Biến hóa khu phức hợp từ trường học cũ

Đây là dự án mang tên El Internado, liên quan đến việc phục hồi lại một trường học nội trú vào những năm cuối thế kỷ XIX thành một khu phức hợp trong khu vực Cerro Alegre ở vùng Valparaíso (thuộc Chile).

Nhóm thiết kế: Roberto Fantuzzi, Jaime Rodillo, José Tomás Caballero, Mercedes Angulo.
Diện tích công trình: 810 mét vuông.

Biến hóa 1

Hình ảnh: Pablo Blanco, José Benasco.

Nằm trên một triền dốc giữa 2 lối đi dành cho người đi bộ, công trình này tọa lạc tại vị trí có một bên mặt tiền là hướng nhìn bao quát khu ăn chơi Dimalow và mặt tiền sau là đường Coracoles. Công trình được xây dựng trên nền đá và gỗ, với hiện trạng là một ngôi nhà 2 tầng, hai mặt tiền lần lượt quay về hướng Bắc – Nam.

Biến hóa 2

Khu phức hợp với hướng nhìn bao quát ra các dãy phố. Ảnh: Pablo Blanco, José Benasco.

Hiện trạng của ngôi nhà khá tốt, mặc dù mặt tiền phía nam đã bị ảnh hưởng bởi ẩm mốc và mối mọt. Toàn bộ ngôi nhà đều đã trải qua nhiều thời gian sử dụng liên tiếp, từ nhà ở cho đến trường học nội trú. Mục tiêu của dự án là đem lại cho ngôi nhà một công năng hoàn toàn mới, đồng thời khôi phục lại tính nguyên bản của nơi đây nhằm cải thiện chất lượng sống và đẩy mạnh sự thân thiện với môi trường bằng cách mở rộng thêm nhiều không gian công cộng.

Biến hóa 3

Cây cối được thêm vào nhằm đẩy mạnh tính thân thiện với môi trường. Ảnh: Pablo Blanco, José Benasco.

Biến hóa 4

Nhiều không gian công cộng được mở rộng. Ảnh: Pablo Blanco, José Benasco.

Tất cả mọi sự can thiệp và thay đổi không thuộc về hiện trạng của công trình từ các đơn vị nội thất đều được gỡ bỏ, trả lại lại cấu trúc nguyên bản của sàn và tường. Bên cạnh đó, một phần sân được mở thêm tại trung tâm công trình để lấy gió và cung cấp ánh sáng cho toàn bộ khu vực. Công trình được xây dựng thêm tầng hầm với các chức năng như kho chứa, kho lạnh, phòng kỹ thuật và phòng nhân viên để phần còn lại của ngôi nhà được sử dụng hoàn toàn cho mục đích chính của nó.

Biến hóa 5

Phần thông tầng được thêm vào để lấy sáng cho công trình khu phức hợp. Ảnh: Pablo Blanco, José Benasco.

Biến hóa 6

Ảnh: Pablo Blanco, José Benasco.

Để tạo nên một hệ mặt tiền ngoại thất xuyên suốt, điểm đặc trưng thường thấy của các công trình mang hơi hướng thành thị ngày nay, khu vực sân trước đã được cải tạo thành một hệ mặt tiền mới. Giờ đây, 2 cung đường Dimalow và Coracoles đã được kết nối với nhau thông qua một trục liên kết giữa 2 lối vào ngôi nhà. Công trình này hiện đã trở thành một khu phức hợp nhiều chức năng gồm nhà hàng, bar, phòng triển lãm trưng bày, phòng chơi game, phòng họp, phòng hội nghị, phòng phát thanh và cửa hàng bán những mặt hàng thiết kế mang tính địa phương.

Biến hóa 7

Mặt tiền được cải tạo thành một hệ kính xuyên suốt. Ảnh: Pablo Blanco, José Benasco.

Biến hóa 8

Khu phức hợp mang đậm chất thành thị nhưng vẫn giữ được nét trong lành với sự phối hợp giữa vách kính và cây cối. Ảnh: Pablo Blanco, José Benasco.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo Archdaily – Ảnh: Pablo Blanco, José Benasco.