Ki Saigon – Wonderland của Kum Kum và đồng sự

Với quy mô chỉ vỏn vẹn 9 nhân sự, Ki Saigon có một không gian thoáng đãng và chất để ấp ủ những dự án sáng tạo thú vị. Không chỉ giành được những giải thưởng danh giá hằng năm trong cộng đồng quảng cáo quốc tế, họ còn là tác giả của những dự án nghệ thuật và triển lãm vô cùng đặc sắc.

Những ai muốn tìm đến văn phòng của Ki Saigon, có thể đi theo… tiếng gà gáy buổi sáng trong một con đường nhỏ yên tĩnh ở quận 2 để đến một biệt thự ngay góc quanh, với cửa ra vào phụ không đóng bao giờ. Kum Kum – nhà sáng lập boutique agency này đã tìm thấy cặp gà khi đi chợ, không muốn chúng bị người ta giết thịt nên quyết định đem về nuôi thả trong vườn văn phòng của mình. Cặp gà đã đẻ được vài lứa trứng.

Hệ tủ trưng bày những robot gỗ từ triển lãm “Robots and Flying Machines” năm 2019 của văn phòng Ki Saigon.

Câu chuyện nhỏ là minh chứng cho phong cách thoải mái và ngẫu hứng của văn phòng Ki Saigon, nơi các nhân viên được khuyến khích tham dự vào những dự án riêng của công ty song song với việc thực hiện công việc cho khách hàng. Những năm vừa qua, ngoài các giải thưởng được trao đều đặn cho dự án thương mại, họ còn gây tiếng vang trong cộng đồng thiết kế với những triển lãm độc đáo và đầy chiều sâu văn hóa. Đón chào ở ngay phòng khách là mô hình những robot bằng gỗ tái chế ghép với nhau qua hệ thống nam châm chìm bên trong, với gam màu rực rỡ và họa tiết chắt lọc từ hệ hoa sắt của những công trình kiến trúc cũ trải dọc khắp Việt Nam. Bộ tác phẩm trong triển lãm “Robots and Flying Machines” gây ấn tượng về số lượng lẫn độ quy mô và phong phú của các thiết kế. Tất cả đồ dùng nội thất nơi đây đều được thu gom dần từ những vựa đồ gỗ cũ, dẫu vậy không gian không hề thiếu đi sự ăn ý và nhịp nhàng giữa các đồ vật bài trí. Như một nhà triển lãm mini những tinh túy của từng dự án đã ra mắt trước đây, văn phòng Ki Saigon sinh động ở mỗi góc với những mảng màu và chất liệu ngồn ngộn, phong phú, tỉ mỉ và giàu cảm xúc.

Ki 5

Đón chào khách mời ở khu vực vườn là những sắp đặt rất ngẫu hứng và tự nhiên, phóng khoáng.

Ki 3

Phòng khách với ánh nắng từ nhiều phía, lợi thế của việc có khoảng vườn rộng bao bọc xung quanh.

Như một nhà triển lãm mini những tinh túy
của từng dự án đã ra mắt trước đây,
văn phòng Ki Saigon sinh động ở mỗi góc với những mảng màu
và chất liệu ngồn ngộn, phong phú, tỉ mỉ và giàu cảm xúc.

Ki 4

Một góc vườn sau cũng là xưởng mộc thứ hai để tạo tác những sản phẩm có kích thước lớn.

Chiếm giữ một gian phòng ở tầng trên, cũng là không gian được đầu tư nặng tiền nhất trong văn phòng chính là xưởng mộc với hàng hoạt máy móc đủ để hiện thực hóa những bản vẽ phác thảo của Kum Kum. Hỗn độn một cách trật tự, hầu như tất cả các mẫu vật liệu thừa đều có thể tái sử dụng cho một phần của những dự án tiếp sau, dẫu là tác phẩm nghệ thuật hay sản phẩm lưu niệm được phát hành với số lượng giới hạn. Phòng làm việc chính có hệ bàn lớn kết nối tương tác giữa các NTK, đồng thời dành khoảng trống còn lại để trưng bày tác phẩm của các dự án thú vị đang trong giai đoạn thành hình. Điểm xuyết trong tổng thể không gian là sự xuất hiện của những mảng cây xanh điều độ và nhiều sinh khí, xen lẫn với đồ lưu niệm và trưng bày tín ngưỡng, tạo nên một trường nhìn thị giác rất riêng biệt, đặc quánh cá tính. Khoảnh sân rộng bao quanh văn phòng đủ chứa một hồ bơi và bãi cỏ, một chuồng gà và xưởng mộc dành cho sản phẩm kích thước lớn.

Có vẻ như Kum Kum và đồng sự không cần gì nhiều hơn thế, và họ thú thật rằng mình đã may mắn khi tìm được không gian này dẫu cho cứ đôi lần trong năm triều cường lại ghé thăm văn phòng, và một ít phiền toái nho nhỏ mỗi khi phải cải tạo hiện trạng của biệt thự cũ vốn đôi khi hay đỏng đảnh, hỏng hóc.

Có hề gì đâu, bởi tại nơi đây, họ có không gian xây dựng cả một wonderland sáng tạo của riêng mình! .

Ki 2

Xen giữa không gian của nội thất cũ tạo cảm xúc, những tác phẩm giàu ký ức là sự tươi mới của cây xanh được sắp đặt vừa phải, tinh ý trong phòng.


KI SAIGON

– Thành lập từ năm 2015 bởi Kumkum Fernando và Indraneel Guha (KI là viết tắt tên của hai nhà sáng lập). Ki Saigon là agency duy nhất thắng giải Agency of the year Vàng và Bạc trong hai năm liên tiếp của giải thưởng quảng cáo quốc tế.
– Với khách hàng là những nhãn hiệu toàn cầu như Coca Cola, Unilever, Marico South East Asia, Ki Saigon là minh chứng cho sự thành công của những công ty quảng cáo độc lập, quy mô nhỏ và giàu tính văn hóa trong cách tiếp cận.

Ki 1

Kumkum Fernando – nhà đồng sáng lập và là linh hồn của Ki Saigon, trầm ngâm trong không gian sáng tạo đầu tư nhất của mình.

Bài: Yanagi | Ảnh: Naoto Ohike.


Xem thêm:

Banksy và tác phẩm “Vết sẹo hang Bethlehem”

Sang trọng trong tiết chế