cũng đồng thời tạo ra sự biến chuyển cho không gian.”

căn hộ 4

Ảnh: Mariela Apollonio.

căn hộ 3

Ảnh: Mariela Apollonio.

căn hộ 2

Ảnh: Mariela Apollonio.

Phần duy nhất có sự can thiệp cải tạo có lẽ là hệ trần. Ở một số khu vực trong căn hộ, trần được mở ra và phục hồi nhưng vẫn tránh không tác động đến phào chỉ. Một số cánh cửa có dấu hiệu hư hại sau thời gian dài sử dụng nên tất cả đã được sơn trắng để che khuyết điểm. Cuối cùng là hệ thống sàn đặc biệt với họa tiết đặc trưng Valencia. Sàn là khu vực tạo nên linh hồn cho công trình họ đang tiếp cận, chính vì vậy cần phải được làm sạch, phục hồi nguyên trạng và bảo tồn các hình thức thẩm mỹ để đưa chúng trở về đúng vị thế ban đầu của mình: “những bức tranh khảm giá trị”.

Sự can thiệp của nhiều giải pháp cải tạo đã biến căn hộ trở thành không gian sống hoàn toàn mới nhưng vẫn giữ được giá trị tinh thần lịch sử. Việc sở hữu một không gian lâu đời đôi khi lại là một cuộc chơi thú vị khi chính bản thân công trình là nơi ẩn chứa nhiều câu chuyện truyền cảm hứng cho cuộc sống mới.

căn hộ 1

Ảnh: DG Arquitecto.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Mariela Apollonio.


Xem thêm:

Biệt thự Fabrègues – Quay ngược thời gian

Montreal Loft – Từ tinh giản đến đa nhiệm