Sàn diễn thời trang mang yếu tố cơ học độc đáo

Để mang đến một buổi trình diễn khó quên, nhiều thương hiệu thời trang đã có ý tưởng đột phá áp dụng yếu tố cơ học trong thiết kế sàn diễn thời trang.

Với một số thương hiệu, trang phục không phải điều duy nhất dành được sự quan tâm tại mỗi show mà còn bởi thiết kế sân khấu. Đáng chú ý trong số đó là những sàn diễn thời trang chuyển động bởi ở đây không chỉ có ý tưởng mà còn có sự cộng hưởng của công nghệ. Sẽ thật thú vị khi trước mắt bạn, người mẫu không phải là yếu tố duy nhất di chuyển mà còn có cả cấu trúc sàn diễn cùng sự hỗ trợ của ánh sáng. Lúc này, điều bạn đang thưởng thức không chỉ đơn thuần là một BST thời trang mà chính xác hơn là một buổi trình diễn thời trang.

Hãy cùng ELLE Decoration điểm qua những sàn diễn thời trang độc đáo mang yếu tố cơ học đầy ấn tượng.

Alexander McQueen

Rất ít khi sử dụng công nghệ trên sàn diễn thời trang, nhưng Alexander McQueen vẫn để lại những khoảnh khắc khó quên. Xuân/hè 1999, ông cho thiết lập hai robot giữa sàn diễn hình vuông. Vai trò của hai cỗ máy không đơn thuần là vật trang trí mà còn “người trình diễn” khi cả hai cùng phun sơn màu lên một người mẫu đứng trên đĩa xoay. Khung cảnh kinh điển này đã tạo nguồn cảm hứng cho thương hiệu Coperni với màn trình diễn sơn phun vải lên người người mẫu Bella Hadid tại show diễn xuân/hè 2023.

san dien thoi trang alexander mcqueen spring 1999

Ảnh: Penguin Press

Trong show diễn xuân/hè 2010, ông tiếp tục dàn dựng hai cỗ máy trên sân khấu nhưng lần này, chúng đóng vai trò người ghi hình. Mỗi robot được đặt trên một băng chuyền có thể di chuyển từ đầu đến cuối đường băng. Trên đó được lắp đặt một chiếc máy quay có thể xoay và truyền tải những gì nó ghi được lên màn hình LED lớn.

alexander mcqueen spring 2010

Ảnh: Chris Moore

Anya Hindmarch

Là một NTK phụ kiện và túi xách, nhưng NTK nữ đến từ London vẫn đầu tư những show diễn một cách chỉn chu từ trang phục đến sân khấu. Trong các sàn diễn thời trang có quy mô của cô, thu/đông 2016 và xuân/hè 2017 gây ấn tượng nhất với sân khấu cơ học.

Lấy cảm hứng từ trò chơi điện tử Tetris và PAC-MAN, show diễn xuân/hè 2016 với tên gọi “Do Computers Dream When They Sleep?” đưa khán giả vào bên trong thế giới của máy móc và công nghệ. Sàn và tường được thiết kế theo họa tiết kẻ ô đơn giản có tích hợp đèn LED. Các khối Tetris được ốp sẵn vào vách dựng từ từ di chuyển ra giữa sân khấu trong suốt quá trình show diễn diễn ra. Show diễn gây hứng khởi bởi sự xuất hiện của hình tượng các nhân vật trong trò chơi PAC-MAN trên trang phục xuất hiện giữa không gian trò chơi xếp hình kinh điển, làm gợi lại những ký ức tuổi thơ.

san dien thoi trang anya hindmarch fall winter 2016

Ảnh: Anya Hindmarch

Một mùa thời trang sau đó, Anya Hindmarch lại tiếp tục làm giới mộ điệu bất ngờ với sàn diễn “đơn giản” của mình. Bố cục sân khấu hình tròn được dựng theo hình dạng đấu trường La Mã. Khoảng giữa sân khấu là những bậc thang tiếp tục đi sâu xuống mặt đất với một đĩa hình tròn tích hợp đèn LED phía trên. Phía đáy của sân khấu được thiết lập một cơ quan để một phần của bậc thang có thể di chuyển tạo lối đi cho người mẫu. Tuy nhiên, phần hay nhất của show diễn xuất hiện ở cuối màn, khi chiếc nắp đèn LED khổng hồ dần hạ xuống trong lúc những người mẫu bước xuống bậc thang cho đến khi đậy kín.

anya hindmarch spring 2017 fashion show

SS17 Anya Hindmarch

Dior Men

Trong show diễn kỷ niệm 5 năm tại thương hiệu Dior Men, NTK Kim Jones đã đem đến màn trình diễn thú vị cho khách tham dự. Không gian sàn diễn được thiết kế tối giản với tone xám kim loại nhằm làm nổi bật những bộ trang phục sắc màu. Sàn diễn bằng kim loại được kẻ ô, trong đó 51 ô tượng trưng cho 51 mẫu thiết kế được thiết kế như những chiếc nắp để có thể mở ra cho những người mẫu được nâng lên. Từng vị trí được trang bị đèn LED ngừng phát sáng sau khi người mẫu rời đi. Sau khi hoàn thành lộ trình của mình, người mẫu quay lại vị trí và lập tức trở lại dưới sàn diễn.

dior men san dien thoi trang kim jones spring 2024 menswear

Ảnh: Gonzalo Fuentes

Đây không phải lần đầu tiên sân khấu cơ học này được sử dụng. NTK Jean Paul Gaultier cũng đã có sân khấu tương tự cho show diễn xuân/hè 1990 và Alexander McQueen cho show diễn Haute Couture thu/đông 1999 cho thương hiệu Givenchy.

Thực hiện: Hoàng Lê


Xem thêm

Những sàn diễn thời trang ấn tượng mùa thu/đông 2023

Karl Lagerfeld và những sàn diễn ấn tượng bậc nhất

Sàn diễn tôn vinh “fluid architecture” của Prada