Văn phòng kiến trúc Lacaton & Vassal đoạt giải Soane Medal 2023

Văn phòng kiến trúc Pháp Lacaton & Vassal được vinh danh là người thắng giải Soane Medal 2023 với thành tựu là những công trình được đánh giá là quan trọng của thời đại.

Là chuyên gia trong lĩnh vực nhà ở xã hội, cặp đôi kiến trúc sư Anne Lacaton và Jean-Philippe Vassal vừa được trao giải thưởng Soane Medal 2023 cho ba thập kỉ sự nghiệp tập trung vào việc tái sử dụng. Studio được biết đến với thái độ tích cực trong việc cải tạo và không ủng hộ phá dỡ. Một trong số các dự án quan trọng của bộ đôi này là cải tạo khu nhà ở Bordeaux được xây vào thập niên 60, hay tái sử dụng một xưởng đóng tàu cũ ở Dunkirk.

kien truc su Lacaton & Vassal giai thuong soane medal 2023

“Chúng tôi rất vui mừng khi nhận được giải thưởng Soane Medal năm nay và cảm thấy vinh hạnh khi được đứng cùng những người từng đoạt giải trước đó. Họ là những người thể hiện được vai trò của kiến trúc trong từng khía cạnh của xã hội ngày nay.” Bộ đôi kiến trúc sư chia sẻ cảm nghĩ. Ảnh: Tư liệu

Chủ tịch hội đồng giám khảo Soane Medal 2023 – Bà Alice Rawsthorn cho biết: “Ưu tiên của Lacaton & Vassal là tránh lãng phí không cần thiết bằng cách chuyển đổi các tòa nhà theo cách có lợi cho người cư trú, cộng đồng địa phương và hệ sinh thái của nó. Bằng cách này, họ đã âm thầm tạo ra một số công trình quan trọng nhất trong thời đại chúng ta. Tất cả các dự án của họ đều được xác định bởi nhu cầu và mong muốn của những người sẽ sử dụng chúng cũng như trách nhiệm cá nhân của họ với tư cách là kiến trúc sư.”

Grand Parc Bordeaux Lacaton & Vassal giai thuong soane medal 2023

Công trình Grand Parc Bordeaux. Ảnh: Philippe Ruault

Lacaton & Vassal giai thuong soane medal 2023

Xưởng tàu cũ ở Dunkirk do Lacaton & Vassal cải tạo. Ảnh: Philippe Ruault

Văn phòng nhận định rằng những thứ đến sau phải luôn luôn tốt hơn những gì đã có. Những tòa nhà mà người dân sinh sống, làm việc và sinh hoạt cộng đồng phải đem lại niềm hứng khởi và kiến trúc cần sự hào phóng và tự do.

Palais de Tokyo Lacaton & Vassal

Cải tạo công trình Palais de Tokyo ở Paris là một trong những dự án đáng chú ý của Lacaton & Vassal. Ảnh: Philippe Ruault

Giải thưởng thường niên Soane Medal được Bảo tàng Sir John Soane trao tặng để khuyến khích nhận thức về tầm quan trọng chủ chốt của kiến trúc trong văn hóa và xã hội. Đây là giải thưởng danh giá tiếp theo mà văn phòng Lacaton & Vassal nhận được sau khi đoạt giải Pritzker năm 2021.

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: Dezeen


Xem thêm

Kiến trúc sư David Chipperfield đoạt giải Pritzker Architecture Prize 2023

Kiến trúc sư Shane de Blacam nhận giải thưởng RA Architecture 2023

Kiến trúc sư cảnh quan Kongjian Yu đoạt giải thưởng Oberlander 2023