Vẻ đẹp đến từ kết cấu trong nhà hàng Nhật Bản Yoshimasa Tsutsumi

Dự án nhà hàng Nhật Bản gần đây của KTS Yoshimasa Tsutsumi tọa lạc tại tầng trệt của khách sạn Shangri-la, Thành Đô, Trung Quốc với phần mặt tiền hướng ra phố phường. Nhưng điểm nổi bật ở không gian này không nằm ở bất kỳ giải pháp trang trí mà chính ở hệ thống kết cấu đan xen dày đặc.

Không gian nhà hàng Nhật Bản được chia ra thành hai khu vực chính, một dành cho khu vực nướng thịt Robatayaki kiểu Nhật, phần còn lại dành cho các món ăn địa phương với tên gọi Kaiseki. Các KTS đã tham khảo những cấu trúc cột kèo và kiểu chữ truyền thống để trích xuất ra chất tinh túy nhất, đan xen chặt chẽ, tạo nên không gian nhiều tầng lớp trong nhà hàng.

nhà hàng Nhật Bản 8

Hệ đà gỗ đầy ấn tượng, nêu bật vẻ đẹp kết cấu.

nhà hàng Nhật Bản 7

 

Tại khu vực Robatayaki của nhà hàng Nhật Bản, KTS Yoshimasa Tsutsumi bố trí hàng loạt hệ đà gỗ đan xen lẫn nhau chạy dọc không gian, một giải pháp vừa đóng vai trò kết cấu chịu lực, lại vừa góp phần không nhỏ trong thẩm mỹ thị giác. Nhằm đẩy mạnh thêm hiệu ứng thẩm mỹ, KTS Tsutsumi đã đặc biệt bố trí thêm chi tiết gương phản chiếu trên trần, càng tăng thêm số lượng và chiều sâu cho khối gỗ chồng chéo hàng lối lẫn nhau, đem đến không gian cái nhìn đầy cuốn hút, sâu thẳm tầng lớp giá trị.

nhà hàng Nhật Bản 6

Lớp gương gắn trần càng tạo thêm nhiều ảo ảnh về thị giác, tăng chiều sâu cho không gian.

Màu sắc của không gian tại khu vực này thiên về chất tự nhiên như sắc xám của đá và tông sẫm màu xuyên suốt của gỗ dưới ánh đèn vàng đổ từng đợt. Từng khoảng sáng tối trong không gian quyện lấy lớp vật liệu chắc khối, nhả – nhấn hợp lý, cân bằng tỉ lệ giữa đặc – rỗng tạo nên lớp vần vũ vừa truyền thống lại pha lẫn vẻ đương đại Nhật Bản.

nhà hàng Nhật Bản 5

nhà hàng Nhật Bản 4

 

 

Khu vực Kaiseki trong nhà hàng Nhật Bản lại là hình thái hoàn toàn khác biệt khi không còn những đà gỗ lớn gác trần mà thay vào đó là những tấm lam mỏng xếp lớp lên nhau để lộ ra khe trống hắt đèn. Xét theo một góc độ khác, KTS đã sử dụng khá nhiều ngôn ngữ của các phòng trà truyền thống Nhật Bản. Sắc gỗ trong khu vực này cũng có phần nhạt màu hơn, như một bước giảm nhẹ cảm giác, đưa thực khách đến chốn thư giãn hơn mà vẫn thỏa mãn thị giác dựa vào thước tấc cơ bản, truyền thống nhất.

nhà hàng Nhật Bản 3

Khu vực Kaiseki có phần nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn dựa trên thước tấc cơ bản mà hình thành.

nhà hàng Nhật Bản 2 nhà hàng Nhật Bản 1

Thực hiện: Đức Nguyên | Ảnh: Wei Liu.


Xem thêm:

Chất Zen ngọt ngào xếp gọn trong căn hộ yên bình

Ridge Collection – nội thất đương đại trẻ trung với đường vân lượn sóng | Beeline Design