7 trường học thú vị khơi nguồn cảm hứng

Không gian giáo dục là nơi ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trí và quá trình phát triển của yếu tố con người. Chính vì thế mà trường học không chỉ là một khối kiến trúc đơn thuần, chúng còn là công cụ giáo dục vô cùng hữu hiệu.

1/ Kantana Film and Animation Institude

Được thiết kế bởi KTS. Boonserm Premthada thuộc Bangkok Project Studio, trường học Kantana Film and Animation Institude là xưởng phim hoạt hình lớn nhất tại Thái Lan tính đến thời điểm hiện tại với hàng loạt học viên sáng tạo nên việc thiết kế nên không gian giáo dục tối ưu, thẩm mỹ là điều hoàn toàn cần thiết. Dự án nổi bật với bức tường gạch khổng lồ cao 8 mét. Hệ thống tường gạch với bề mặt uốn lượn mang đến hình thái kiến trúc lạ mắt đồng thời cũng chống lại cái nóng của thiên nhiên bên ngoài và làm mát không gian.

trường học 7

Ảnh: Bangkok Project Studio.

Địa điểm: Thái Lan.

Thiết kế: Bangkok Project Studio.

2/ Niki de Saint-Phalle-Petits Cailloux Education Complex

Công trình trường học mang tính tổ hợp Niki de Saint-Phalle-Petits Cailloux Education Complex tọa lạc tại Saint-Denins, Pháp do Paul le Quernec thiết kế mang hình dáng như một vườn ươm khổng lồ được xem là không gian giáo dục vô cùng phù hợp với hệ thống giáo dục dành cho trẻ em. Mọi hình khối kiến trúc trong công trình đều mang hình thái mượt mà, tránh đi tối đa những góc nhọn. Đặc biệt, không gian uốn lượn tại đây còn là điều kiện hoàn hảo để kích thích sự sáng tạo trong não bộ đối với các học sinh tiểu học.

trường học 6

Ảnh: Paul le Quernec Architects.

Địa điểm: Pháp.

Thiết kế: Paul le Quernec.

3/ Vicente Canada Blanch Public School

Nhà thiết kế Maximo Recio đã cùng hợp tác với hai KTS Alvaro Fernández và Pablo Padilla để hoàn thành việc cải tạo 14 phòng tắm, 2 phòng thay đồ tại trường học Vicente Canada Blach tại Notting Hill, London. Bằng cách sử dụng bảng màu sắc độc đáo với sự kết hợp của màu gạch đen, trắng trên nên sắc màu tươi tắn mà các nhà thiết kế đã hình thành nên tư tưởng trách nhiệm và giữ gìn hệ thống cơ sở vật chất thông qua thông điệp thẩm mỹ của chúng.

trường học 5

Ảnh: Maximo Recio.

Địa điểm: London, Anh Quốc.

Thiết kế: Maximo Recio.

4/ New School

Công trình trường học New School với quy mô 80,000 mét vuông tại Kiev, Ukraine được hoàn thành bởi Dreamdesign Studio mang đến đầy đủ sự sáng tạo, hiệu quả thẩm mỹ và hình thái độc đáo để tạo nên một không gian học đường đầy hứng khởi. Dự án được khởi xướng với mong muốn nâng cao nhận thức, tư duy để từ đó tạo ra một thế hệ tiến bộ, hiện đại ngay từ môi trường giáo dục tiểu học thông qua thiết kế không gian.

trường học 4

Ảnh: Andrey Avdeenko.

Địa điểm: Kiev, Ukraine.

Thiết kế: Dreamdesign Studio.

5/ Intermunicipal School Complex

Tọa lạc tại Seine-Saint-Denis, Pháp, Intermunicipal School Complex là một khu phức hợp giáo dục vô cùng quan trọng. Vì thế mà thách thức đặt lên vai công ty thiết kế AAVP là vô cùng lớn khi phải kể lại một câu chuyện bao hàm cả kiến trúc, lịch sử bên trong. Để giải được bài toán này, yếu tố đương đại đã được AAVP cân nhắc đưa vào một cách tinh tế nhằm khôi phục biểu tượng của khu vực nhưng đồng thời vẫn đề cao thông điệp giáo dục vốn có của không gian.

trường học 3

Ảnh: Luc Boegly.

Địa điểm: Pháp.

Thiết kế: AAVP.

6/ College of Business and Computer Science

College of Business and Computer Science là một sự pha trộn hài hòa giữa kiến trúc và môi trường xung quanh. Khuôn viên trường học nơi đây còn là nơi đem đến môi trường giáo dục thuận lơi khi tập trung và khả năng tương tác giữa mọi người với nhau, đồng thời cũng đẩy mạnh yếu tố nhân văn khi đưa tôn giáo truyền thống (Hồi Giáo) vào chi tiết, đường nét thiết kế.

trường học 2

Ảnh: Pygmalion Karatzas.

Địa điểm: Doha, Qatar.

Thiết kế: Arata Isozaki.

7/ Kindergarten

Sài Gòn (Tp.Hồ Chí Minh) là một xã hội đang phát triển với tốc độ nhanh, đi cùng sự phát triển đó là dấu ấn mạnh mẽ trong các công trình thiết kế. Kindergarten là một trong số những cái tên ấn tượng phải kể đến về môi trường giáo dục do Kientruc-O thực hiện. Từ một ngôi nhà cũ, nơi đây được cải tạo đển chuyển mình trở thành ngôi trường sáng sủa, tràn đầy sức sống để nuôi dưỡng một thế hệ Việt.

trường học 1

Ảnh: Oki Hiroyuki.

Địa điểm: Sài Gòn, Việt Nam.

Thiết kế: Kientruc O.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Designboom.


Xem thêm:

Không gian giáo dục từ thiện – thẩm mỹ của kiến trúc nhân văn

Hệ thống bàn học đa năng và bền vững tại Nhật Bản