Sang trọng trong tiết chế

Sự giao thoa, tương tác của hai chất liệu gỗ – đá đóng vai trò điểm nhấn trọng tâm trong thiết kế công trình này, đồng thời cũng thể hiện niềm yêu thích riêng của gia chủ. Vẻ sang trọng của ngôi nhà giống như mùi hương nhẹ trong không gian, cần thời gian thẩm thấu và cảm nhận.

Ngôi biệt thự 880 mét vuông được thiết kế, thi công trong vòng 15 tháng cho gia đình nhỏ gồm hai vợ chồng và con trai. Với không gian khá rộng lớn so với số lượng thành viên sử dụng, những tưởng ngôi nhà sẽ trở nên trống trải nhưng thực tế đã chứng minh điều ngược lại. Nhờ tỷ lệ tương tác hợp lý về sắc độ, quy cách, hình thức của hai chất liệu gỗ và đá, toàn bộ không gian sống sang trọng như được thu gọn lại, ấm áp hơn mà vẫn giữ nguyên vẹn tinh thần thoáng đạt, tươi sáng.

sang trọng 1

Không gian trệt với sự chiếm hữu của đá cẩm thạch trắng xuất xứ từ Hy Lạp, xen kẽ là chất liệu gỗ walnut sẫm màu.

Giải pháp xử lý tinh tế về mật độ xuất hiện của hai vật liệu chính làm tăng thêm sự sang trọng qua nhiều lớp cảm thụ. Công thức sử dụng vật liệu gỗ walnut kết hợp cùng các loại đá cẩm thạch có nguồn gốc từ Hy Lạp ở mỗi không gian chức năng lại cho ra hiệu quả riêng biệt. Phòng khách nối liền không gian dùng bữa và bếp là sự chiếm hữu của đá cẩm thạch trắng nhấn vách lam gỗ, xen lẫn một vài món đồ nội thất cùng tông. Sự phân định rõ ràng mảng lớn của đá, chi tiết gỗ nhấn và yếu tố trung gian thông qua giải pháp nhắc lại các hệ màu đã tạo nên cụm khu vực liên thông thanh lịch, tươi sáng, kết nối liền mạch. Phòng làm việc liên thông phòng ngủ lại trái ngược hoàn toàn với cuộc chơi toàn diện của gỗ. NTK đã nhấn mạnh và khai thác triệt để khái niệm “home office” thông qua tông màu thẫm, trầm, ấm từ vật liệu gỗ. Khu vực bàn làm việc được bao quanh bởi các dãy kệ tủ làm nền, không gian nhờ vậy mà cô đọng, yên tĩnh, tăng khả năng tập trung cao độ. Cạnh bên bàn làm việc là bộ sofa cho những giấc nghỉ ngắn, giúp thời gian làm việc tại nhà thêm nhẹ nhàng.

sang trọng 2

Khu vực làm việc yên tĩnh của gia chủ với các dãy kệ gỗ làm nền phủ xung quanh.

sang trọng 3

Hành lang giao thông nối liền giữa phòng làm việc và phòng ngủ với hệ vách kính lớn ốp tường.

Cũng với hình thức tương đồng nhưng ứng dụng ở khu vực phòng ngủ, chất liệu gỗ giờ đây đóng vai trò xoa dịu, bảo bọc cho sức khỏe tinh thần. Tuy hai không gian chức năng không hề có vách ngăn kín nhưng vẫn tách biệt hoàn toàn nhờ dãy hành lang ốp gương băng qua nhà vệ sinh đá trắng. Phòng nghe nhạc lại là sự kết hợp cân bằng hơn với đá xám – trắng và gỗ. Không dàn trải rộng lớn, gian phòng có phần diện tích khiêm tốn hơn nhưng lại vừa đủ lãng mạn, nồng nàn để đáp ứng công năng giải trí.

Khu vực bàn làm việc được bao quanh
bởi các dãy kệ tủ làm nền,
không gian nhờ vậy mà cô đọng, yên tĩnh,
tăng khả năng tập trung cao độ.

Cạnh bên bàn làm việc là bộ sofa cho những giấc nghỉ ngắn.

Khu vực sảnh đón trầm ấm với các vách lam gỗ và hệ thống sàn ốp đá trắng tạo độ tươi sáng cần thiết.

Mọi chi tiết xuất hiện trong ngôi biệt thự đều được thiết kế để không quá nổi bật nhằm tôn vinh sản phẩm nội thất cao cấp. Ngược lại, mỗi vật dụng lựa chọn cho không gian đều phải cân nhắc kỹ lưỡng để thích ứng trên lớp nền tinh tế đã dọn sẵn trước đó. Bên cạnh các giải pháp thẩm mỹ đáp ứng được yêu cầu đơn giản nhưng không tẻ nhạt của gia chủ, vấn đề công năng cũng đồng thời là mối lưu tâm giải quyết hàng đầu của NTK trong không gian. Điển hình nhất là nền tảng kỹ thuật điện lạnh phải đáp ứng tương xứng với quy mô công trình. Đây là những chi tiết không thể phán đoán và nhìn nhận bằng thị giác nhưng lại tác động trực tiếp đến sức khỏe của gia chủ theo thời gian sử dụng. Tuy nhiên hệ thống này không đơn giản chỉ là những thiết bị kỹ thuật đơn thuần mà được lựa chọn dựa trên các yếu tố liên đới trong kiến trúc như cao độ trần, diện tích không gian, khả năng tương tác với thiết bị thông minh…

sang trọng 4

Điểm sáng màu duy nhất nằm giữa lối giao thông
như dấu hiệu chuyển tiếp khéo léo,
vừa cân bằng sắc độ màu,
vừa giữ trọn vẹn tinh thần gỗ – đá mà không khiên cưỡng.

Phòng nghe nhạc là sự kết hợp của đá cẩm thạch xám – trắng cùng gỗ walnut.

Tính tiết chế, giảm thiểu sự phô trương chính là cách biểu hiện tinh tế nhất của phong cách sang trọng. Mọi yếu tố được khơi nguồn từ bản chất bên trong, thông qua cách NTK quan tâm đến các chi tiết thẩm mỹ, công năng hay thậm chí là từng cử chỉ của gia chủ. Ở đây, sự thấu hiểu và tôn trọng lẫn nhau giữa các yếu tố nội thất chính là trọng tâm điển hình cho cách thể hiện ý nhị về giá trị của không gian.

Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Đỗ Sỹ.


Xem thêm:

Ngôi nhà của những viên gạch bay

Vẻ đẹp của sự tự nhiên & thư thái