Dự án Reborn – Chơi cùng gỗ tái chế

Năm 2011, Kumkum Fernando nhận được lời mời vào vị trí Giám đốc sáng tạo một công ty quảng cáo quốc tế đặt trụ sở tại Sài Gòn. Anh chỉ có 30 ngày để quyết định rời khỏi Sri Lanka – quê hương của
mình để đến với vùng đất mới. Ở thời điểm đó, có lẽ chính Kumkum cũng không hình dung hết những dự án đặc biệt mà anh sẽ gầy dựng tại Việt Nam, trong đó Reborn là một cuộc chơi dài hơi, lý thú nhất.

Song song với việc điều hành Ki Saigon – một agency quảng cáo quy mô nhỏ nhưng đã chiến thắng rất nhiều giải thưởng quảng cáo quốc tế vài năm gần đây – Kumkum Fernando còn nuôi dưỡng dự án Reborn độc lập, nơi anh và cộng sự thiết kế, chế tạo những món đồ chơi trang trí theo từng BST với câu chuyện vô cùng thu hút. Khởi điểm, Reborn chỉ là ý định thử làm vài chiếc xe nhỏ bằng gỗ tái chế mà Kumkum nghĩ ra, với hình dáng khác lạ, có chiếc không đầu không cuối, có chiếc tới 9 bánh xe – cơ bản là không tuân thủ theo những hình dung thường thấy về một chiếc xe đồ chơi. Anh chọn ra những mẩu gỗ từ bàn ghế, bậu cửa gỗ cũ, cắt gọt lại để tạo nên đời sống mới cho chúng. Và tên gọi Reborn – Tái sinh đã bắt nguồn từ đó.

Reborn Chơi cùng gỗ tái chế 1

Reborn Chơi cùng gỗ tái chế 2

MỘT NGÀY LÀM VIỆC ĐẶC THÙ Ở REBORN LÀ KHI MỖI THÀNH VIÊN DỰ PHẦN VÀO TỪNG BƯỚC NHỎ NHẤT CỦA QUY TRÌNH HOÀN TÁC THỦ CÔNG KỸ LƯỠNG; LÀ KHI HỌ ĐƯỢC HỌC VÀ THỰC HÀNH VIỆC TẠO RA NHỮNG CHI TIẾT TỈ MỈ, SẮC SẢO CỦA SẢN PHẨM.

Kumkum cho biết từ bé anh đã có thói quen nhặt nhạnh những mẫu vật có hình dáng, chất liệu đặc biệt, những chi tiết gợi nhớ quá khứ, và luôn nuôi dưỡng trí tưởng tượng một câu chuyện mới cho chúng. Khi đến Việt Nam, sau phút đầu choáng ngợp với sự nhộn nhịp hối hả của đô thị, anh cũng nhận ra đây là một đất nước khá giản dị, thoải mái và quan trọng nhất, đây là nơi có đầy đủ cơ hội, điều kiện để biến những dự định thành hiện thực. “Đây chính là thiên đường của người thích chế tạo” – Kumkum kết luận.

Nắm bắt được tinh thần này từ sớm, anh đã phát triển Reborn qua các thể nghiệm vô cùng phong phú – những chiếc máy chữ tái chế chỉ để đánh đúng một từ vựng, những búp bê gỗ nhỏ tạo hình theo biểu tượng phồn thực được chơi chữ hóm hỉnh “Dildolls”, và ấn tượng nhất là vũ trụ câu chuyện về những chú robot với tên gọi, tiểu sử và hình dáng riêng đặc sắc. Đơn cử như robot “Lotus” – mẫu đầu tiên anh thiết kế và đặt tên theo chi tiết hoa sen cách điệu được tái tạo từ ảnh chụp một khung cửa sổ sắt uốn cổ điển ở Hà Nội, là một trong những sản phẩm tâm đắc nhất của Kumkum trong toàn bộ dự án.

Reborn Chơi cùng gỗ tái chế 3

Reborn Chơi cùng gỗ tái chế 4

Ảnh trên trái Robot Listening Lilly | Ảnh trên phải Robot Belly Brother | Ảnh trái Robot Do You Read Me? 113 | Ảnh phải Robot Temple Thief

TỪ NHỮNG CHIẾC XE ĐỒ CHƠI BẰNG GỖ TÁI CHẾ THÔ MỘC, GIẢN DỊ, NGHỊCH NGỢM, NGÀY NAY REBORN ĐÃ BIẾN CHÚNG THÀNH NHỮNG BST ROBOT GỖ TÁI CHẾ VỚI MÀU SẮC, CHI TIẾT VÀ ĐỘ HOÀN THIỆN CAO, MANG CÂU CHUYỆN RIÊNG CỦA MÌNH ĐI ĐẾN NHIỀU VÙNG ĐẤT TRÊN THẾ GIỚI.

Hiện có 6 cộng sự đang làm việc toàn thời gian với Kumkum để phát triển Reborn. Họ đều là những bạn trẻ có khả năng chuyên chú, tận hiến với công việc – phẩm chất quan trọng nhất mà dự án này đòi hỏi. Bù lại, các thành viên của Reborn được tận mắt chứng kiến quá trình phát triển một ý tưởng cho đến tận hình hài hoàn hảo, rực rỡ nhất của nó. Cả quá trình thử nghiệm, thất bại, học được gì từ thất bại đó và rồi làm lại với tất cả kiến thức và phản xạ được bồi đắp bởi kinh nghiệm, chính là điều tuyệt vời nhất của hành trình sáng tạo mà Kumkum đang dẫn dắt đội ngũ của mình. Anh cho biết mình không có một triết lý thiết kế cụ thể và cũng không muốn đóng khung mình trong một phong cách, định nghĩa cố hữu. Nếu có thể dùng hình tượng một robot để mô tả Kumkum – đó sẽ là sự kết hợp giữa cái đầu canh tân của một nhà sáng chế, đôi tay thiện nghệ của một thợ thủ công tỉ mỉ, lành nghề, đôi mắt mở to của một nghệ sĩ với trực giác sắc bén, và trái tim hồn nhiên của một đứa trẻ luôn tò mò về vạn vật trong cuộc sống.

Reborn Chơi cùng gỗ tái chế 5

Về Studio thủ công Reborn: Sáng lập bởi Kumkum Fernando – Giám đốc sáng tạo người Sri Lanka hiện đang sống tại Sài Gòn. Reborn tập trung khai thác những chất liệu cũ, đã qua sử dụng như bàn ghế, đồ gỗ, kết hợp với kỹ thuật tạo tác thủ công như in lụa, gắn ngàm, mài đục và gắn nam châm trong lõi thiết kế, để hình thành các BST đồ chơi, sản phẩm trang trí mang tính ý niệm cao và được tạo hình vô cùng độc đáo, bắt mắt.

Hình ảnh: Bincio & Wingchan


Xem thêm:

In 4D – Công nghệ thích nghi của tương lai

Catellani & Smith – Niềm đam mê trong kỹ nghệ thủ công