Cải tạo công trình nhà tập thể cũ, chất cảm của thời gian

Cải tạo công trình nhà tập thể cũ tại Hà Nội cũng là quá trình lần giở quyển nhật ký xưa và viết thêm trang mới.

Căn nhà trong dự án cải tạo này cách không xa một trong những trục giao thông chính của Hà Nội, nép trong một ngã rẽ dẫn vào khu tập thể vốn từng là nơi sinh sống của nhiều gia đình công chức nhà nước – một lối sống, sinh hoạt giao lưu cộng đồng phổ biến và tự nhiên như hơi thở của thành phố. Không khó để hình dung, những lời chào hỏi đầu ngày, những góc sân, hàng cây đã trở thành ký ức cảm xúc lưu luyến khó quên, và như một thứ hương gây thương nhớ, níu chân những cư dân lâu năm ở lại mà không chuyển đi xa.

Cải tạo nhà tập thể HN 1

Phòng khách còn giữ chi tiết bông gió cổ điển như một kỷ niệm mến thương.

Cải tạo nhà tập thể HN 3

Giải pháp chiếu sáng tinh gọn, tạo hiệu ứng ấm cúng nhưng cũng không mất đi tính phô diễn vẻ đẹp của chất liệu.

Cải tạo nhà tập thể HN 2

Để đối phó với thời tiết không mấy dễ chịu của Hà Nội, giải pháp không gian cần có sự tinh tế và linh hoạt. Nội thất gỗ và thảm với điểm nhấn chính là hệ khung kim loại của công trình là một hiệu ứng bất ngờ, thú vị.

Để làm mới một căn nhà có khung đề bài thử thách từ kết cấu đến vật liệu hiện hữu, với yêu cầu sử dụng cho người lớn tuổi, có nếp sinh hoạt riêng, có hoài niệm và mong muốn lưu giữ kỷ niệm của gia đình, là một thách thức khá thú vị. Để giải đáp thử thách này, KTS Nghiêm Đình Toàn đã cùng các cộng sự tại Me+ trăn trở với những phương pháp, cách xoay sở khác nhau để giữ được phần cốt lõi của căn nhà nhưng vẫn đưa vào trong đó những nét chấm phá đương đại riêng.

Chất cảm của thời gian 1

Chất cảm của thời gian 2

Cải tạo nhà tập thể HN 4

Nội thất phong cách Scandinavian đơn giản không chỉ mang lại sự hài hòa, dễ phối hợp của các không gian chức năng, mà còn làm cho căn phòng trở nên rộng rãi, tinh gọn hơn.

Đầu tiên chính là việc đem ánh sáng vào căn nhà nhiều hơn qua giải pháp thông tầng và “nới rộng” ban công, phòng bếp bằng vách kính để tối ưu hóa không gian. Rồi tiếp sau đó, những thiết kế đồ nội thất hài hòa, sang trọng được đem vào không gian thành những điểm nhấn rất có chủ ý, phối hợp cùng giải pháp chiếu sáng tinh gọn, tạo hiệu ứng ấm cúng nhưng vẫn không mất đi tính phô diễn vẻ đẹp của chất liệu.

Vật liệu bề mặt và các hiệu ứng sơn tường là một xử lý khá tinh tế của công trình này, khiến cho việc tu sửa không làm mất đi chất cảm thời gian, không gây sự lạc lõng mất kết nối giữa chiếc khung nhà tập thể cũ kỹ với nội thất mới mẻ của căn nhà.

Cải tạo nhà tập thể HN 5

Chọn hoa tươi theo mùa, những góc sắp đặt giản dị cũng có thể làm bừng sáng không gian.

Đời sống mới trong căn nhà cũ, nơi chủ nhân muốn lưu giữ ký ức của cả gia đình nhiều thế hệ nhưng cũng cần sự tiện nghi, hiện đại để dễ dàng kết nối các thành viên – một đề bài tưởng chừng đơn giản và vô cùng phổ biến, nhưng lại chứa trong đó rất nhiều giá trị để chiêm nghiệm, để thấy rằng mỗi công trình cải tạo là một cuốn sách mới, đẹp đẽ, tinh tươm.

 

Bài: PinkQ | Hình ảnh: Lê Lai | Trợ lý: Quỳnh Anh


Xem thêm

Cải tạo nội thất căn hộ, trau chuốt nét mộc mạc

Hà Nội lãng đãng và an tĩnh