Santa Tere Espacio: Sức sống mới từ bảng màu cơ bản

Không gian đọc sách cộng đồng Santa Tere Espacio ở Mexico với bảng màu rực rỡ, sống động đã thể hiện kỹ thuật xây dựng đặc trưng, sử dụng vật liệu tái sử dụng tại địa phương.

Sự hợp tác giữa văn phòng kiến trúc Oficina de Diseño Colaborativo (OCD), Atelier TBD và studio nội thất Maye Colab đã tạo ra Santa Tere Espacio – một không gian cộng đồng phục vụ cho mục đích khuyến đọc của vùng San Miguel de Allende. Được cải tạo từ một ngôi nhà gạch cũ, công trình thể hiện mạnh mẽ bản chất ngành xây dựng địa phương là bảo tồn, sửa chữa và tái sử dụng.

cong trinh cai tao nha gach

Kỹ thuật cải tạo đặc trưng của vùng San Miguel de Allende là self-construction hay self-built (tạm dịch: tự xây dựng).

Theo nhóm nghiên cứu, việc tận dụng tối đa kết cấu và vật liệu sẵn có từ công trình cũ đã trở thành phương pháp xây dựng phổ biến ở khu vực Mỹ Latinh. Áp dụng những kĩ thuật cải tạo đặc biệt, sự can thiệp lên Santa Tere Espacio chủ yếu liên quan đến phá bỏ tường để nhường chỗ cho sân trung tâm, mang lại ánh sáng và cải thiện khả năng thông gió giữa các không gian. Quá trình thi công cải tạo còn kết hợp thêm các đặc trưng kiến trúc mới bao gồm: cửa ra vào, cửa sổ, mái vòm và lớp hoàn thiện bằng gạch tương phản với cấu trúc có sẵn.

tong am tuong gach

Tầm nhìn chung của lần hợp tác này là đưa ra một đề xuất gắn kết với di sản tự xây dựng của địa phương.

Thiết kế cảnh quan của dự án cũng rất được chú trọng. Ngay từ lối vào bên ngoài con hẻm dài, nhóm thiết kế đã trải bê tông để tạo ra một con đường uốn lượn bao quanh toàn bộ công trình. Hai bên lối đi trồng các loài cây bản địa, gắn liền với văn hóa tinh thần của người Aztec như: cây Hoa Mai sa mạc (palo verde) hay các loài xương rồng.

tho so cai tao

Kết cấu thô sơ giúp công trình hòa hợp với cảnh vật xung quanh.

Bên trong Santa Tere Espacio, một số phòng họp, bếp nhỏ, nhà vệ sinh và sân trung tâm với đầy đủ tiện ích được bố trí dọc theo mặt bằng bên. Nhóm còn trang bị thêm phòng tắm nằm tách biệt ở một góc của khu đất. Không gian nội thất được hoàn thiện bởi bảng màu căn bản gồm sắc đỏ, vàng, xanh dương và các họa tiết hình học bắt mắt.

cay xanh vui nhon mau sac

Cây xanh cũng được tích hợp vào không gian trong nhà với thiết kế lỗ khoét trên các bề mặt để thân cây có thể mọc xuyên qua.

cai tao cong trinh khong gian van hoa gach lat

Nhà bếp ốp gạch men màu đỏ tương phản với cửa kim loại màu xanh.

Santa Tere Espacio là màn kết hợp ngoạn mục giữa các văn phòng kiến trúc khi Oficina de Diseño Colaborativo và Maye Colab có trụ sở tại Mexico, còn Atelier TBD do Victor Wu thành lập có trụ sở tại Brooklyn và Đài Bắc. Họ đã nỗ lực vượt qua cách biệt địa lý, cùng nhau thổi sức sống mới vào mọi ngóc ngách của công trình bằng bảng màu cơ bản nhưng tươi vui. Sau khi hoàn tất quá trình cải tạo, nơi đây sẽ hoạt động như một không gian văn hóa cộng đồng, đôi khi sẽ được tận dụng để tổ chức các buổi chia sẻ từ phía OCD, Maye Colab và hiệu sách Una Boutique de Libros về các chủ đề liên quan đến văn hóa đọc, nữ quyền và thiết kế bảo tồn di sản. 

doc sach ruc ro mau sac

OCD, Atelier TBD và Maye Colab đã thành công cải tạo một ngôi nhà cũ thành không gian văn hóa rực rỡ sắc màu

Thực hiện: Thùy Như | Theo: Dezeen | Ảnh: Leandro Bulzzano


Xem thêm:

Khách sạn The Rome Edition cải tạo từ ngân hàng cũ

Cải tạo nhà tập thể cũ, chất cảm của thời gian

Cải tạo nhà cổ thành công trình dịch vụ lưu trú