Bộ sưu tập đồ gốm của hãng Mateus – tinh khôi hình hài gốm mộc xưa

Chân thật, tự nhiên và rất đỗi tinh tế – đó là những gì ta có được khi kết hợp dáng hình mộc mạc ban sơ của đồ gốm trên nền sắc màu trung tính nhã nhặn, êm ái.

Hãng Mateus mới đây vừa giới thiệu bộ sưu tập đồ gốm thủ công, đánh dấu sự hợp tác giữa nhà thiết kế Sam Baron và Costas Voyatzis, người sáng lập ra website nghệ thuật Yatzer. Bộ sưu tập này được ra mắt lần đầu ở Maison & Objet nhân dịp kỷ niệm thành lập 25 năm của thương hiệu Mateus.

đồ gốm by-sam-baron-and-yatzer-for-mateus-new-design-elledecoration vn 8

Photo: Mateus

Loạt đồ gốm mang tên Mateus meets Sam Baron meets Yatzer được tạo hình  theo lối tinh giản và khoác lên  mình những gam màu trung tính trang nhã. Những người sáng tạo mong muốn chúng có thể truyền tải được thứ ngôn ngữ nguyên sơ, thuần tuý của đồ gốm xưa, khi còn chưa bị ép mình vào thứ quy chuẩn thẩm mỹ rập khuôn, cứng nhắc. Nói cách khác, họ mong gốm trở về với đúng cái hồn sinh động và chân thật của mình, hằn rõ vết tích xói mòn của thời gian và cả sự bất toàn trong khả năng của con người.

đồ gốm by-sam-baron-and-yatzer-for-mateus-new-design-elledecoration vn 9

Photo: Mateus

đồ gốm by-sam-baron-and-yatzer-for-mateus-new-design-elledecoration vn 10

Photo: Mateus

đồ gốm by-sam-baron-and-yatzer-for-mateus-new-design-elledecoration vn 6

Photo: Mateus

Những thiết kế này gây ấn tượng với vẻ đẹp mộc mạc, chân thật từ đường cong nét vuốt cho đến những mảng loang màu không đều. Khung vành chỗ tròn chỗ méo như để ghi dấu nơi bàn tay người thợ tạo hình cùng sự ngẫu hứng. Dáng hình xuất phát từ công năng, thể hiện bằng thứ ngôn ngữ thiết kế tinh khôi.

đồ gốm by-sam-baron-and-yatzer-for-mateus-new-design-elledecoration vn 11

Photo: Mateus

đồ gốm by-sam-baron-and-yatzer-for-mateus-new-design-elledecoration vn 7

Photo: Mateus

Bộ sưu tập bao gồm 4 sản phẩm – đĩa, tô, bình hoa và tách – với nhiều kích cỡ màu sắc khác nhau. Bảng màu trung tính dễ chịu và thanh lịch đều được lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Sản phẩm chỉ được tráng men bóng ở trong, mặt ngoài vẫn để  ram ráp thể hiện rõ sự tương phản và góp phần tôn vinh bề mặt thú vị.

đồ gốm by-sam-baron-and-yatzer-for-mateus-new-design-elledecoration vn5

Photo: Mateus

đồ gốm by-sam-baron-and-yatzer-for-mateus-new-design-elledecoration vn 12

Photo: Mateus

“Chúng tôi quay lại với kỉ nguyên ban sơ của đồ gốm bằng cách thiết kế ra những món đồ khiêm tốn và giản đơn, hiện diện với mục đích phục vụ cho đời sống thường nhật của con người,” trích lời Baron và Voyatzis. “Hình dáng không đều cùng tông màu nhã nhặn cho thấy chúng được dùng cho nhiều dịp khác nhau và còn mang cả chức năng trang trí”.

Gam màu tinh tế cho phép sự linh hoạt trong sử dụng, người dùng có thể dễ dàng kết hợp bộ sưu tập này với nhiều món đồ sặc sỡ khác của hãng Mateus. Bộ sưu tập này cũng đánh dấu bước chuyển biến đáng kể trong cách tiếp cận của hãng, vốn trước giờ gắn liền với những tông màu tương phản nổi bật.

đồ gốm by-sam-baron-and-yatzer-for-mateus-new-design-elledecoration vn 2

Photo: Mateus

đồ gốm by-sam-baron-and-yatzer-for-mateus-new-design-elledecoration vn 4

Photo: Mateus

Thực hiện: Phương Nguyễn

Xem thêm:

Chiếc bình gốm Skum – Khối bong bóng diệu kỳ