Kiến trúc sư David Chipperfield đoạt giải Pritzker Architecture Prize 2023

Giải thưởng quốc tế danh giá của giới kiến trúc sư Pritzker đã xướng tên kiến trúc sư người Anh David Chipperfield là người đạt giải năm nay.

kien truc su david chipperfield pritzker prize 2023

Kiến trúc sư David Chipperfield. Ảnh: The Hyatt Foundation/The Pritzker Architecture Prize

Vào ngày 7/3 vừa qua, Pritzker Architecture Prize đã công bố tên của KTS được vinh dự là người đạt giải thưởng của năm 2023 là David Chipperfield. Là một kiến trúc sư công dân, một nhà quy hoạch đô thị và là một nhà hoạt động, những cống hiến của ông trong sự nghiệp kiến trúc cho cộng đồng trong bốn thập kỉ qua đã mang lại cho ông danh hiệu cao quý của giới kiến trúc. Tính đến nay, ông đã có hơn 100 công trình từ nhà ở dân cư, văn hóa và giáo dục cho đến quy hoạch đại đô thị tại Châu Á, Châu Âu và Bắc Mĩ.

David Chipperfield America's Cup Building

Công trình Veles e Vents (America’s Cup Building) tại Valencia, Spain, hoàn thành năm 2006. Ảnh: David Chipperfield

Phong cách kiến trúc của David Chipperfield luôn tinh tế, mạnh mẽ và cũng thật thanh tao. Theo đuổi cải tạo và phục hồi thông qua những công trình có thiết kế hiện đại vượt thời gian, David luôn biết cách tiết chế, tôn trọng lịch sử và văn hóa, đồng thời tôn vinh môi trường tự nhiên và những công trình đã có từ trước. Mặt khác, ông cũng quan tâm đến khả năng thích nghi và đối mặt với các vấn đề khẩn cấp về khí hậu, sự biến đổi của các mối quan hệ xã hội và phục hồi các thành phố.

river and rowing museum

Bảo tàng River and Rowing. Ảnh: Richard Bryant _ Arcaid

David tính toán các tác động lâu dài của môi trường và lịch sử, kết hợp những gì có sẵn, thiết kế và can thiệp vào cuộc đối thoại với thời gian và địa điểm để áp dụng và làm mới ngôn ngữ kiến ​​trúc của từng địa phương. Với các công trình trùng tu, sự chính xác của ông thấm nhuần sự nhạy bén với lịch sử, thể hiện tầm nhìn luôn đổi mới trong thiết kế và cấu trúc gốc thay vì thay thế toàn bộ bằng kiến trúc hiện đại.

Royal Academy of Arts david chipperfield

Không gian bên trong Trường Royal Academy of Arts . Ảnh: Simon Menges

Về người đạt giải năm nay, chủ tịch của Quỹ Hyatt, ông Tom Pritzker nhận định: “David quả quyết nhưng không kiêu ngạo, không chạy theo xu hướng, mà tập trung giữ vững mối liên hệ giữa truyền thống và đổi mới, phục vụ cho lịch sử và nhân loại. Các công trình của ông tao nhã như một tác phẩm, nhưng David đo lường thành tựu trong các thiết kế của mình bằng phúc lợi xã hội và môi trường nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho cả một nền văn minh.”

James-Simon-Galerie david chipperfield

Bảo tàng James-Simon-Galerie. Ảnh: Simon Menges

Các công trình tiêu biểu của ông có thể kể đến như: Bảo tàng River and Rowing (Vương Quốc Anh, hoàn thành năm 1997), Trụ sở đài BBC tại Scotland (Vương Quốc Anh, hoàn thành năm 2007), Bảo tàng Neues (Đức, hoàn thành năm 2009), Bảo tàng đương đại Turner Contemporary (Vương Quốc Anh, hoàn thành năm 2011), Bảo tàng nghệ thuật Campus Saint Louis (Mỹ, hoàn thành năm 2013), Bảo tàng Museo Jumex (Mexico, hoàn thành năm 2013), Bảo tàng Kunsthaus Zürich (Thụy Sĩ, hoàn thành năm 2020)…

Neues museum

Bảo tàng Neues. Ảnh: Achim Kleuker

Nhận được vinh dự này, ông nói: “Tôi vô cùng choáng ngợp khi nhận được vinh dự to lớn này này, cũng như được liên kết với những người nhận giải trước đó, những người đã truyền rất nhiều cảm hứng về nghề cho tôi. Tôi nhận giải thưởng này như một sự khích lệ để tiếp tục hướng sự tập trung của mình đến bản chất và ý nghĩa của kiến ​​trúc, cả sự đóng góp mà chúng ta có thể thực hiện với tư cách là kiến ​​trúc sư để giải quyết những thách thức hiện hữu của biến đổi khí hậu và bất bình đẳng xã hội. Chúng ta biết rằng, với tư cách là kiến ​​trúc sư, chúng ta có thể đóng vai trò nổi bật và gắn bó hơn trong việc tạo ra không chỉ một thế giới tươi đẹp mà còn là một thế giới công bằng và bền vững hơn. Chúng ta phải vượt qua những thách thức, truyền cảm hứng cho thế hệ tiếp theo để đảm nhận trách nhiệm này với tầm nhìn và lòng dũng cảm.”

david chipperfield

Ảnh: David Chipperfield

David Chipperfield tên đầy đủ là David Alan Chipperfield, sinh tại London năm 1953 nhưng trưởng thành tại một trang trại ở Devon phía tây nam nước Anh. Những ký ức về kiến trúc đầu đời mà ông có được đến từ những căn chuồng trại và nhà phụ của trang trại. Sau khi tốt nghiệp Trường Kingston School of Art năm 1976 và Trường Architectural Association School of Architecture ở London năm 1980, ông làm việc cho kiến trúc sư Douglas Stephen, Norman Foster và Richard Rogers.

David Chipperfield là kiến trúc sư đạt giải Pritzker thứ 52. Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Athens, Hy Lạp vào tháng 5/2023.

Pritzker Architecture Prize là giải thưởng kiến ​​trúc quốc tế danh giá được trao hàng năm để vinh danh một kiến ​​trúc sư còn sống hoặc những kiến ​​trúc sư có công trình kết hợp tài năng, tầm nhìn và cam kết, tạo ra những đóng góp nhất quán và đáng kể cho nhân loại và môi trường xây dựng thông qua nghệ thuật kiến ​​trúc. Pritzker Architecture Prize bất phân chủng tộc, quốc gia, tín ngưỡng hay niềm tin, được thành lập năm 1979 bởi Jay A. Pritzker và vợ của ông với nguồn kinh phí đến từ gia đình ông và được tài trợ bởi Hyatt Foundation.

 

Thực hiện: Hoàng Lê | Ảnh: Tư liệu


Xem thêm

Pritzker Prize – Danh hiệu kiến trúc cao quý

Giải thưởng kiến trúc Pritzker vinh danh KTS Arata Isozaki