“Chiếc lồng” Arch của Ai Weiwei tại Stockholm

Vòm điêu khắc bằng thép Arch của nghệ sĩ đương đại Trung Quốc Ai Weiwei hiện được đặt bên ngoài phòng trưng bày Nationalmuseum ở Stockholm, trước khi đến được “ngôi nhà” cố định của mình trong thành phố.

Arch Ai Weiwei 1

Arch Ai Weiwei 2

Arch nằm bên ngoài phòng trưng bày bảo tàng quốc gia ở Stockholm.

Tác phẩm nghệ thuật Arch trông giống như một chiếc lồng cao 12 mét (40 feet), được làm từ thép đánh bóng và có đường cắt ở giữa mô tả hình dáng hai người đan xen vào nhau.

Xuất hiện để phá vỡ các thanh thép bao quanh họ, hai nhân vật hình người này đại diện cho “lối đi tự do của tất cả các cư dân và lời kêu gọi cho một thế giới không biên giới”, quỹ sáng tạo Brilliant Minds, tổ chức sắp đặt cho biết.

Arch hiện được đặt bên ngoài phòng trưng bày quốc gia trên bán đảo Blasieholmen thuộc Stockholm.

Arch Ai Weiwei 3

Tác phẩm điêu khắc cao 12 mét nhằm mục đích khuyến khích một thế giới không biên giới.

Ý tưởng này được trình làng lần đầu tiên tại New York vào năm 2017, trong khuôn khổ triển lãm nghệ thuật công cộng toàn thành phố “Good Fences Make Good Neighbors”, là tác phẩm đầu tiên trong chuỗi triển lãm văn hóa mà Brilliant Minds sẽ thực hiện tại Stockholm trong 5 năm tới.

Tác phẩm sẽ được đặt trước bảo tàng trong vòng một năm, sau đó  sẽ được chuyển đến một địa điểm cố định khác trong thành phố.

Arch Ai Weiwei 4

Brilliant Minds, được thành lập vào năm 2015 bởi nhà sáng lập Spotify, Daniel Ek và doanh nhân Ash Pournori, thường tổ chức các sự kiện hàng năm tại Stockholm nhằm hỗ trợ các cá nhân sáng tạo và cùng họ thực hiện những ý tưởng “thay đổi thế giới”. Nghệ sĩ đương đại Ai Weiwei là một trong những diễn giả tại sự kiện năm nay, diễn ra ở Stockholm vào tháng 6.

Giám đốc điều hành Brilliant Minds, cô Annastasia Seebohm cho biết: “Hơn bao giờ hết, khi thế giới đang xoay chuyển với tốc độ chóng mặt và đầy thách thức như hiện nay, chúng ta cần mở rộng tâm trí, chia sẻ kinh nghiệm và làm việc cùng nhau để tạo ra một tương lai tươi sáng hơn. Mục đích của Brilliant Minds là khơi dậy các cuộc thảo luận thú vị, khuyến khích việc đặt ra các câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời. Và sự ra mắt của Arch, cũng như chương trình triển lãm văn hóa công cộng mới của chúng tôi, sẽ đảm bảo chúng ta có thể tiếp tục các cuộc thảo luận quan trọng này”.

Ai Weiwei được biết đến với các tác phẩm nghệ thuật chính trị của mình, một trong số đó là lá cờ có dấu chân được thiết kế như biểu tượng cho quyền con người, được tạo ra để kỷ niệm 70 năm Tuyên ngôn Thế giới về Nhân quyền.

Arch Ai Weiwei 5

Dáng cắt hình người là hình tượng chính nằm ở trung tâm tác phẩm

Nguồn: dezeen.com | Bài: Cajsa Carlson | Hình ảnh: Jean Lapin.


Xem thêm:

Vòng quanh thế giới qua các tác phẩm điêu khắc công cộng 

Nghệ sĩ đương đại Ai Weiwei phủ tràn cửa sổ khu triển lãm bằng 3500 áo phao cứu hộ