Sự thứ tha và chữa lành trong bức tượng ‘Marsyas’ của Tomáš Libertíny

Tái hiện bức tượng ‘The Torment of Marsyas” và sử dụng thủ pháp tạo hình tự nhiên bằng sáp ong, nghệ sĩ Tomáš Libertíny muốn truyền đi thông điệp ý nghĩa về cuộc sống.

Tomáš Libertíny từng tạo được dấu ấn với các tác phẩm điêu khắc với sáp ong, trong đó có bức tượng đầu Nữ hoàng Nerfetiti. Mới đây, anh tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới với tên gọi ‘Marsyas’ tái hiện lại bức ‘The Torment of Marsyas’ lừng danh hiện đang được trưng bày tại bảo tàng Louvre. Khác với các tác phẩm trước đó, ‘Marsyas’ chỉ có phần thân dưới được bao bọc bởi lớp sáp ong tự nhiên, thể hiện đối trọng giữa khát khao và kết quả, nhắc nhở mọi người rằng mỗi ngày chúng ta đều phải cố gắng tốt hơn ngày hôm qua và để làm được điều đó, chúng ta phải có những hi sinh nhất định.

Tomáš Libertíny marsyas tuong

Khác với các tác phẩm trước đó của mình, bức tượng ‘Marsyas’ của Tomáš Libertíny chỉ có một nửa được phủ bởi sáp ong. Ảnh: Tomáš Libertíny

Theo một phiên bản của thần thoại Hy Lạp, Marsyas là một nghệ sĩ có tài chơi nhạc cụ ‘aulos’ và tự tin đến nỗi y đã thách thức thần Apollo trong một cuộc thi mà các nữ thần và tiên nữ làm giám khảo. Lợi thế ban đầu thuộc về Marsyas, nhưng để tránh bị thua cuộc, thần Apollo đã thêm giọng của mình vào âm thanh của nhạc cụ, điều mà người thường như Marsyas không làm được. Chính vì thế, ông đã thua và bị lột da sống như một sự trừng phạt.

The Torment of Marsyas

Phiên bản gốc ‘The Torment of Marsyas’ hiện đang được trưng bày tại bảo tàng Louvre, Paris. Ảnh: Tư liệu

marsyas Tomáš Libertíny

Ảnh: Tomáš Libertíny

tuong Tomáš Libertíny marsyas

Bằng việc “cộng tác” với những chú ong, các tác phẩm tượng của Tomáš Libertíny được tạo hình với một lớp sáp ong, thể hiện sự kì diệu của tự nhiên. Ảnh: Tomáš Libertíny

Từ câu chuyện đó, Tomáš Libertíny đã tạo nên một bức tượng của Marsyas với phần thân dưới được bao phủ bởi sáp ong. Theo nghệ sĩ, phần sáp ong bao quanh được làm bởi chính những con ong sống là biểu tượng của sự chữa lành và tha thứ. Theo Tomáš, loài người chúng ta, ai cũng đều có những tham vọng riêng. Chúng ta cố gắng để trở nên tốt hơn, sẵn sàng từ bỏ những tiêu chuẩn trong vùng an toàn và trả giá để có thể khiến cuộc sống của mình được phát triển. “Ngưỡng mộ thần tượng mà chúng ta tôn thờ và kính trọng, tưởng tượng ra viễn cảnh một ngày nào đó, chúng ta cũng sẽ đạt được sự vĩ đại của họ trong mọi khía cạnh của cuộc sống mà chúng ta xứng đáng, đó không phải là sự yếu đuối. Cuộc sống của con người như một hình thái của sự hy sinh mà chúng ta vừa có được, vừa mất đi để cân bằng sự sắp đặt của vị thần trong trí tưởng tượng. Đi cùng với những ý định và tham vọng thuần khiết là sự mù quáng không tránh khỏi dẫn tới những hậu quả.” Tomáš giả thích thêm về đối trọng giữa khát vọng và hậu quả trong tác phẩm của mình.

tuong nerfetiti Tomáš Libertíny

Trước đó, Tomáš Libertíny đã từng gây sự chú ý bằng bức tượng đầu nữ hoàng Nerfetiti với độ chuyển màu có được trong quá trình xây tổ một cách tự nhiên của hơn 60,000 chú ong. Ảnh: Tomáš Libertíny

Tác phẩm ‘Marsyas’ sẽ được trưng bày tại triển lãm cá nhân của Tomáš Libertíny tại Axel Pairon Gallery, Bỉ từ 18/3-30/4/2023.

 

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: Designboom | Ảnh: Tomáš Libertíny


Xem thêm

Điểm giao giữa tôn giáo-thiết kế-công nghệ

Hussein Chalayan: Archipelago – Biểu tượng cá nhân của Chalayan