Church in Church – Thánh đường thơ ca

Từ chốn tôn nghiêm đức tin trong quá khứ, ngôi nhà thờ cũ thông qua dự án Church in Church được cải tạo thành không gian lưu trữ thơ ca – một đức tin khác của thế giới nghệ thuật.

Church 1

Church in Church – dự án cải tạo nhà thờ cũ thành không gian lưu trữ thơ ca.

Tọa lạc bên trong ngôi nhà thờ St.Nicholas đã có từ năm 1932 với nhiều biểu tượng truyền thống về kiến trúc tôn giáo, công trình thư viện Sinan Books Poetry Store (hay còn được gọi là Church in Church) tại Thượng Hải là nơi lưu trữ hơn 1.000 tập thơ viết bằng nhiều ngôn ngữ. Công trình Church in Church có quy mô 388 mét vuông được công ty kiến trúc Wutopia Lab đảm nhiệm thiết kế cải tạo.

Church 2

Không gian cổ kính với nhiều họa tiết còn sót lại trên hiện trạng kiến trúc.

Church 3

Sự giao thoa của hai hình thức kiến trúc cũ – mới.

Church 5

Các bích họa còn lại trên hiện trạng.

Church 5

Thơ được lưu trữ trên hệ kế cấu thép với tổng khối lượng 45 tấn.

Các đầu sách tại Church in Church được lưu trữ trên hệ thống kệ thép nặng 45 tấn tạo nên sự tương phản hoàn toàn với kết cấu kiến trúc trang trí công phu, hình thức cổng vòm cao và những bích họa trên trần còn lưu lại từ hiện trạng. Nhóm thiết kế cho biết “Đây là không gian tràn ngập ánh sáng dành cho cộng đồng thơ ca tại Thượng Hải, chúng nên sở hữu cho riêng mình một thế giới tâm linh độc lập, không phụ thuộc vào tôn giáo còn lại ở kiến trúc cũ. Trên thực tế hệ mái vòm không hề biến đổi, chúng tôi đã sử dụng giá sách đế tạo nên cấu trúc mới bên trong ngôi nhà thờ đã cũ. Vì vậy nên dự án được gọi là Church in Church, một nơi tôn nghiêm hiện đại sinh ra trong lòng của không gian từng là chốn tôn nghiêm của đức tin.”

Ngoài ra công trình còn được bố trí khu vực cafe ở hai đầu đông – tây của công trình, đây là sự bổ sung khá hợp lý khi kiến tạo thêm không gian trải nghiệm dành cho những ai mong muốn tận hưởng sự hòa quyện giao thoa của từng đợt kệ thép lạnh hiện đại giữa không gian tràn ngập họa tiết cổ kính xưa cũ.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Colossal | Ảnh: Wutopia Lab.


Xem thêm:

Không gian sống origami trên mặt trăng

Redbridge school – Sân chơi trên lầu thượng