Công trình trường học gắn kết kiến trúc và giáo dục

Một công trình giáo dục tại Trung Quốc gây ấn tượng bởi kết cấu hình học và màu sắc rực rỡ khơi gợi tinh thần sáng tạo và mang đến trải nghiệm học tập khác biệt.

Là văn phòng kiến trúc nổi tiếng tại Trung Quốc, Trace Architecture Office (TAO) được biết đến với triết lý lý xem kiến trúc là một hệ thống đang phát triển không thể tách rời với môi trường của nó. Mới đây, văn phòng vừa công bố công trình Trường Thực nghiệm Haikou Jiangdong Huandao tại thành phố Hải Khẩu, Trung Quốc. Ngôi trường cấp 3 kết hợp kí túc xá bao gồm 48 phòng học, khám phá mối liên kết tự nhiên của giáo dục và kiến trúc trong nước.

cong trinh kien truc truong hoc Haikou Jiangdong Huandao Experimental School

Tổng quan bên ngoài công trình

Nắm lấy vị trí được thiên nhiên bao quanh ở Quận mới Giang Đông dọc theo bờ biển phía đông của Hải Khẩu, ngôi trường được nhóm thiết kế hình dung như một thành phố thu nhỏ hòa nhập với môi trường tự nhiên. Công trình tồn tại một cách hài hòa với cảnh quan vùng nông thôn xung quanh, bao gồm sông, vùng đất ngập nước và biển. Ý tưởng kiến trúc của trường lấy cảm hứng từ sự hồn nhiên và vui tươi của trẻ thơ, kết hợp những đường cong uyển chuyển, màu sắc rực rỡ và không gian mê hoặc, có thể kích thích trí tưởng tượng, thúc đẩy sáng tạo và mang đến trải nghiệm giáo dục đặc biệt cho học sinh.

kien truc truong hoc

Không gian dưới mái hiên rộng cũng có thể dùng như một sân chơi có mái che, phù hợp với điều kiện thời tiết nhiều mưa và nắng gắt của Hải Khẩu.

Điểm nổi bật của công trình là mái nhà nổi lớn bao phủ nhiều khối nhà, tạo ra bóng râm cho nhiều hoạt động ngoài trời của học sinh, đồng thời có thể che mưa chắn gió, tạo điều kiện thông gió tự nhiên để thích ứng với khí hậu địa phương. Sự kết hợp của cảnh quan và các cột cao tượng trưng cho ngọn đồi và rừng tre, tạo ra môi trường khám phá sinh động. Những cây cầu treo có độ cao khác nhau đan xen giữa các cột tạo thành những không gian đa dạng, kích thích sự khám phá và chơi đùa theo trí tưởng tượng.

cong trinh kien truc truong hoc

Nhóm KTS cho biết, ánh sáng đóng vai trò then chốt trong việc kích hoạt màu sắc và không gian, biến các chất liệu trở nên biểu cảm hơn. Các cột cao 17m và mái nhà trải rộng, được xây dựng bằng bê tông có bề mặt nhẵn trông sống động hơn nhờ sự tương tác giữa ánh sáng và bóng tối, mang đến một trải nghiệm không gian nhịp nhàng. Các khối hình học trừu tượng được trang trí bằng sơn màu nổi bật mà ở đó, mỗi màu đại diện cho một cảm xúc riêng biệt – đỏ tượng trưng cho niềm đam mê, xanh lam là sự yên tĩnh và vàng là sự sống động. Tất cả góp phần làm nên bầu không khí đầy sức sống và quyến rũ như một bức tranh sơn dầu.

kien truc cong trinh truong hoc

Kiến trúc tổng thể của công trình có sự xuyên suốt của những đường cong mềm mại tự do, được kiểm soát tỉ mỉ bằng các đường hình học chính xác, kết hợp giữa sự nhạy cảm và tính hợp lý. Cách tiếp cận này xác định một dạng không gian linh hoạt và mạnh mẽ. Các cung tròn khác nhau tạo nên các khoảng sân hướng nội và không gian hình vòng cung, kết nối các khu vực trong và ngoài một cách hài hòa. Theo nhóm thiết kế, cách bố trí này mang đến trải nghiệm khám phá và nhập vai độc đáo cho học sinh.

cong trinh kien truc truong hoc

Lối đi qua các lớp học dẫn lên sân thượng được thiết kế theo hình dạng xoắn ốc.

san thuong truong hoc

Sân thượng của trường học.

cong trinh truong hoc kien truc

Trường học có rất nhiều không gian đa chức năng để học sinh có thể vừa học tập và rèn luyện thể chất.

kien truc phong hoi nghi

san the thao cong trinh truong hoc

kien truc hinh hoc mau sac

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: Designboom | Ảnh: Hao Chen


Xem thêm

Biến hóa khu phức hợp từ trường học cũ

7 trường học thú vị khơi nguồn cảm hứng