Issey Miyake Xuân Hè 2024: Không gian tương tác từ giấy washi

Thương hiệu Issey Miyake đã có buổi ra mắt BST Xuân Hè 2024 ấn tượng nhờ không gian tương tác sắp đặt được làm từ giấy washi truyền thống.

Tại buổi trình diễn bộ sưu tập Xuân/Hè 2024 của Issey Miyake tại Paris Fashion Week vừa qua, Nghệ sĩ thị giác Yoshihisa Tanaka đã tạo ra không gian tương tác bằng hàng trăm mét giấy washi cho không gian sàn diễn. Những tấm giấy được gấp nếp và sắp đặt linh hoạt, đạt đến sự phối hợp hài hòa giữa bối cảnh và người mẫu trình diễn.

issey miyake san dien spring summer 2024 giay washi

Không gian trình diễn tối giản tôn lên những tấm giấy washi bay bổng trong không trung.

Kỹ thuật sản xuất giấy washi truyền thống của một nhà máy có lịch sử hơn 1.300 năm được kết hợp với công nghệ hiện đại để tạo ra những cuộn giấy dài hàng trăm mét từ thực vật và đất sét. Trải qua nhiều đợt thử nghiệm và điều chỉnh, giấy washi thành phẩm có kích thước phù hợp với quy mô của địa điểm tổ chức. 

issey miyake san dien spring summer 2024 giay washi

Những tấm giấy washi được xếp pli giống với kỹ thuật dập pli trứ danh của Issey Miyake.

Triết lý thiết kế cũng như dấu ấn đặc trưng của thương hiệu Issey Miyake đã truyền cảm hứng cho Yoshihisa thực hiện tác phẩm sắp đặt của mình. Giấy washi sau khi được xếp nếp, tạo ra những đường cong uốn lượn bằng cách treo các góc của tấm giấy trên trần. Điều này cho phép không khí lưu thông, tạo ra sự linh hoạt cho không gian, kết hợp với vị trí treo đủ thấp để người mẫu có thể chạm vào chúng khi di chuyển. 

issey miyake san dien spring summer 2024

Hình dạng nhấp nhô, tung bay trong chuyển động của giấy washi tạo ra một không gian thu hút.

issey miyake san dien spring summer 2024 giay washi

Tác phẩm sắp đặt là một phần của màn trình diễn tương tác của các nghệ sĩ múa đương đại.

Không gian tương tác từ giấy washi mang đến trải nghiệm trọn vẹn cho người xem khi bối cảnh cũng có thể phối hợp với thiết kế và người mẫu để thúc đẩy cảm xúc thăng hoa và trí tưởng tượng tự do bay bổng. Ngoài ra, tác phẩm còn được trình bày bởi vũ đạo tự do, uyển chuyển của các vũ công, thể hiện sự tương phản rõ rệt với những thiết kế xếp nếp ôm lấy cơ thể của bộ sưu tập. 

issey miyake san dien spring summer 2024

Sự kết hợp giữa thiết kế sân khấu, trình diễn thời trang, múa đương đại và âm nhạc mang đến một trải nghiệm độc đáo hiếm thấy tại các sàn diễn thời trang.

issey miyake san dien spring summer 2024 giay washi

Sự xuất hiện của vật liệu giấy washi trong buổi trình diễn của một thương hiệu Nhật Bản khẳng định yếu tố bản sắc và truyền thống của Issey Miyake.

Thực hiện: Thùy Như | Theo: Dezeen | Ảnh: Olivier Baco


Xem thêm

Sàn diễn thời trang mang yếu tố cơ học độc đáo

Sàn diễn tôn vinh “fluid architecture” của Prada

Dior Haute Couture thu/đông 2023: Sàn diễn tôn vinh những vị nữ thần