Những căn bếp không đơn điệu (Phần I)

Không còn là không gian mang nặng tính riêng tư, nhà bếp đã trở thành nơi có thể tiếp đón khách và thể hiện dấu ấn của gia chủ thông qua cách bài trí.

Trước xu hướng nhà bếp mở của những căn hộ hiện đại, góc nấu nướng đã trở thành khu vực thiết đãi khách quý, cũng như cùng nhau nấu những bữa ăn cùng họ hàng hoặc bạn bè. Vì vậy, không gian này cũng cần được quan tâm và đầu tư thiết kế như những góc khác trong nhà. 

Phối hợp cũ và mới

Cho một dự án căn hộ ở Toronto, NTK Sam Sacks đã sử dụng một số đồ dùng và đồ trang trí có sẵn của gia chủ như đồ sứ, máy đánh trứng và tranh vẽ chì than của gia chủ vào khu vực bàn bếp và bồn rửa có thiết kế tối giản hiện đại. 

nha bep trang tri noi that bon rua chen

Ảnh: Lauren Miller

Bản phối họa tiết

Góc nhà bếp cũng có thể trở nên nghệ thuật nếu có sự cộng hưởng giữa tranh và màu sắc lẫn họa tiết. Tại căn nhà ở Ba Lan được thiết kế bởi Paradowski Studio, bàn bếp ốp gỗ trang trí của Ettore Sottsass kết hợp mảng vách bếp được ghép bởi nhiều loại đá cẩm thạch, tạo nên một tổng thể hài hòa với bức tranh của họa sĩ Marta Wojtuszsek. 

nha bep trang tri noi that tu bep vach tuong da cam thach

Ảnh: PION Studio

 

Những chiếc đĩa bắt mắt

Những vật dụng trong bếp có thể mang yếu tố trang trí bất ngờ và sáng tạo. Tại căn nhà phố ở Ibiza, Casa Muñoz đã tạo nên một không gian mang âm hưởng biển cả bằng những chiếc đĩa gốm vẽ motif sinh vật biển kết hợp với gạch lát màu xanh ngọc bích. 

trang tri noi that bon rua chen

Ảnh: Matthieu Salvaing

Kệ sách trong bếp

Nhà bếp cũng có thể tận dụng làm góc đọc sách, hoặc ít nhất bạn có thể tìm kiếm công thức nấu ăn ngay tại không gian nấu nướng như cách Studio Mellone thiết kế một kệ sách cố định tại ngôi nhà ở Los Angeles ngay tại vị trí của lò nướng và lò vi sóng.

ke sach biet thu dao bep vach go

Ảnh: William Jess Laird

Điểm nhấn màu sắc

Với những căn bếp được thiết kế đơn sắc, một chút nhấn nhá bằng màu sắc cũng có thể tạo nên cá tính. Văn phòng Charlap Hyman & Herrero đã kết hợp một bức tranh của họa sĩ Jean J. Datondant tại căn hộ ở Miami để tạo điểm nhấn nổi bật tại khu vực có hệ tường, trần và thiết bị bếp ánh kim. 

nha bep may hut mui inox

Ảnh: Chris Mottalini

Họa tiết và hình khối

Vẫn là giải pháp trang trí nhà bếp bằng họa tiết nhưng những viên gạch ốp có khối nổi sẽ làm tăng tính kết cấu cho không gian. NTK Montana Labelle lấy cảm hứng từ phong cách Brutalism để kết hợp cùng Black Rock Tile Studio để tạo ra những kiểu gạch độc đáo cho vách và kệ bếp. 

nha bep trang tri noi that vach bep gach op

Ảnh: Patrick Biller

Thế giới động vật

Ngoài màu sắc tươi tắn và rực rỡ, bạn cũng có thể thêm vào căn bếp sự vui tươi thông qua hình tượng các loài vật. Trên tường bếp của ngôi nhà ở Bồ Đào Nha, NTK Jacques Grange cho treo những chiếc đĩa trang trí vẽ hình nai, cá và bọ cùng bộ tách hình đàn gà theo một cách đầy ngẫu hứng. 

noi that son tuong trang tri dia trung hai

Ảnh: Stephan Julliard

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: ELLE Decor


Xem thêm

Tủ bếp: Cá tính cho linh hồn của ngôi nhà

Tối ưu không gian bếp bằng đảo bếp

Nhà bếp đẹp bằng thép lấy cảm hứng từ cửa hàng thức ăn nhanh