Loewe Foundation Craft Prize 2023 vinh danh nghệ nhân gốm Eriko Inazaki

Nghệ nhân gốm sứ Nhật Bản Eriko Inazaki đã được vinh danh với tác phẩm Metanoia cho Giải thưởng Loewe Foundation Craft 2023. Buổi lễ được thực hiện tại Bảo tàng Noguchi, New York hội tụ các nhà thiết kế, khách mời tham dự chiêm ngưỡng nhiều sản phẩm thủ công độc đáo, với mục đích tôn vinh và thúc đẩy giá trị nghệ thuật thủ công trong thời đại khi nghệ thuật truyền thống đối mặt nhiều thách thức từ nền công nghệ luôn thay đổi ngày nay.

Giải thưởng Loewe Foundation Craft được phát động đầu tiên vào năm 2016, cho đến nay đã tổ chức lần thứ sáu, duy trì mối quan tâm sâu sắc của Giám đốc sáng tạo Jonathan Anderson với nghệ thuật thủ công. Với giải thưởng này, thương hiệu Loewe cho thấy tầm nhìn và cống hiến của mình không chỉ ở lĩnh vực thời trang mà còn đóng góp tiềm lực vào việc định hình nghề thủ công, xóa mờ ranh giới giữa nghệ thuật, thiết kế và thời trang. Quỹ đã vinh hạnh nhận được Huân chương vàng dành cho Nghệ thuật do Chính phủ Tây Ban Nha trao tặng vào năm 2002.

Loewe 01

Tác phẩm chiến thắng của Eriko Inazaki cho Giải thưởng Loewe Foundation Craft 2023, mang tên Metanoia, 2019 | Ảnh: nkubota

Tại lễ trao giải, Giám đốc sáng tạo Loewe – Jonathan Anderson cho biết: “Sau mỗi năm, các sản phẩm sáng tạo thủ công càng nâng cao chất lượng, tinh tế hơn. Đây là một bài toán về cải thiện và phát triển nghệ thuật thủ công toàn cầu, không ràng buộc về chính trị hay tôn giáo, và cơ hội của giải thưởng luôn chào đón mọi người. Các yêu cầu và cách thức đánh giá dần có thêm nhiều quy tắc khắt khe hơn chính là động lực tuyệt vời để các tác phẩm được cạnh tranh, thúc đẩy tinh thần sáng tạo lành mạnh về thực hành thủ công trong nghệ thuật.”

Tác phẩm gốm Metanoia (2019) đạt giải của nghệ nhân Eriko Inazaki, mang hình dáng như một quả cầu có cấu trúc sinh học nhiều lớp lang, xếp thành lớp từ hàng trăm phần nhỏ và đều được chế tác tinh xảo bằng cách nặn đất sét thủ công. Các chi tiết bên ngoài của Metanoia làm liên tưởng đến các cấu trúc tế bào sinh học trong tự nhiên. Qua chia sẻ, đây là tác phẩm mô tả giai đoạn đau khổ sâu sắc mang tính cá nhân được chuyển hoá vào vật thể có thể sờ thấy, thực hiện kỳ công qua nhiều bước từ thủy tinh hóa, lò nung đến kết tinh các chi tiết nhỏ trên bề mặt. 

Loewe 02

Nghệ nhân Eriko Inazaki | Ảnh: Loewe

“Tác phẩm của Eriko Inazaki tạo ra một cảm giác lo lắng lạ thường và thu hút, và cả sự sâu sắc, khác biệt không thể thấy ở gốm sứ thông thường. Khoảng cách chênh lệch khi tiếp nhận tác phẩm lần đầu tiên qua phương tiện truyền thông đến thực tế thực sự rất lớn, một cách hoàn toàn khác biệt. Một điều gì đó về sự mong manh trong tác phẩm rất đáng chú ý.”, Jonathan Anderson chia sẻ.

Loewe 03

Không gian tại triển lãm Loewe Craft Prize 2023, Bảo tàng Noguchi, New York | Ảnh: nkubota

Loewe 04

Tác phẩm Metanoia, 2019 | Ảnh: Enriko Inazak

Giải thưởng Loewe Foundation Craft có tổng tiền thưởng trị giá 50.000 €, có tác động tích cực đến nghệ sĩ tham dự. Dahye Jeong – người chiến thắng giải thưởng năm 2022 cũng là thành viên ban giám khảo năm nay chia sẻ: “Vì loại hình thủ công truyền thống mà tôi thực hiện không được nhiều người biết đến, ngay cả ở Hàn Quốc. Vật lộn với sự nghi ngờ về bản thân trước khi giành được danh hiệu là một điều khó tránh, dù tôi đã tự tin hơn vào những gì mình đang theo đuổi. Loewe Foundation hướng tới việc tìm ra những nghệ sĩ mới, và luôn vượt qua những giới hạn là những tiêu chí khi tìm kiếm người chiến thắng. Lần đầu nhìn thấy hình ảnh tác phẩm của Eriko, tôi đã nghĩ đó là một tác phẩm dệt. Cho đến khi thấy tác phẩm thực tế, tôi nhận ra các kiến thức và hiểu biết sâu sắc từ cô ấy dùng để thực hiện sáng tạo là hướng đi tiên phong.” 

Loewe 05

Không gian tại triển lãm Loewe Craft Prize 2023, Bảo tàng Noguchi, New York | Ảnh: nkubota

Loewe 06

Ảnh: nkubota

Song song với Giải thưởng chính, Loewe còn trao Giải thưởng danh dự cho Dominique Zinkpè đến từ Benin với tác phẩm điêu khắc trên tường The Watchers và Moe Watanabe, một nghệ sĩ Nhật Bản với tác phẩm Transfer Surface sử dụng vỏ cây óc chó để tạo nên hình dạng hộp tự nhiên.

Các tác phẩm trong khuôn khổ giải thưởng Loewe Foundation Craft năm 2023 sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Noguchi, New York cho đến hết ngày 18 tháng 6 năm 2023.

Tổng hợp: Trà Giang | Theo: Wallpaper* 


Xem thêm

Giải thưởng EDIDA 2023 công bố những người thắng giải

Kiến trúc sư David Chipperfield đạt giải Pritzker Architecture Prize 2023