Kengo Kuma và tác phẩm tưởng nhớ KTS Geoffrey Bawa

KTS Kengo Kuma cùng cộng sự đã tạo nên tác phẩm KITHUL-AMI – một khu vực giải trí ngoài trời được tạo nên theo tinh thần bản địa và nguồn cảm hứng từ KTS Geoffrey Bawa lừng lẫy.

KITHUL-AMI – tác phẩm của KTS Kengo Kuma cùng cộng sự là bản thiết kế dành riêng cho dịp kỷ niệm trăm năm ngày sinh của KTS người Sri Lanka: Geoffrey Bawa. Geoffrey Bawa (1919 – 2003) là một trong những KTS Châu Á có tầm ảnh hưởng lớn nhất vào thời đại của ông. Bằng cách sử dụng vật liệu lấy từ cây nho tại địa phương (gọi là kithul), thường được sử dụng trong nghề thủ công truyền thống Sri Lanka, KTS Kengo Kuma đã tìm ra cách uốn nắn, tạo nét mềm mại dựa trên nguồn cảm hứng Bawa, đồng thời thể hiện rõ tính chất và văn hóa bản đại.

Kengo Kuma 1

Kengo Kuma 2

Đặt tại Bentota, một thị trấn thuộc bờ biển phía tây Sri Lanka, KITHUL-AMI là cấu trúc lai giữa cây nho và lưới thép, tổ hợp này là minh chứng cho nguồn vật liệu tự nhiên có độ bền cao. KTS Kengo Kuma chia sẻ: “Về mặt hình thái, chúng tôi lảng tránh độ sắc bén và tính trực quan nhiều nhất có thể. Thay vào đó là tìm kiếm một định dạng vô định hình với ngôn ngữ là dải ruy băng uốn lượn liên tục. Điều này mang lại cho tác phẩm sự nhẹ nhàng, chúng ôm lấy những đối tượng nằm bên trong.”

Hình dáng của dải ruy băng được tạo thành nhờ ứng dụng phần mềm mô phỏng vật lý, theo đó các nhà sáng tạo có thể tùy biến, định hình trước độ ngẫu nhiên của khối trước khi tiến hành thi công thực tế. Nhờ giải pháp này mà tác phẩm vẫn đảm bảo cần bằng giữa tính ngẫu hứng và mức độ thực tiễn.

Địa điểm: Bentota, Sri Lanka
Năm hoàn thành: 2020
Diện tích: 40 mét vuông

Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Kengo Kuma and associates.


Xem thêm:

Cheng-Tsung Feng và những tác phẩm đan cài thủ công

Kiến tạo lều tạm cho Nhà Thờ Notre-Dame