Hà Nội lãng đãng và an tĩnh

Làm sao để sống “tạm thời” trọn vẹn trong không gian văn hóa của một thành phố.

Căn nhà của anh Minh và chị Stefania nằm trong khu vực yên ả, an tĩnh ở Hoàn Kiếm, Hà Nội với không gian khá đặc biệt. Thoạt tiên họ chọn khu căn hộ dịch vụ này khi vừa xây xong, và vì yêu thích sự rộng rãi và nguồn sáng chan hòa từ nhiều cửa sổ lớn nên đã thuyết phục được chủ nhà cho xây một chiếc cầu nối liền hai khối của tòa nhà từ khu vực tầng thứ 5, để có thể sử dụng hai mặt bằng căn hộ, vốn trước đây được thiết kế cho hai gia đình tách biệt.

Hà Nội lãng đãng và an tĩnh 1

TINH THẦN LÃNG ĐÃNG CỦA HÀ NỘI TRONG MỘT KHÔNG GIAN BÀY BIỆN Ý TỨ, HÒA NHÃ VÀ LỊCH LÃM

Chuyển đến Việt Nam sống trong lịch trình di chuyển mỗi vài năm theo công việc (sau New York, Miến Điện, Bhutan, Lào, Sri Lanka và Madagascar), lần này Hà Nội không phải là một thành phố xa lạ vì họ vẫn thường xuyên lui tới trong những kỳ nghỉ. Tuy thế việc sắp đặt riêng cho mình không gian sống vẫn cần thật nhiều đắn đo cân nhắc. Thứ nhất là việc sắp xếp những
món nội thất cá nhân đã theo chân họ qua từng vùng đất; thứ hai là cách bày biện để tận hưởng được tốt nhất không khí văn hóa lãng mạn của Hà Nội – nơi anh sắp ra mắt một quyển sách ảnh ghi dấu khoảnh khắc đời thường mà ống kính của mình đã ghi chép được trong những năm qua.

Hà Nội lãng đãng và an tĩnh 2

Những ô gạch màu là điểm nhấn màu sắc duy nhất cho căn bếp gọn gàng, giản dị vốn được nối với không gian phòng khách.

Hà Nội lãng đãng và an tĩnh 3

Bức tranh là một phần BST của anh chị đến từ Bhutan.

HN lãng đãng và an tĩnh 4

Hệ cửa sổ lớn đón ánh sáng là đặc quyền riêng tư của không gian này.

Nội thất của căn nhà chuộng cảm giác của vật liệu tự nhiên, chút ngẫu hứng trong phối hợp và bài trí được làm mềm mại bằng diện tích hào phóng của cả không gian. Với hai phòng ngủ dành cho khách và sự sắp đặt riêng tư vừa phải, căn nhà còn là nơi họ tiếp đón bạn bè cho những chuyến lưu trú ngắn ngày, cũng như tận hưởng thú vui tiệc tối chuyện trò tao nhã với những người thân quen. Chất liệu văn hóa vì thế là một phần tạo nên không khí riêng rất đặc biệt của căn nhà này.

Hà Nội lãng đãng và an tĩnh 5 HN lãng đãng và an tĩnh 6

HÀNH LANG ĐỦ RỘNG THOÁNG ĐỂ CHỐNG CHỌI VỚI THỜI TIẾT HÀ NỘI MỖI MÙA, ĐỦ LỬNG LƠ ĐỂ TẠO NHỊP NGHỈ NHẸ NHÕM NỐI VỚI NGOẠI CẢNH.

Hà Nội lãng đãng và an tĩnh 7

HN lãng đãng và an tĩnh 8

Phòng tắm chính có nguồn sáng thiên nhiên dồi dào nhưng vẫn giữ được bố trí riêng tư cần thiết. Gạch lót bằng đá tự nhiên khổ nhỏ vừa chân phương vừa sinh động.

TỪNG MẢNH KÝ ỨC TỪ ĐỜI SỐNG PHONG PHÚ TRẢI NGHIỆM ĐƯỢC CHỦ NHÀ CẨN TRỌNG CHỌN LỰA, QUA NHIỀU CUỘC CHUYỂN DỜI, TRỞ THÀNH NHỮNG ĐIỂM NHẤN NHỎ BÉ NHƯNG NHIỀU SỨC NẶNG NỘI TÂM. MỘT ĐỜI SỐNG AN TĨNH LÀ THỨ TRẦM TÍCH LẮNG ĐỌNG CỦA NHIỀU TẦNG VĂN HÓA, HỒI ỨC VÀ CHIÊM NGHIỆM.

Hà Nội lãng đãng và an tĩnh 9

Phòng ngủ chính giản dị với sắp đặt khiêm nhường của những bức tranh gia chủ tâm đắc nhất, được sưu tầm khi anh còn sống tại New York, Mỹ.

Bài: Thùy Dương

Hình ảnh: Đinh Ngọc Bình / X-Studio


Xem thêm:

Góc nhìn tuyệt đẹp về Hà Nội 

Tĩnh lặng trong không gian mở