Khung gỗ kiến tạo không gian

Bốn công trình với điểm chung là hệ thống khung gỗ được sử dụng làm giải pháp trọng tâm lại kiến tạo nên những không gian hoàn toàn độc đáo, khác biệt – cùng cách thức nhưng lại cho ra muôn vàn thành quả.

Khung gỗ nối liền Chadstone

Nối liền trung tâm mua sắm Chadstone và các khu vực lận cận, một lối đi ấn tượng với mái vòm khung gỗ bọc bên trong lớp phủ trắng là công trình được thực hiện bởi Make Architects tại Melbourne, Úc. Hệ kết cấu neo vào mái nhà bằng nhiều sợi thủy tinh hình vòm, sau đó chúng được trợ lực bổ sung bằng nền móng thép và các hệ cấu trúc ống. Mái vòm đạt chiều cao đến 15 mét, bọc bên ngoài phần khung kết cấu bằng gỗ là lớp PTFE màu trắng, mờ.

khung gỗ 1


Ajitama Ramen Bistro – Mì ramen dưới dạng thức kiến trúc

Toạ lạc giữ trung tâm Lisbon, Bồ Đào Nha, cửa hàng Ajitama Ramen Bistro – một Tokyo thu nhỏ đã được tạo ra bên trong khối kiến trúc mang hình thức cổ điển Châu Âu đã có từ thế kỷ XX. Cửa hàng được nhóm thiết kế tạo ra cho hai người bạn thân thiết có niềm đam mê với món mỳ ramen truyền thống Nhật Bản. Quan điểm thiết kế cũng được lấy cảm hứng từ niềm đam mê này với trọng tâm khai thác thành phần chính của ramen – “Ajitama”, tên gọi một loại trứng luộc mềm được ướp trong nước dùng đặc biệt.

khung gỗ 2


Khung gỗ trên nền bê tông vụn

Không nghiêm nghị, khuôn mẫu mà rộng mở, thoáng đãng, văn phòng làm việc ủy ban tại Hồ Bắc, Trung Quốc là điển hình tích cực cho sự tự do về môi trường làm việc, giải pháp sáng tạo và cách lựa chọn khởi điểm hợp lý.

Ban đầu, thời gian dành cho quá trình thực hiện văn phòng ủy ban mới là không nhiều, vì thế mà tiến độ dự án là một áp lực lớn dành cho nhóm thiết kế. Đây cũng là lý do chính cho việc lựa chọn khối nhà hoang có sẵn tại khu phố đông đúc rồi từ đó cải tạo, trùng tu thành công trình hoàn thiện: giải pháp khả thi hơn rất nhiều so với việc xây mới hoàn toàn.

khung gỗ 3


Vẻ đẹp kết cấu

Dự án nhà hàng Nhật Bản của KTS Yoshimasa Tsutsumi tọa lạc tại tầng trệt của khách sạn Shangri-la, Thành Đô, Trung Quốc với phần mặt tiền hướng ra phố phường. Điểm nổi bật ở không gian này không nằm ở bất kỳ giải pháp trang trí mà chính ở hệ thống kết cấu đan xen dày đặc.


Xem thêm:

Gwanggyo Galleria – Tòa nhà phủ đá

GreenHouse – Giải pháp cải tạo bằng lưới kim loại