Khu vui chơi mô-đun từ vật liệu sáng tạo

Studio kiến trúc và thiết kế McCloy + Muchemwa làm sống động khu thương mại yên tĩnh giữa lòng thành phố London với khu vui chơi mô-đun.

Studio kiến trúc và thiết kế McCloy + Muchemwa làm sống động khu thương mại yên tĩnh giữa lòng thành phố London nhộn nhịp với khu vui chơi Urban Playground. Được dựng lên cho Lễ hội Kiến trúc Luân Đôn 2023 (London Festival of Architecture 2023), tác phẩm sắp đặt được tạo thành từ một loạt các mảnh ghép, lấy cảm hứng từ đồ chơi trẻ em bằng gỗ, sắp xếp thành lối dẫn du khách vào bên trong. Được làm từ các vật liệu có bề mặt đa dạng, gồm nút chai đã mở, gương và vải sơn nhiều màu sắc, các cấu trúc mô-đun mang tính trừu tượng có chủ ý, mời gọi cả người lớn lẫn trẻ em tham gia và khám phá theo những cách độc đáo.

Khu vui chơi mô-đun từ vật liệu sáng tạo 1

Một phần của các cấu trúc khu vui chơi. Ảnh: Luke O’Donovan

Urban playground central London 1

Khu vui chơi mô-đun từ vật liệu sáng tạo 2

Urban playground central London 2

Thiết kế có thể tạo ra nhiều dạng không gian khác nhau, bao gồm bục cao để biểu diễn và các cụm nhỏ. Các khối lớn hơn được hoàn thiện với các không gian bên trong rộng rãi, mang lại trải nghiệm không gian khác biệt. Các hình khối nằm rải rác xung quanh địa điểm, cung cấp chỗ ngồi, trò chơi mở hoặc các hoạt động cụ thể như trượt, tái định nghĩa không gian công cộng.

Là một thử nghiệm đô thị kết nối điểm chung giữa trẻ em và công dân thành phố, tác phẩm sắp đặt này thổi sức sống mới vào cảnh quan thành phố. Thông qua kết cấu, hình thức và cách hình thành, McCloy + Muchemwa thách thức nhận thức và đưa ra góc nhìn đa dạng về các khu đô thị cho trẻ em. Nằm dọc theo một phố đi bộ an toàn và yên tĩnh trong khu vực định hướng kinh doanh của phố, Urban Playground có sự kết hợp giữa các hoạt động vui chơi trẻ trong không gian này.

Khu vui chơi mô-đun từ vật liệu sáng tạo 3

Một trong hai khối mô-đun lớn, có không gian vui chơi bên trong giống như hang động.

Khu vui chơi mô-đun từ vật liệu sáng tạo 4

Cấu trúc chơi cũng giống như chỗ ngồi, với khoảng trống tương ứng ở khối lớn phía sau.

Khu vui chơi mô-đun từ vật liệu sáng tạo 5

Nhóm thiết kế tạo ra cảm giác chuyển động sống động trong khu vực và khung cảnh âm thanh của đường phố, chuyển từ sự nhộn nhịp của thành phố sang tiếng cười và sự tương tác.

Triết lý thiết kế của McCloy + Muchemwa là tập trung vào sự hòa nhập cho mọi lứa tuổi. Nhóm nghiên cứu lưu ý: “Chúng tôi muốn xem một số hình học thiết kế trừu tượng nhất định được chuyển thành nơi ở, điểm dừng chân và vui chơi như thế nào”. Hơn nữa, tính bền vững về môi trường đóng một vai trò quan trọng khi các bộ khung của khu vui chơi được xây dựng bằng ván OSB và ván gỗ cắt CNC, sau đó được phủ 97% nguyên liệu thô tự nhiên và vải sơn trung tính CO2, và 100% nút chai đã mở được xử lý nhiệt tự nhiên.

Khu vui chơi mô-đun từ vật liệu sáng tạo 6

Khu vui chơi mô-đun từ vật liệu sáng tạo 7

Urban playground central London 3

Vật liệu nút chai và vải sơn tự nhiên được sử dụng xuyên suốt.

Urban playground central London 4

Sơ đồ khái niệm “Khối xếp hình + mẩu bánh mì” của McCloy + Muchemwa

Bảng màu xanh lam mang lại thẩm mỹ thống nhất cho toàn bộ công trình, trong khi các tấm gương tạo ra sự đa dạng cho trải nghiệm cảm giác và cơ hội vui chơi. Để đảm bảo tuổi thọ lâu dài và khả năng tái sử dụng, các nhà thiết kế đã chọn bảng vật liệu này để đạt được sự cân bằng hơn nữa về độ bền, độ an toàn và hàm lượng carbon thấp hơn khi so sánh với các lựa chọn thay thế. Các module cơ bản của công trình được thiết kế bằng mẫu CNC được tối ưu hóa, sử dụng hầu như toàn bộ kích thước tấm vật liệu được cắt, không bỏ đi vật liệu thừa.

Chuyển ngữ:My Lương | Theo: Designboom | Ảnh:Simon Kennedy, Luke O’Donovan


Xem thêm:

Sân chơi Red Dunes Playtopia: Ngọn đồi hồng cho trẻ thơ

Hangzhou Neobio Family Park – Khu vui chơi gia đình đầy ngọt ngào

Đưa sân chơi cho trẻ vào không gian văn phòng