Kiến trúc sư Shane de Blacam nhận giải thưởng RA Architecture 2023

Kiến trúc sư người Ireland Shane de Blacam đã vinh hạnh nhận được giải thưởng kiến trúc danh giá RA Architecture 2023 bởi những đóng góp truyền cảm hứng trong lĩnh vực kiến trúc, cũng như các cam kết của ông về các không gian chung để học tập, trao đổi và chiêm nghiệm.

Nhận xét về kiến trúc sư Shane de Blacam, hội đồng giám khảo cho biết: “Các công trình của Shane de Blacam được chú ý bởi các vật liệu đơn giản của địa phương, kết hợp giữa khối xây chịu lực và cấu trúc gỗ nối. Trong những tòa nhà mới lẫn những công trình lịch sử được trùng tu, cách thức của ông nhắc chúng ta về sức mạnh của nghề thủ công trong việc tạo ra những không gian để chúng ta có thể đến với nhau, để tĩnh lặng và suy tư. Không chỉ những công trình của ông có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến kiến trúc Ireland đương đại, mà chính ông cũng là một nhân vật truyền cảm hứng cho những người từng theo học và làm việc cùng.”

kien truc su shane de blacam john meagher ra architecture prize 2023

Kiến trúc sư Shane de Blacam cùng người cộng sự John Meagher. Ảnh: Fionn McCann

Trước khi cộng tác cùng cộng sự John Meagher từ năm 1976, Shane de Blacam từng làm việc cho một số văn phòng kiến trúc nổi tiếng như Chamberlain, Powell & Bon ở London, hay Louis I Kahn ở Philadelphia. Sau đó, cả hai đã cùng thực hiện nhiều dự án nổi bật, trong đó có căn hộ góc đường Werburgh và đường Castle ở Dublin, trụ sở chính Esat, nhà ở ở Waterloo Lane và nhà gỗ Wooden Building ở Temple Bar…

kien truc su shane de blacam cong trinh cork technology institute

Công trình Viện Công nghệ Cork tại Ireland. Ảnh: Peter Cook

Trưởng khoa kiến trúc và giám tuyển Heinz tại Học viện Hoàng gia, Vicky Richardson nói: “RA Architecture Prize là cơ hội để tìm kiếm các tác phẩm của các kiến trúc sư có cống hiến lâu năm và truyền cảm hứng mang tính thực tiễn. Các công trình của Shane de Blacam thể hiện sức mạnh của kiến trúc trong việc gắn kết cộng đồng trong các không gian rộng rãi và khan trang.”

shane de blacam cong trinh kien truc toa nha van phong stephens green

Tòa nhà văn phòng St Stephens Green tại Dublin. Ảnh: Peter Cook

kien truc su shane de blacam cong trinh thu vien abbeyleix

Thư viện Abbeyleix. Ảnh: de Blacam & Meagher Architects

cong trinh nha pho shane de blacam

Nhà phố trên đường Castle. Ảnh: de Blacam & Meagher Architects

Kiến trúc sư Shane de Blacam phát biểu về kết quả giải thưởng: “Tôi còn nhớ kiến trúc sư đầu tiên của Học viện Hoàng gia là William Chambers đã xây lên một kiệt tác mà ông chưa bao giờ thấy trước đó: Một công trình nhỏ ở phía bắc thủ đô Dublin có tên gọi Casino được hòan thành vào cuối thế kỉ 18. Tôi đã học hỏi được mọi thứ tôi biết và yêu thích giai đoạn kiến trúc châu Âu này từ công trình đó. Thay mặt cho chính bản thân tôi, những kiến trúc sư trẻ tại văn phòng, đặc biệt là hai người đồng sự John Meagher và Andy Richardson và tất cả những người đã thiết kế và vẽ nên các tòa nhà của chúng tôi, chúng tôi rất biết ơn và lấy làm vinh hạnh khi được công nhận cùng các họa sĩ, nghệ sĩ điêu khắc và những người khác tại Học viện Hoàng gia London có mặt trong giải thưởng năm nay.”

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: Wallpaper*


Xem thêm

Kiến trúc sư David Chipperfield đạt giải Pritzker Architecture Prize 2023

Kiến trúc sư Yasmeen Lari nhận giải thưởng RIBA Royal Gold Medal 2023

Loewe Foundation Craft Prize 2023 vinh danh nghệ nhân gốm Eriko Inazaki