Điểm giao giữa tôn giáo-thiết kế-công nghệ

Trong bối cảnh hiện đại, những tín ngưỡng cổ xưa cần tìm một điểm giao thoa với nhu cầu sử dụng sản phẩm bền vững hiện đang gia tăng. Để mang lại giải pháp, Furf Design Studio giới thiệu một BST điêu khắc độc đáo mô phỏng lại những hình tượng thánh thần linh thiêng bằng loại chất liệu và quy trình sản xuất cực kỳ hiếm được sử dụng trong lĩnh vực tôn giáo.

Xuyên suốt lịch sử, từ tượng Phật dát vàng ở Wat Pho đến tuyệt tác Đức Mẹ sầu bi của Michelangelo, các tác phẩm điêu khắc về thần thánh đã luôn được tạo nên từ vật liệu quý giá nhất của từng vùng và thời đại. Ngày nay, Furf Design Studio bày tỏ lòng tôn kính với những biểu tượng tâm linh ấy bằng phương pháp thiết kế tối tân và bền vững đến bất ngờ: kết hợp vật liệu hữu cơ thể sợi (mycelium) và quy trình in 3D.

“Chúng tôi tin rằng sáng tạo này có thể mang lại sự tái sinh cho cách chúng ta thực hành tín ngưỡng của mình. Loại vật liệu quý giá mới này nên được nhìn nhận đúng đắn với giá trị bền vững mà nó mang lại.” – Furf Design Studio.

thiết kế Faith 4

Ảnh: Furf Design Studio.

Trong BST mới mang tên “Faith”, Furf Design Studio điêu khắc Iemanjá, Đức Phật và Đức Thánh Mary với thể sợi (mycelium), một loại vật liệu sinh học có nguồn gốc từ nấm. Quy trình sản xuất của BST bắt đầu từ việc quét 3D các tác phẩm điêu khắc truyền thống về các vị thánh thần. Sau đó, các kết xuất được hoàn thiện để tạo khuôn in 3D, thứ đóng vai trò như giá thể cho sự phát triển của mycelium. Các giá thể được đặt trong môi trường thích hợp để phát triển với tốc độ tự nhiên của riêng chúng, dần định hình theo dáng vóc của các vị thần qua thời gian.

thiết kế Faith 1

Tượng Iemanjá, một nữ thần chủ đạo trong tôn giáo Candomblé và là hiện thân của biển cả. Ảnh: Furf Design Studio.

thiết kế Faith 2

Tượng Đức Phật. Ảnh: Furf Design Studio.

thiết kế Faith 3

Tượng Đức Thánh Mary. Ảnh: Furf Design Studio.

Với quy trình trên, mỗi tác phẩm trong BST là độc nhất nhờ vào quá trình phát triển riêng biệt của từng giá thể. Bên cạnh đó, với lượng khí thải carbon âm, mỗi tác phẩm đều làm sạch môi trường xung quanh, mang lại lợi ích sức khỏe cho cả cơ thể lẫn tinh thần của người sử dụng.

Mỗi tác phẩm điêu khắc của “Faith” là hiện thân của một cuộc đối thoại hài hòa giữa truyền thống và công nghệ. Qua việc kết hợp những giá trị cổ xưa trong tôn giáo, và sự tân tiến của thiết kế hiện đại, Furf Design Studio đã thành công trong việc tôn vinh những tín ngưỡng trong văn hóa đa tôn giáo tại Brazil một cách bền vững và ấn tượng.

holy mary Faith 5

Ảnh: Furf Design Studio.

tuong phat Faith 7

Ảnh: Furf Design Studio.


Bài: Dương Quỳnh Anh | Theo: Design Boom | Ảnh: Furf Design Studio


Xem thêm:

artBnB – Thử nghiệm nghệ thuật tâm linh

“Chiếc lồng” Arch của Ai Weiwei tại Stockholm