The Fireplace: Nhà bếp hiện đại lấy cảm hứng từ vẻ đẹp nguyên sơ

Tái hiện hình ảnh quây quần bên lò sưởi thuở xa xưa, KTS Francis Kéré đã tạo nên một nhà bếp vừa mang phong cách mới mẻ, vừa thể hiện được tinh thần sơ khai.

Kiến trúc sư người Burkina Faso Diébédo Francis Kéré đã tạo nên “The Fireplace”, một không gian triển lãm hình tròn được làm từ gỗ thông cho thương hiệu nhà bếp đến từ Đức Next125, diễn ra tại Superstudio trong khuôn khổ Milan Design Week 2024. 

nha bep fireplace hien dai

“The Fireplace” là không gian trưng bày mô phỏng một nhà bếp hiện đại mang phong cách cổ xưa.

“The Fireplace” khám phá khái niệm nhà bếp như một nơi sum họp và sẻ chia cộng đồng thông qua kết cấu tròn và khu bếp trung tâm. Kiến trúc sư chia sẻ: “Sự tròn trịa luôn gắn liền với hình ảnh mọi người cùng nhau quây quần bên lửa, giống như tổ tiên chúng ta vẫn thường sum họp quanh lò sưởi ngày xưa. Đó là nơi mọi người thực sự gắn kết. Ở hiện tại, ‘ngọn lửa’ ấy chính là nhà bếp.

go thiet ke doc dao

Không gian bếp được bao quanh bởi khoảng 600 khúc gỗ được vận chuyển từ Đức đến Milan.

Với mục đích tạo ra sự tương phản giữa nhà bếp hiện đại với mái che bằng gỗ cổ xưa, không gian được định hình bởi một đảo bếp sang trọng chính giữa, thuộc bộ sưu tập của Next125, với thiết kế nổi bật với các tủ ốp gương, mặt bàn bằng đá hoa cương. Phía sau, một tủ lạnh đồng bộ được tích hợp vào cấu trúc gỗ, đóng vai trò phông nền cho đảo bếp. Bàn ăn hình tròn liền kề được nâng đỡ bởi hai chân kim loại, tăng diện tích bề mặt sử dụng. 

dao bep da hoa cuong nha bep

Chất liệu của đảo bếp chính mang đến tinh thần hiện đại cho không gian này.

kim loai da hoa cuong

Mặt bàn của đảo bếp được làm từ đá hoa cương và bàn ăn được nâng đỡ bởi hai chân kim loại.

Mái nhà được xây dựng từ 600 khúc gỗ xếp thành từng bó tạo thành hình vòm. Những ô hở nhỏ được kiến trúc sư ví như những lỗ thông tự nhiên trong hang động, tạo ra các mảng sáng chiếu vào bên trong nhà bếp. Kiến trúc sư chia sẻ: “Nếu nghĩ về một hang động, bạn sẽ liên tưởng đến ánh sáng hắt từ bên ngoài qua các khe nhỏ. Điều này khiến chúng tôi nghĩ đến việc sử dụng những khúc gỗ và tạo ra các khoảng trống để ánh sáng có thể xuyên qua, tạo ra một nơi ấm áp và mang lại cảm giác chào đón tất cả mọi người.

nha bep the fireplace

Gỗ thông được sử dụng cho dự án này có nguồn gốc địa phương gần trụ sở của Next125 ở Đức.

Thực hiện: Quốc Huy | Theo: Dezeen | Ảnh: Next125


Xem thêm: 

Những căn bếp không đơn điệu (Phần I)

Đá trắng trên bề mặt bếp sang trọng

Đảo bếp: Tối ưu không gian bếp