Sân chơi tích hợp công nghệ cho trẻ bên trong bảo tàng MET

Một sân chơi tương tác được đặt trong viện bảo tàng nổi tiếng của New York với mong muốn kích thích trí tò mò và sáng tạo của trẻ.

Nằm tại khu 81st Street Studio của bảo tàng MET (Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan) – nơi trước đây từng là một thư viện, không gian sân chơi được thiết kế bởi Studio KOKO Architecture + Design gồm nhiều khu vui chơi kỹ thuật số và đa giác quan dành cho trẻ em từ 3 đến 11 tuổi,  nhằm giúp truyền cảm hứng sáng tạo và khám phá.

san choi tre em bao tang

 

Người sáng lập văn phòng thiết kế Adam Weintraub và Mishi Hosono đã kết hợp các yếu tố từ những bộ sưu tập trưng bày tại bảo tàng một cách trực tiếp lẫn gián tiếp vào không gian. Đây là một thử thách cho nhóm thiết kế vì nơi đây được xem như một cuốn bách khoa toàn thư, có vô vàn thứ để phác họa lại. Cuối cùng, họ chọn STEAM – triết lý giáo dục của chính trung tâm này làm chủ đề chính, trong đó bao gồm các môn: khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học.

san choi tre em cong nghe bao tang

Không gian được tạo nên từ những bộ sưu tập của bảo tàng kết hợp với trưng bày kỹ thuật số.

Các nhà thiết kế đã chia không gian rộng 325 mét vuông thành hai tầng riêng biệt với cách bố trí thú vị giữa cầu thang, lối đi, một ngọn đồi giả và nhiều loại nhạc cụ khác nhau. Lối đi chạy dọc theo chiều dài của dốc được trưng bày nhiều cột ốp gỗ với bề mặt khác nhau mà trẻ em có thể chạm vào và ngửi thấy. Một số tấm gỗ bị bỏ đi được các nhà thiết kế tái sử dụng. Số khác được lấy từ tấm bình phong trong bộ sưu tập “Hồi Giáo” của bảo tàng. 

vach go vat lieu trang tri noi that

Một bức tường gồm nhiều tấm gỗ với bề mặt khác nhau được lắp đặt dọc theo lối vào.

Cùng với lối đi, một cầu thang gợn sóng màu sắc rực rỡ dẫn lên tầng tiếp theo, nơi có cả khu vực tiếp khách, không gian đọc sách, khu vực sáng tạo nghệ thuật và triển lãm kỹ thuật số tương tác. Studio đã tinh ý cài cắm các cao độ khác nhau giữa hành lang quanh co. Người lớn có thể quan sát và tìm thấy con của họ, nhưng từ góc nhìn của một đứa trẻ, tất cả đều là những thế giới khác nhau khi chúng có thể chạy qua những mái vòm bằng gỗ.

noi that playground tre em bao tang

Những thay đổi tinh tế về cao độ đã tạo nên những đường cong uốn lượn cho trẻ em thỏa sức khám phá.

noi that phong tre em met

Công nghệ cũng là một yếu tố nổi bật tại sân chơi này. Ánh sáng trong phòng được thay đổi màu sắc theo mùa. Hợp tác với công ty thiết kế giàu kinh nghiệm Bluecadet, hai nhà thiết kế của studio đã kết hợp các yếu tố kỹ thuật số vào không gian như màn hình tròn nhỏ được tích hợp trong tủ và hệ thống chiếu sáng hình vòm trên không gian đọc sách.

san choi tre em bao tang met

Công nghệ được tích hợp vào không gian thông qua các chiếu tương tác lớn.

san choi tre em bao tang

 

Thực hiện: Vân Thảo | Theo: Dezeen | Ảnh: Richard Lee


Xem thêm

Khu vui chơi mô-đun từ vật liệu sáng tạo

Sân chơi Red Dunes Playtopia: Ngọn đồi hồng cho trẻ thơ

Đưa sân chơi cho trẻ vào không gian văn phòng