Sanlian Thượng Hải: Hiệu sách cải tạo từ cối xay ngũ cốc

Được cải tạo từ một cối xay có tuổi đời gần 70 năm, hiệu sách Sanlian Thượng Hải là sự hòa trộn hài hòa giữa cái mới và cũ, giữa tính tạm thời và tính địa phương.

Hiệu sách Sanlian Thượng Hải nằm trong Khu làng văn hóa và du lịch JuXing Grain Post, thị trấn Minh Truyền, huyện Phì Tây, thành phố Hợp Phì. Với vị trí ngay lối vào khu nghỉ dưỡng, công trình mang dáng vẻ khiêm nhường, lặng lẽ tiếp nối ký ức văn hóa nông thôn. 

hieu sach sanlian gach do

Hiệu sách Sanlian Thượng Hải mang theo nét giao hòa giữa cái cũ và mới.

thu vien cong dong

Được thiết kế bởi SU Architects, công trình với diện tích 920 mét vuông này hoạt động vừa là một hiệu sách, vừa là một thư viện cộng đồng.

Chức năng ban đầu của công trình vốn để lưu trữ lương thực. Đối với các kiến trúc sư, đây không chỉ là một thách thức giữa mới và cũ, mà còn là sự suy ngẫm về “tính tạm thời” và “tính địa phương” trong quy hoạch nông thôn.

Bức tường vữa ban đầu được xây dựng vào năm 1953, có kết cấu hỗn hợp giữa gạch và gỗ. Cấu trúc xây bằng gạch chính đã xuống cấp, nên để bảo tồn phần lớn các bức tường, khung thép mới được lắp đặt để đỡ tải trọng chính, thể hiện tính “tạm thời” của cái mới và cái cũ. Vì lý do an toàn, một phần bức tường ở phía nam đã được dỡ bỏ và thay thế bằng mặt tiền kính được trợ lực bằng khung gỗ. 

gach do kinh khung go

Gạch đỏ, kính và khung gỗ tạo thành một sự hợp nhất giữa vật liệu mới và cũ.

noi that go ke go

Nội thất chủ yếu là gỗ, mang lại sự trải nghiệm hài hòa với những đường nét kết cấu cũ.

Kho thóc ban đầu chỉ giới hạn ở chức năng duy nhất là lưu trữ ngũ cốc, với phần không gian khép kín tù túng, nặng nề. Để đem lại ánh sáng và sự thoáng đãng, các kiến trúc sư đã quyết định mở rộng một lỗ tròn có đường kính 1,5 mét từ tâm mái. Một trụ tháp được tạo từ xung quanh giếng trời – đóng vai trò là kênh ánh sáng tự nhiên, đồng thời dùng làm giá sách.

ho tro chuyen hieu sach

Không gian “Conversation pit” (tạm dịch: điểm trũng chuyện trò) dùng để đọc sách được bố trí ngay bên dưới giếng trời, còn có thể được trưng dụng cho các hoạt động cộng đồng khác.

thap nga go gieng troi ke sach

Tháp gỗ được bố trí liền mạch qua các tầng.

khu vuc doc sach tuong kinh noi that go

Khu vực đọc sách tràn ngập ánh sáng mặt trời qua lớp tường kính.

hieu sach thu vien cong dong

Thiết kế phục vụ như một thư viện cộng đồng cho các học sinh tiểu học và dân cư ở gần đó, tối đa hóa việc chia sẻ không gian chung với nhiều đối tượng địa phương.

Thực hiện: Vân Thảo | Theo: Archdaily | Ảnh: Xuguo Tang


Xem thêm: 

Sinan Books – Nhà sách đẹp, nổi bật sắc màu

Tái sinh nhà sách cũ

5 công trình nhà sách nổi bật tại Trung Quốc