Chất Zen ngọt ngào xếp gọn trong căn hộ yên bình

Trải nghiệm “thiền” trong không gian sống bắt nguồn từ bài học cảm nhận từng loại vật liệu để từ đó mà thấm nhuần những giá trị cảm xúc trong tâm hồn. Căn hộ mang sắc màu vui tươi có phần lạ lẫm với khái niệm thiền này lại mang trong mình một “Zen” như thế.

Đơn vị thực hiện căn hộ: HAO design.
Địa điểm: Cao Hùng, Đài Loan.
Diện tích: 183 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2018.

Căn hộ mang chất Zen theo cách lạ lẫm nằm giữa khu thương mại và trưng bày nghệ thuật tại Agricultural 16th Special Zone, Cao Hùng, Đài Loan – đây là khu dân cư lý tưởng với môi trường thúc đẩy văn hóa, giáo dục. Chủ nhân của không gian sống này là cặp vợ chồng bác sĩ sống cùng hai con nhỏ mong muốn chơi đùa giữa không gian rộng rãi nhưng phải thật đơn giản, tự nhiên. Người chọn Zen bởi tính mộc mạc, thiền định của nó, người lại chọn Scandinavian bởi vẻ tự nhiên, trong trẻo.

căn hộ 12

Không gian căn hộ rộng rãi, nhiều khoảng trống nhằm phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt thường ngày của gia chủ.

căn hộ 11

Sự kết hợp giữa vật liệu đơn giản, trung tính xen lẫn chút nổi bật, đặc quánh của màu sắc để tạo nên chất yên bình cho không gian.

căn hộ 2

Nắm rõ mong muốn ấy, các nhà thiết kế của HAO design đã nhào nặn để tất cả được kết hợp hài hòa nhất trong không gian căn hộ ngập trành ánh mặt trời. Bằng cách thay thế không gian gốc thành khu vực mang chức năng khác và gộp chung một số gian phòng lại làm một, HAO design đã giải quyết gọn ghẽ bài toán về lưu trữ, vừa mở rộng tối đa khu vực vui chơi cho con trẻ lại tinh giản không gian để chạm đến ngưỡng Zen thuần túy. Hệ cửa lùa cũng được thêm vào giữa ngôi nhà để khi cần thiết phòng đa chức năng có thể được đóng làm và biến thành khu vực nghỉ ngơi.

căn hộ 10

Chức năng “chia sẻ không gian” đầy thú vị.

căn hộ 9

Chức năng “chia sẻ không gian” này đã được các nhà thiết kế đưa vào nhằm tạo nên lối sống phong phú cho căn hộ từ đó mỗi khu vực sinh hoạt đều có thể chuyển đổi công năng tùy vào nhu cầu người sử dụng. Điểm đặc biệt của căn hộ không chỉ nằm ở đường nét thẩm mỹ tinh giản hay việc bố trí không gian cộng gộp mà còn ở cách chuyển giao từng khu vực với nhau. Điển hình cụ thế nhất chính là phòng trẻ em và phòng đa chứng năng. Hai không gian được nối liền với nhau thông qua hệ tủ quần áo với nhiều khoảng đục tròn và cửa trượt, vừa biến hóa lại vừa tĩnh lặng. Tại vị trí vách ngăn thú vị này, con trẻ còn có thể biến thành không gian chơi đùa nhờ vào khả năng tùy biến ấn tượng của các hệ ngăn kéo.

căn hộ 8

Tủ quần áo trở thành vách ngăn phân chia không gian và cả khu vui chơi cho con trẻ.

căn hộ 7

căn hộ 6

Không gian phòng ngủ của căn hộ lại được tiết chế đơn giản hết mực khi chỉ tập trung vào tính thư giãn và nghỉ ngơi nhằm tách biệt hoàn toàn với tính chất vui chơi, đa dụng ở các phòng khác. Nhưng lại là sự đối lập giữa phòng ngủ bố mẹ và phòng ngủ con cái khi một bên là chất thiền định, vững chãi và nhẹ nhàng của từng tấm gỗ sáng màu, chia ô gọn gàng thì phần phòng còn lại là cuộc chơi của những mảng màu lớn – nhỏ sắp đặt theo tỉ lệ nhằm kích thích trí tưởng tượng cho giấc ngủ của trẻ nít.

căn hộ 5

Sự tiết chế lên đến đỉnh điểm tại không gian phòng ngủ bố mẹ.

căn hộ 4

căn hộ 3

Nhưng lại là cuộc chơi về màu sắc ở phòng ngủ cho hai bé.

Xuyên suốt không gian vẫn luôn thường trực một trạng thái yên bình, tĩnh lặng dù tô điểm trên đó là yếu tố công năng nhiều hình thái trang trí màu sắc với mục đích khác nhau. Vậy, thiền phải chăng là tính chất liên quan mật thiết đến cảm giác dù có ở trạng thái nào đi nữa, đến cuối cùng chỉ cần tâm yên và lòng nhẹ bẫng.

căn hộ 1

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Hey!Cheese.


Xem thêm:

Tudor House – Tinh tế nét duyên của mái vòm

Emerald – Viên ngọc thô chẳng cần mài dũa