Trường học từ thiện – thẩm mỹ của kiến trúc nhân văn

Một dự án từ thiện về trường học được điều hành bởi quý giáo dục phi lợi nhuận do Zakah tài trợ trong sáu năm vừa qua đã được hoàn thành.

Đơn vị thiết kế trường học từ thiện: Design Aware.
Địa điểm: Ấn Độ.
Diện tích: 1210 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2017.

Trường học từ thiện này được xây dựng trên một đỉnh đồi tại Hyderabad, Ấn Độ. Đây là một dự án mang theo nhiều thách thức với những kiến trúc sư về ngân sách xây dựng và yêu cầu cao về những vật liệu mang tính bền vững, kinh tế. Bên cạnh đó, việc xác định địa hình đặc thù và những điểm đặc trưng của môi trường xung quanh cũng là một khó khăn lớn mà các kiến trúc sư buộc phải tính toán thật kỹ càng về quy trình xây dựng công trình.

trường học từ thiện 10

Ảnh: Ujjal Sannala, Abeer Fatima, Arshiya Syed.

Tuy vậy, bên cạnh những thách thức thì môi trường xung quanh lại chính là một vẻ đẹp tự nhiên bao lấy không gian trường học. Từ đây, chúng ta có thể nhìn ra toàn bộ thành phố, lăng mộ Qutb Shahi, tòa nhà chọc trời Lanco Hills và nhiều khu dân cư khác. Ngoài ra, trường học từ thiện này còn được xây chồng lên nhiều địa hình tự nhiên, khiến chúng trở nên như một khối kiến trúc tự nhiên của ngôi trường.

Bên cạnh vấn đề về kiến trúc, các kiến trúc sư còn tạo ra nhiều khoảng thông gió với các hệ giếng trời rải rác dọc theo cao độ công trinh, đồng thời, nhờ các khoảng giếng trời ấy mà trường học từ thiện trở nên rộng rãi, thông thoáng hơn.

trường học từ thiện 9

Trường học từ thiện – một khối kiến trúc mang tính nhân văn giữa đỉnh đồi ngập tràn năng lượng sống của thiên nhiên. Ảnh: Ujjal Sannala, Abeer Fatima, Arshiya Syed.

trường học từ thiện 8

Sự hòa quyện của khối hình – màu sắc và khí trời. Ảnh: Ujjal Sannala, Abeer Fatima, Arshiya Syed.

Về khía cạnh thẩm mỹ, bên cạnh nhiều mảng tường đầy màu sắc, ngôi trường còn sử dụng giải pháp lộ kết cấu nhằm đem đến sự thân thiện, gần gũi cho các học sinh – sinh viên nhưng vãn đảm bảo hiệu quả về thẩm mỹ. Thêm vào đó, tận dụng các tông màu nổi bật như đỏ, xanh lam, vàng và xanh lá, nhóm thiết kế đã đem lại nhiều điểm nhấn tương phản với sắc xám kết cấu của bê tông, tạo nên bầu không gian giáo dục tươi trẻ, năng động mà vẫn thân thiện.

trường học từ thiện 7

Từng mảng màu sắc tô đậm lên sự năng động của cái tuổi cắp sách đến trường. Ảnh: Ujjal Sannala, Abeer Fatima, Arshiya Syed.

trường học từ thiện 6

Ảnh: Ujjal Sannala, Abeer Fatima, Arshiya Syed.

 

Tại trung tâm của trường học là hệ cầu thang màu đỏ tươi như một cầu nối giữa các tầng với nhau dẫn lên tầng thượng – nơi được xem là sân chơi chung, nơi gặp gỡ giao tiếp của mọi người trong không gian trường học.

trường học từ thiện 4

Dãy cầu thang đón nắng – đón gió. Ảnh: Ujjal Sannala, Abeer Fatima, Arshiya Syed.

trường học từ thiện 3

Trục cầu thang chính kết nối các tầng với nhau được nhấn mạnh bằng sắc đỏ tươi. Ảnh: Ujjal Sannala, Abeer Fatima, Arshiya Syed.

trường học từ thiện 2

Ảnh: Ujjal Sannala, Abeer Fatima, Arshiya Syed.

Thông qua dự án trường học từ thiện, các kiến trúc sư của công ty Design Aware đã tạo nên một không gian giáo dục năng động nhưng vẫn rất gần gũi. Hơn hết, với ngôi trường này, tính nhân văn của kiến trúc – nội thất đã được truyền tải rất thật vào đời sống thực tế, nơi trọng tâm là con người giữa guồng quay cuộc sống.

trường học từ thiện 1

Đôi khi, tính bền vững không thể hiện rõ rệt qua môi trường hay từng mảng xanh. Mà lại nằm ở chính những khái niệm nhân văn trong đời sống thường nhật. Ảnh: Ujjal Sannala, Abeer Fatima, Arshiya Syed.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Archdaily – Ảnh: Ujjal Sannala, Abeer Fatima, Arshiya Syed.


Xem thêm:

Hệ thống bàn học đa năng và bền vững tại Nhật Bản

Bài học mới mẻ đến từ kỹ nghệ truyền thống