Sừng sững như “Những Người Đưa Tin” khổng lồ của Kumkum Fernando tại Coachella 2023

Là một trong nhiều nghệ sĩ quốc tế có tác phẩm tại lễ hội âm nhạc Coachella năm nay, nghệ sĩ gốc Sri Lanka Kumkum Fernando gây ấn tượng bằng bộ ba mô hình robot khổng lồ cao hơn 24 mét.

Không chỉ đơn thuần là lễ hội âm nhạc, Coachella còn là một sự kiện về thời trang và cả nghệ thuật. Trong năm nay, chương trình nghệ thuật được trở lại với quy mô hoành tráng hơn với các nghệ sĩ địa phương lẫn quốc tế. Nổi bật trong số đó phải nhắc đến Kumkum Fernando với bộ ba mô hình robot khổng lồ.

coachella kumkum

Ba mô hình của Kumkum Fernando tại Coachella. Ảnh: Coachella

Với độc giả của ELLE Decoration nói riêng và cộng đồng thiết kế Việt Nam nói chung thì Kumkum Fernando không phải là cái tên quá xa lạ. Anh được biết với vai trò là người đồng sáng lập agency Ki Saigon – một agency quảng cáo quy mô nhỏ nhưng đã chiến thắng rất nhiều giải thưởng quảng cáo quốc tế , và đặc biệt là dự án đồ chơi bằng gỗ tái chế Reborn. Những con robot bằng gỗ của NTK người Sri Lanka là sự kết hợp giữa sự sáng tạo của người nghệ sĩ, sự tỉ mỉ của một người thợ thủ công lành nghề và sự hồn nhiên của một đứa trẻ luôn muốn khám phá.

kumkum fernando

Nghệ sĩ Kumkum Fernando. Ảnh: Bincio

Không dừng lại ở những món đồ chơi với chiều cao trên dưới 1 mét nữa, Kumkum đã vượt qua giới hạn về sự sáng tạo của mình bằng bộ ba mô hình robot cao hơn 24 mét với tên gọi “The Messengers” (Những người đưa tin) tại lễ hội âm nhạc Coachella 2023 tại California, Mỹ.

coachella thiet ke mo hinh robot kumkum fernando

Ảnh: Coachella

Các tác phẩm lần này được Kumkum lấy cảm hứng từ sự kết hợp giữa nghệ thuật và kiến trúc khu vực Nam Á, thần thoại Ấn Độ giáo, những ký ức cá nhân và những hình ảnh của Chủ nghĩa tương lai hoài cổ (Retro-futurism). Anh nói: “Tôi không có ý định tạo ra mối liên hệ giữa quá khứ và tương lai, mà là tạo ra một thế giới mới nơi chúng có thể cùng tồn tại. Sự kết hợp của các yếu tố văn hóa châu Á với các thiết kế tương lai trong các tác phẩm điêu khắc của tôi là sự thể hiện tự nhiên tầm nhìn nghệ thuật cá nhân.”

kumkum fernando mo hinh coachella

“Tôi không cố gắng áp đặt bất kỳ ý nghĩa hay thông điệp cụ thể nào lên tác phẩm của mình, mà muốn khám phá khả năng kết hợp các yếu tố khác nhau để tạo ra một thứ hoàn toàn mới và độc đáo.”- Kumkum Fernando. Ảnh: Coachella

Anh cho biết, các tác phẩm lần này tại Coachella có nét tương đồng với những sáng tạo điêu khắc về các vị thần và người máy trước đó của mình. Nét đặc trưng trong cách phối màu cũng như những họa tiết mang ảnh hưởng của văn hóa Đông Á trên thảm Ba Tư hay đền thờ đều được thể hiện trên ba mô hình vĩ đại. Đặc biệt, một trong ba mô hình được đặt tên là “The Flying ilo”, theo tên của con trai anh, Kai-ilo.

kumkum fernando mo hinh robot

Ảnh: Coachella

Kumkum Fernando

Ảnh: Kumkum Fernando

Kumkum Fernando

Ảnh: Kumkum Fernando

Thực hiện: Hoàng Lê


Xem thêm

Ki Saigon – Wonderland của Kum Kum và đồng sự

Dự án Reborn – Chơi cùng gỗ tái chế