Rising Talent Award 2023: Năng lượng sáng tạo tự do của tài năng trẻ

Bảy nhà thiết kế trẻ với ý tưởng độc đáo được đề cử tại Rising Talent Awards 2023 hứa hẹn mang đến làn gió mới cho ngành thiết kế.

Sau Tây Ban Nha, Rising Talent Awards 2023 của Maison&Objet trở lại Pháp, tạo sân chơi cho các tài năng thiết kế trẻ để gặp gỡ và giới thiệu các tác phẩm của mình. Dưới sự chủ trì của nhà thiết kế Philippe Starck, giải thưởng năm nay quy tụ hội đồng giám khảo gồm bảy nhân vật có tiếng nói trong lĩnh vực sáng tạo, chẳng hạn như: Stéphane Galerneau – Chủ tịch Ateliers d’Art de France, Isabelle Dubern – người đồng sáng lập The Invisible Collection, Alexis Georgacopoulos – Giám đốc École cantonale d’art de Lausanne (ECAL)… Mỗi giám khảo sẽ đề cử một tài năng trẻ hoặc studio thông qua việc đánh giá các tiêu chí về kỹ thuật chế tác, cách kể chuyện và sức sáng tạo được thể hiện trong các tác phẩm của nhà thiết kế đó. 

maison objet Rising Talent Awards 2023 ban giam khao

Ảnh: Maison & Objet

Được đề cử bởi Philippe Starck và Alexis Georgacopoulos, Athime de Crécy là người luôn hướng đến việc nghiên cứu và phát triển các thiết kế có tính ứng dụng cao. “Tôi trân trọng tính hữu dụng hơn vẻ đẹp bên ngoài.”, nhà thiết kế trẻ sinh năm 1996 chia sẻ. Điều này thể hiện rất rõ qua hai tác phẩm mà anh mang đến Maison & Objet là bàn Here Jack có thể mở rộng từ tám đến mười bốn chỗ ngồi bằng thao tác trượt đơn giản và CEB, một ý tưởng xe máy điện có thể giải quyết vấn đề tiết kiệm năng lượng của các thiết kế công nghiệp trong tương lai. 

Athime de Crécy nha thiet ke Rising Talent Awards 2023

Ảnh: Athime de Crécy Archives

Athime de Crécy Rising Talent Awards 2023

Ảnh: Athime de Crécy Archives

Hoạt động ở cả hai lĩnh vực là kiến ​​trúc và nội thất, tài năng thiết kế 32 tuổi Hugo Drubay, được đề cử bởi giám khảo Isabelle Dubern, thường xuyên lấy cảm hứng từ thiên nhiên và hình thái học, chuyển tải vào tác phẩm thông qua việc sử dụng các kỹ thuật từ thủ công truyền thống đến in 3D. Tại Rising Talent Awards 2023, Hugo giới thiệu chiếc bàn làm việc Spire với kiểu dáng mô phỏng sinh học vị lai mới lạ. 

Hugo Drubay nha thiet ke Rising Talent Awards 2023

Ảnh: Eve Campestrini

Hugo Drubay Rising Talent Awards 2023

Ảnh: Eve Campestrini

Đôi mắt sáng tạo của những tài năng được đề cử không chỉ nhìn vào di sản nước Pháp mà còn bao quát nhiều quốc gia. Tim Leclabart, nhà thiết kế có trải nghiệm sinh sống phong phú, đã giới thiệu những món đồ nội thất được chế tác từ vật liệu bền vững tại các địa phương trên khắp thế giới.

Tim Leclabart nha thiet ke Rising Talent Awards 2023

Ảnh: Studio Heraut

Studio Passage được thành lập bởi Artur Fosse và Samuel Perhirin mang đến Maison & Objet sự kết hợp tinh tế giữa thời trang và nội thất. Thông qua câu chuyện đằng sau bộ sưu tập Mise à l’eau, Passage mong muốn tôn vinh các kỹ thuật thủ công địa phương, đưa chúng trở thành trung tâm hoạt động của giới nghệ thuật Pháp. Bằng hình dáng đơn giản và chất liệu bền vững, các tác phẩm giải quyết nhiều vấn đề sinh thái mà ngành công nghiệp thiết kế phải có trách nhiệm trong tương lai. 

Studio Passage nha thiet ke Rising Talent Awards 2023

Ảnh: Passage Brand

Giám đốc Ateliers de Paris Lauriane Duriez đánh giá cao các tác phẩm của văn phòng thiết kế SCMP, do Sébastien Cluzel & Morgane Pluchon thành lập. Bộ sưu tập các vật dụng hàng ngày Galta là hiện thân của sự cân bằng giữa chức năng, tính bền vững của vật liệu và vẻ đẹp trong từng chi tiết đến với Maison & Objet. Bộ đôi nhà thiết kế luôn theo đuổi sứ mệnh sử dụng vật liệu một cách có trách nhiệm, tạo ra những đồ vật có giá trị vượt thời gian.

SCMP Sébastien Cluzel Morgane Pluchon Rising Talent Awards 2023

Ảnh: Robin Barnes & Charlotte Taylor

Một trong những tài năng nổi bật nhất giải thưởng năm nay là Nicolas Verschaeve, được đề cử bởi Giám đốc École Nationale Supérieure des Arts Décoratifs (EnsAD) Emmanuel Tibloux. Anh luôn đòi hỏi các thiết kế của mình phải linh hoạt để thích ứng với mục đích sử dụng trong thời đại mới, không phân tách nghệ thuật thành đối tượng biệt lập mà cân nhắc tác động của nó lên các vấn đề của cuộc sống. Bộ sưu tập đồ nội thất độc đáo Sillages tại Maison & Objet của nhà thiết kế 28 tuổi này đã chuyển tải sự quan tâm sâu sắc của anh vào cách sống của con người trong một xã hội luôn thay đổi.

Nicolas Verschaeve nha thiet ke Rising Talent Awards 2023

Ảnh: Victor Cornec

Người đoạt giải Rising Talent Craft 2023 – giải thưởng tôn vinh tác phẩm thủ công của các nghệ nhân trẻ là Jeanne Andrieu. Cô là đại diện tiêu biểu cho một thế hệ nhà thiết kế trẻ dám thử mọi sự lai tạo trong kỹ thuật chế tác và chất liệu. Bộ sưu tập đồ gốm Jeanne mang đến Maison & Objet thiên về điêu khắc hơn là thiết kế thuần túy. Chúng tái hiện thế giới trong những nghiên cứu về hệ động, thực vật, cũng như, trong truyền thuyết và văn học cổ xưa. Bên cạnh đó, giải thưởng năm nay còn là cơ hội để Jeanne Andrieu trình bày những nghiên cứu và kỹ thuật mới về men gốm.

Jeanne Andrieu ziabylotis do gom Rising Talent Awards 2023

Ảnh: Jeanne Andrieu Archives

Thực hiện: Thùy Như | Theo: Designboom


Xem thêm

Những sáng tạo từ vật liệu tái chế tỏa sáng tại SaloneSatellite Award 2023

Giải thưởng EDIDA 2023 công bố những người thắng giải

Loewe Foundation Craft Prize 2023 vinh danh nghệ nhân gốm Eriko Inazaki